Khách hàng đã thận trọng hơn với đầu tư đất nền

Tỷ lệ tiêu thụ đất nền tại TP HCM và vùng phụ cận tiếp tục sụt giảm kể từ tháng 5. Trong bối cảnh tín dụng chưa được nới lỏng và sự thay đổi quy định đất đai đang đến gần, các nhà đầu tư đang có tâm lý thận trọng hơn so với giai đoạn trước

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam, trong tháng 7 vừa qua, thị trường TP HCM và vùng phụ cận ghi nhận 857 sản phẩm đất nền mới đến từ 6 dự án. Nguồn cung tăng khoảng 49% so với tháng trước nhưng vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước năm 2020.

Sản phẩm mới tập trung chủ yếu ở Bình Dương (63%), tuy nhiên phân bổ cục bộ tại một dự án. Long An chiếm 21,9% nguồn cung và Đồng Nai chiếm 15,1% nguồn cung. Riêng TP HCM tiếp tục vắng bóng sản phẩm đất nền mới.

Đáng chú ý, chỉ có 410 nền được tiêu thụ, cho thấy sức cầu chung toàn thị trường dừng ở mức 48%. Tỷ lệ tiêu thụ giảm đáng kể so với các tháng trước đó: giảm 6% so với tháng 6 và giảm 26% so với tháng 5. Nguyên nhân do ngân hàng chưa có động thái nới lỏng tín dụng và các thông tin sửa đổi bổ sung Luật đất đai làm nhà đầu tư cân nhắc kỹ và cẩn trọng hơn.

Về giá bán, giá sơ cấp đất nền tại Long An dao động từ 15,6 - 31,9 triệu đồng/m2, tại Đồng Nai dao động từ 16,5 - 49,7 triệu đồng/m2, tại Bình Dương dao động từ 16,8 - 25 triệu đồng/m2.

Giá bán thứ cấp tăng phổ biến từ 7 - 11% so với cuối năm trước. Tuy nhiên thanh khoản tên thị trường thứ cấp đã sụt giảm, kể cả với những dự án đã có sổ từng nền. DKRA cho rằng nguyên nhân phần lớn đến từ động thái tăng cường kiểm soát tín dụng.

Dự báo trong những tháng tiếp theo, nguồn cung và lượng tiêu thụ sẽ tiếp tục giảm. Các sản phẩm mới sẽ tập trung chủ yếu ở Bình Dương, Long An.

chọn
Quảng Ninh quy hoạch ba đường sắt đô thị, tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển
Có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch mới ở Quảng Ninh với tổng chiều dài hơn 293 km; trong đó tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển, đoạn cuối qua sân bay Vân Đồn.