Johnson & Johnson bị tuyên phạt hơn 4 tỷ USD trong vụ phấn bột gây ung thư

Đây vụ kiện lớn nhất mà Johnson & Johnson phải đối mặt trong số 9.000 khiếu nại cáo buộc sản phẩm làm từ bột tatc của công ty này gây ung thư.
Nguy cơ dị ứng và ung thư từ việc mặc ngay quần áo mới mua
Thực hư 'uống nước đun sôi để nguội có thể gây ung thư'
johnson johnson bi tuyen phat hon 4 ty usd trong vu phan bot gay ung thu
Phán quyết đưa ra hôm 12/7 được đưa ra sau phiên xử kéo dài hơn 5 tuần với sự hỗ trợ của hơn chục chuyên gia.

Bồi thẩm đoàn trong vụ kiện liên quan tới Johnson & Johnson xác định các sản phẩm làm từ bột talc của công ty này, trong đó có phấn trẻ em nổi tiếng J&J Baby Powder, có chứa chất amiăng, khiến cho 22 phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

Bồi thẩm đoàn trong vụ kiện được xử tại tòa án Circuit, thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ hôm 12/7 đã đưa ra án phạt Johnson & Johnson 4,14 tỷ USD và bồi thường 550 triệu USD cho các nạn nhân.

Đây vụ kiện lớn nhất mà Johnson & Johnson phải đối mặt trong số 9.000 khiếu nại cáo buộc rằng sản phẩm làm từ bột tatc của công ty này gây ung thư. Đây cũng là vụ án lớn thứ 6 liên quan tới lỗi sản phẩm trong lịch sử Mỹ.

Phán quyết đưa ra hôm 12/7 được đưa ra sau phiên xử kéo dài hơn 5 tuần và bồi thẩm đoàn được hỗ trợ của hơn chục chuyên gia.

Ông Lanier, luật sư của các nguyên đơn nói với bồi thẩm đoàn rằng Johnson & Johnson biết các sản phẩm bột talc có chứa chất amiăng nhưng đã giữ kín thông tin này. Ông cho rằng công ty này đã "gian lận" trong các bài kiểm tra để che dấu sự hiện diện của chất này.

Trong khi đó, Johnson & Johnson phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc trên. Người phát ngôn Carol Goodrich của Johnson & Johnson cho biết công ty sẽ tiến hành kháng cáo.

"Phán quyết này là kết quả của quá trình thiếu công bằng cho phép các nguyên đơn đại diện cho 22 phụ nữ, đa số không có liên quan tới bang Missouri, trong một vụ án đơn lẻ mà tất cả đều khiếu nại bị ung thư", Goodrich nói.

Trong một cuộc phỏng vấn sau khi phán quyết trên được đưa ra, nguyên đơn Toni Roberts, 61 tuổi, nói rằng bột talc không phải là thứ vô hại. Bà Roberts được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng vào năm 2014 và đang được hóa trị tại Roanoke, Virginia, nhưng bà cho biết "chẳng phương pháp điều trị nào có tác dụng với tôi cả".

Còn thành viên bồi thẩm đoàn Evan Klene, 24 tuổi, một nhà phân tích tài chính, cho biết bồi thẩm đoàn đã cố gắng "để hiểu những điều mà những phụ nữ này đã phải trải qua".

Klene cho biết số tiền phạt 4,14 tỷ USD được đưa ra dựa trên một công thức gồm doanh thu hàng năm từ phấn bột trẻ em của Johnson & Johnson và số năm sản phẩm bột talc bị xem là có vấn đề.

Hầu hết những phụ nữ đâm đơn kiện trong vụ này đã sử dụng phấn bột trẻ em của Johnson & Johnson, trong đó một vài người dùng cả Shower-to-Shower cũng như các sản phẩm làm từ bột talc của công ty. J&J đã bán sản phẩm này cho Valeant Pharmaceuticals International Inc. vào năm 2012 và Valeant hiện cũng phải đối mặt với các vụ kiện liên quan tới liên quan tới phấn bột.

22 phụ nữ trong vụ kiện này có nghề nghiệp từ lái xe bus cho tới giám đốc điều hành chương trình tái đào tạo việc làm, đến từ các bang Pennsylvania, California, Arizona và New York. 6 người trong số này đã qua đời và gia đình họ đổ lỗi cho Johnson & Johnson.

Johnson & Johnson đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tại St. Louis liên quan tới cáo buộc sản phẩm gây ung thư buồng trứng và thua kiện trong 4 trên 5 vụ đầu tiên được mang ra xét xử.

johnson johnson bi tuyen phat hon 4 ty usd trong vu phan bot gay ung thu Dùng tơ nhện để tăng hiệu quả vắcxin ung thư

Bằng cách gói gọn vắcxin vào tơ nhện, các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ và Đức đã tìm ra một kỹ thuật mới giúp chống ...

johnson johnson bi tuyen phat hon 4 ty usd trong vu phan bot gay ung thu Làm việc qua đêm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư

Mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa làm việc qua đêm làm tăng nguy cơ đột quỵ, ung thư và ...

johnson johnson bi tuyen phat hon 4 ty usd trong vu phan bot gay ung thu Nano vàng chứa độc tính, không có tác dụng chữa ung thư

Nếu người bệnh sử dụng nano vàng qua đường uống có thể gây độc, suy gan, dẫn tới tử vong.

chọn