JayKii thừa nhận 'Đừng như thói quen' giống hit của Trịnh Thăng Bình

"Nếu tôi biết 'Đừng như thói quen' giống ca khúc của Trịnh Thăng Bình từ ban đầu, tôi sẵn sàng xé ngay bản nhạc đó" - nam ca sĩ nói về ồn ào đạo nhạc thời gian qua.

jaykii thua nhan dung nhu thoi quen giong hit cua trinh thang binh

Bản hit mới của Jaykii - Sara Lưu 'lật đổ' ngoạn mục 'Người âm phủ' chỉ sau 24 giờ ra mắt

Lọt top 8 Vietnam Idol 2013, Trần Anh Quân từng là cái tên để lại ấn tượng cho khán giả. Tuy nhiên, chàng trai 20 tuổi khi đó nhanh chóng biến mất khỏi showbiz.

Sau 4 năm, Trần Anh Quân trở lại Vpop với nghệ danh JayKii. Với nhiều người, chàng trai trẻ đã dại khi từ chối việc tận dụng sức nóng từ sau Vietnam Idol để tấn công showbiz. Về phía mình, 4 năm vừa qua không hề bị bỏ phí bởi được dùng để trau dồi và học hỏi kiến thức âm nhạc nhằm vượt qua những tổn thương tâm lý.

jaykii thua nhan dung nhu thoi quen giong hit cua trinh thang binh
JayKii vắng mặt 4 năm sau Vietnam Idol 2013 vì cảm thấy tổn thương.

4 năm tổn thương

JayKii tâm sự quãng thời gian rời khỏi Vietnam Idol là thời điểm anh đối diện với nhiều áp lực, bắt nguồn là những bình luận tiêu cực từ khán giả.

"Tôi đi thi (Vietnam Idol) mà không chuẩn bị bài, nhạc đệm, không suy nghĩ việc chọn bài gì cho hợp... Chuyện gì tôi cũng không biết. Sau khi rời khỏi cuộc thi, tôi cứ suy nghĩ mãi câu nói: "Trần Anh Quân là ca sĩ một màu".

"Câu nói đó tôi nhận được khi thi vòng sing off với Đông Hùng. Bạn ấy là người đi trước, có kinh nghiệm thi trước đó nên tôi bị loại là dễ hiểu. Tôi chỉ suy nghĩ về việc bị cho là ca sĩ một màu", JayKii ngậm ngùi khi nhớ lại những nhận xét về mình.

Nam ca sĩ cho biết anh từng cảm thấy tổn thương vì bị phê bình ngay tại cuộc thi. Khi đó, JayKii mới chỉ vừa 20 tuổi, tính cách vẫn còn khá trẻ con. Anh tiết lộ muốn đổi bài khi biết mình sẽ thi đấu với Đông Hùng nhưng gần đến lúc thi nên không thể đổi được nữa. "Tôi thấy thất vọng về bản thân", anh nói.

Theo giọng ca 25 tuổi, câu chuyện đó khiến anh buồn và không muốn tiếp tục theo đuổi nghệ thuật. "Tôi cho rằng mọi người xung quanh không hiểu mình, cảm thấy đấu trực tiếp mà thua như vậy không xứng đáng", nam ca sĩ tiếp tục kể về những cảm xúc gặp phải sau khi kết thúc Vietnam Idol.

jaykii thua nhan dung nhu thoi quen giong hit cua trinh thang binh
JayKii sở hữu vóc dáng thư sinh, trẻ hơn nhiều so với tuổi thật

'Ngã ở đâu thì sẽ đứng dậy ở đấy'

JayKii khẳng định anh vẫn tiếp tục hát dòng nhạc ballad khi trở lại showbiz vì muốn cho khán giả thấy anh từng ngã ở đâu thì sẽ đứng dậy ở ngay chỗ đó. Nam ca sĩ 25 tuổi cũng muốn thay đổi định kiến của nhiều người về việc ballad là dòng nhạc "một màu".

"Nếu một ca sĩ thay đổi nhiều màu mà không nhận được hưởng ứng của công chúng thì người đó cũng 'chết'", JayKii khẳng định.

Anh khẳng định sẽ chứng minh cho khán giả thấy JayKii không phải ca sĩ chỉ biết hát những bài ballad giống hệt nhau. Đồng thời, nam ca sĩ cũng cho rằng tuyên bố "ngã ở đâu thì đứng dậy nơi đó".

"Có thể sẽ có người gọi đó là tính hiếu thắng, nhưng với tôi đó gọi là động lực. 4 năm trước, tôi là Trần Anh Quân. Bây giờ, tôi là JayKii", Top 8 Vietnam Idol 2013 khẳng định.

Ăn mỳ tôm để có tiền làm MV

Chủ nhân hit Đừng như thói quen tiết lộ anh không gặp nhiều thuận lợi khi trở lại với Vpop sau 4 năm. Khi phát hành sản phẩm đầu tiên Chiều hôm ấy, nam ca sĩ không có tiền đầu tư. "Tất cả công đoạn liên quan đến sản phẩm đều là tôi tự làm hết, MV thì được bạn quay giúp không lấy tiền", giọng ca trẻ ngậm ngùi kể lại.

jaykii thua nhan dung nhu thoi quen giong hit cua trinh thang binh
"Tôi đã ăn mỳ tôm liên tục để có tiền làm Chiều hôm ấy".

