IDICO dự kiến hoàn tất GPBM hai KCN trong quý I/2023, đang tìm đối tác cho dự án nhà ở tại Long An

Theo VDSC, IDICO dự kiến hoàn tất GPBM KCN Cầu Nghìn (Thái Bình) và Quế Võ II (Bắc Ninh) trong quý I/2023, công ty hiện cũng đang tìm đối tác cho dự án nhà ở tại Long An.

Trong báo cáo cập nhật về Tổng công ty IDICO – CTCP (mã chứng khoán: IDC), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết IDICO đang trong quá trình tái cơ cấu, hiện chỉ tập trung vào 4 trụ cột cốt lõi là khu công nghiệp (KCN), bất động sản (BĐS) dân dụng, năng lượng và dịch vụ công nghiệp, các mảng kinh doanh không liên quan sẽ dần thoái vốn.

Dự kiến hoàn tất GPMB KCN Cầu Nghìn và Quế Võ II trong quý I/2023

Diện tích đất thương phẩm còn lại của các KCN đang cho thuê đảm bảo cho kế hoạch kinh doanh của IDICO trong 4 - 5 năm, tự phát triển KCN hoặc thâu tóm dự án từ các bên khác là chiến lược tăng trưởng dài hạn.

 

KCN Cầu Nghìn có diện tích cho thuê 102,8 ha, dù tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 2,4%. Tuy nhiên, diện tích đất hiện có chỉ là 15 ha, còn lại 100,5 ha của KCN vẫn chưa được chuyển đổi thành đất khu công nghiệp. Theo IDICO, Chính phủ đã phê duyệt việc chuyển đổi 100,5 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. IDICO đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và dự kiến sẽ hoàn thành vào quý I/2023.

KCN Quế Võ II đã giải phóng mặt bằng thêm 50 ha tính đến cuối quý III vừa qua, phần còn lại (khoảng 40 ha) sẽ được giải phóng mặt bằng vào quý I/2023. Nguyên nhân giải phóng mặt bằng chậm là để tối ưu hóa nguồn vốn.

KCN Phú Mỹ II  Phú Mỹ II Mở rộng là hai dự án không có vướng mắc gì về giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, vị trí tọa lạc gần cảng biển Cái Mép Thị Vải và được xác định là KCN chuyên sâu về ngành công nghiệp nặng. Khách thuê những khu công nghiệp này thường rất chọn lọc. Điều này có thể ảnh hưởng đến tiến độ bán hàng của dự án (thời gian lấp đầy kì vọng sẽ kéo dài hơn dự kiến).

KCN Hựu Thạnh có vị trí tương đối đắc địa để phát triển cơ sở hạ tầng logistics như nhà xưởng xây sẵn (NXXS), kho bãi, kho lạnh và các nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng khác và nhu cầu kho bãi đang có tốc độ tăng trưởng cao trong những năm gần đây. Diện tích kho bãi tại TP HCM gần như đã hết công suất, nên Hữu Thạnh (Long An) có thể là điểm đến ưa thích của nhà đầu tư vào lĩnh vực logistics.

Bên cạnh các dự án hiện tại, công ty dự kiến bổ sung thêm 5 dự án tại miền Bắc, 2 - 4 dự án tại miền Nam bằng hình thức tự phát triển hoặc thâu tóm dự án từ các bên khác. Ngoài ra,  VDSC cũng cho biết IDICO đang có kế hoạch phát triển các dự án NXXS, đón đầu xu hướng thương mại điện tử đang bùng nổ, đòi hỏi nguồn cung kho bãi mạnh để đáp ứng nhu cầu lưu trữ.

 

Mảng BĐS dân dụng đóng góp vào tăng trưởng trong trung và dài hạn

Bên cạnh mảng KCN, VDSC cho biết, hiện tại, IDICO cũng sở hữu 13 dự án nhà ở cho cả phân khúc bình dân và cao cấp với diện tích khoảng 100 ha. Các dự án này chủ yếu đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, điều chỉnh tiến độ quy hoạch và hoàn thiện pháp lý. VDSC kỳ vọng các dự án này sẽ đóng góp vào tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trong trung và dài hạn.

Dự án để thực hiện trong năm tới sẽ là Khu dân cư trung tâm mở rộng – Long An (3,05 ha). Trong đó, 2,1 ha dự án đã được chuyển nhượng cho bên khác để xây dựng trung tâm thương mại và dự kiến chuyển giao trong quý IV này. Phần diện tích còn lại sẽ được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng. IDICO đang tìm đối tác để phát triển dự án này. 

 

Về mảng nhà ở của IDICO, Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng IDICO phát triển bất động sản nhà ở để tận dụng xu hướng tăng giá của giá đất và lợi thế phát triển KCN. Ban lãnh đạo IDICO có kế hoạch phát triển các dự án nhà ở và khu đô thị nằm cạnh các dự án KCN trong tương lai trong lộ trình phát triển của công ty với tổng diện tích của mỗi dự án tương đương 10% - 30% của mỗi dự án KCN.

Khách hàng hướng tới là công nhân và các chuyên gia làm việc tại chỗ trong các KCN này. MBS tin rằng các dự án bất động sản nhà ở sẽ mang lại thêm nguồn thu nhập đáng kế cho IDICO trong giai đoạn 2025 – 2030.

Tag:
chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (27/3 - 2/4): Duyệt quy hoạch Khánh Hòa, Geleximco sẽ góp 9.511 tỷ đồng làm cao tốc nối Nam Định - Thái Bình
Thủ tướng duyệt quy hoạch Khánh Hòa; Geleximco sẽ góp 9.511 tỷ đồng làm cao tốc nối Nam Định - Thái Bình; mức đầu tư cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành có thể tăng thêm 4.000 tỷ đồng; Quảng Ngãi chi 3.500 tỷ đồng làm đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.