Anh cho biết Chiều hôm ấy vẫn còn nhiều thiếu sót và những điểm chưa trọn vẹn đó đến từ việc anh buộc phải tự tay làm hết vì không có tiền đầu tư thuê ê-kíp. "Tôi tự chỉnh sửa phần hình ảnh, tự thu âm, tự mix nhạc, tự sản xuất... Ban đầu, tôi thậm chí không biết phải gửi bài hát tới đâu để phát hành nên đã định đăng lên soundcloud để khán giả nghe miễn phí", JayKii kể lại.

Chứng kiến sản phẩm mình tự tay làm mọi khâu được khán giả đón nhận, JayKii miêu tả đó là niềm hạnh phúc không thể nói bằng lời. Tuy nhiên, anh không tránh khỏi cảm giác buồn phiền vì không có tiền đầu tư nhiều hơn vào Chiều hôm ấy.

"Tôi từng ăn mì tôm liên tục để tiết kiệm, lấy tiền làm nhạc. Vì vậy, tôi không 'chạy theo' anh chị nghệ sĩ lớn được, chỉ có thể làm những gì trong tầm tay mình".

"Nếu cha mẹ biết, họ sẵn sàng giúp đỡ và đầu tư cho tôi. Tôi cảm thấy nếu phải ngửa tay xin tiền bố mẹ thì đó như cái tát vào mặt. Tôi muốn chứng minh mình có thể làm được nên không nhờ cha mẹ", chàng trai 25 tuổi kể lại.

Hai bài hát giống nhau tới kinh ngạc

Về lùm xùm xung quanh ca khúc Đừng như thói quen, JayKii khẳng định bất kỳ ai rơi vào tình trạng trên cũng cảm thấy căng thẳng, đặc biệt với một nghệ sĩ mới vào nghề như anh.

"Tuy nhiên, nếu khẳng định Đừng như thói quen đạo nhạc của anh Trịnh Thăng Bình thì đó là sự quy chụp nặng nề, đặc biệt với những người làm nghề sản xuất âm nhạc. Ca khúc được viết dựa trên vòng hoà thanh canon nên mới nghe sẽ thấy giống. Ở Việt Nam cũng có nhiều bài hát được viết theo vòng đó, đó là lý do tôi im lặng", JayKii phản bác lời tố đạo nhạc mà anh vướng phải.

Theo nam ca sĩ, trước đó, anh chưa từng nghe 2 bài của Trịnh Thăng Bình và tin tưởng nhạc sĩ Dương Khắc Linh cũng chưa từng nghe qua. "Nếu tôi biết Đừng như thói quen giống ca khúc của anh Bình từ ban đầu, tôi sẵn sàng xé ngay bản nhạc đó".

jaykii thua nhan dung nhu thoi quen giong hit cua trinh thang binh
JayKii cho biết anh chưa từng nghe 2 ca khúc của Trịnh Thăng Bình trước khi sáng tác Đừng như thói quen.

JayKii khẳng định Trịnh Thăng Bình đã nói chuyện với anh trong tâm thế hiền hoà và thái độ khá bình thường. Khi nhận xét tiết mục, tác giả của Tâm sự tuổi 30 cũng vui vẻ.

"Sau khi thi xong, tôi nhờ trợ lý tìm 2 bài của anh Bình là Lời chưa nói và Đã biết sẽ có ngày hôm qua để nghe và tôi thực sự bất ngờ vì sao có thể giống nhau như vậy", JayKii vẫn không hết ngạc nhiên khi nhắc về sự giống nhau giữa ca khúc của anh và 2 hit của Trịnh Thăng Bình.

JayKii cho biết anh và 2 nhạc sĩ trẻ hiện vui vẻ ở ngoài đời. Tuy nhiên, từ ngày đó đến giờ 3 người chưa cùng gặp nhau lần nào. "Tôi vẫn nói chuyện với anh Dương Khắc Linh về công việc và cuộc sống nhưng chưa gặp lại cũng như trò chuyện với anh Trịnh Thăng Bình".

jaykii thua nhan dung nhu thoi quen giong hit cua trinh thang binh Ngoài Trịnh Thăng Bình, nhạc sĩ Dương Khắc Linh từng vướng scandal với nhiều sao Việt khác

Trước nghi vấn đạo nhạc bài "Đã biết sẽ có ngày hôm qua" của Trịnh Thăng Bình, Dương Khắc Linh từng vướng scandal với Sơn ...

jaykii thua nhan dung nhu thoi quen giong hit cua trinh thang binh Câu trả lời chính thức về tin đồn 'đạo nhạc' của Dương Khắc Linh đối với bài 'Đừng như thói quen'

Sau đêm chung kết Giai điệu chung đôi mùa đầu tiên, mạng xã hội dấy lên thông tin cho rằng, khi sáng tác bài hát ...

jaykii thua nhan dung nhu thoi quen giong hit cua trinh thang binh Bản hit mới của Jaykii - Sara Lưu 'lật đổ' ngoạn mục 'Người âm phủ' chỉ sau 24 giờ ra mắt

Bản song ca "Đừng như thói quen" của Jaykii và Sara Lưu hiện đang gây sốt trong cộng mạng và nhanh chóng lật đổ siêu ...

chọn
Quy hoạch đô thị ven sông như Paris, London, Thượng Hải: Lấy việc làm sạch nước và điều tiết dòng chảy làm nền móng
Theo KTS Trần Huy Ánh, để quy hoạch một đô thị ven sông trước hết cần đảm bảo hai yếu tố: Chất lượng nước và điều tiết dòng sông. Đó là điều mà Paris, London hay Thượng Hải - những thành phố phát triển đã làm và Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi.