Khải Hoàn Land rút hồ sơ chào bán 180 triệu cổ phiếu

Theo Khải Hoàn Land, lý do rút hồ sơ là để điều chỉnh lại phương án chào bán cho phù hợp với tình hình diễn biến của thị trường.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Khải Hoàn Land (mã chứng khoán: KHG) vừa thông qua việc rút hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Theo Khải Hoàn Land, lý do rút hồ sơ là để điều chỉnh lại phương án chào bán cho phù hợp với tình hình diễn biến của thị trường. 

Theo phương án cũ, công ty dự kiến chào bán tối đã 180 triệu cổ phiếu với giá chào bán 10.000 đồng/cp, dự thu 1.800 tỷ đồng. Thời gian chào bán dự kiến trong quý IV/2023 - quý I/2024.

Kế hoạch này được Khải Hoàn Land công bố lần đầu vào cuối tháng 8 để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và đã được cổ đông công ty thông qua vào giữa tháng 9. Đầu tháng 10, HĐQT Khải Hoàn Land đã ra quyết định triển khai phương án trên. 

Mức giá chào bán 10.000 đồng/cp này cũng tương đương cao gấp 1,6 lần so với thị giá cổ phiếu KHG tại thời điểm Hội đồng quản trị công ty ra quyết định triển khai phương án chào bán hồi đầu tháng 10 (quanh mức 6.000 đồng/cp). Đến nay, thị giá mã KHG đã giảm nhẹ về mức 5.490 đồng/cp tại thời điểm kết phiên ngày 7/11.  

 Diễn biến giá cổ phiếu KHG từ đầu tháng 8 đến nay. (Nguồn: Tradingview). 

Theo phương án sử dụng vốn từ đợt chào bán, công ty sẽ góp 1.250 tỷ đồng vào Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn - Vũng Tàu để đơn vị này tăng vốn điều lệ, nhằm đảm bảo một phần vốn đối ứng thực hiện dự án Khu đô thị mới Gò Găng tại TP Vũng Tàu. 

Công ty cũng dự kiến góp 450 tỷ đồng vào CTCP Bất động sản Khải Minh Land để đơn vị này tăng vốn điều lệ, nhằm đảm bảo một phần vốn đối ứng thực hiện dự án Khu đô thị mới và tổ hợp dịch vụ vui chơi, nghỉ dưỡng Tân Quới tại tỉnh Vĩnh Long. 

Đối với 100 tỷ đồng còn lại, Khải Hoàn Land sẽ dùng 50 tỷ đồng để ký quỹ đảm bảo thực hiện nghĩa vụ môi giới và 50 tỷ đồng sẽ được dùng để mở rộng hệ thống chi nhánh quy mô tập trung trên khắp cả nước. Nguồn vốn cho các hoạt động này dự kiến sẽ được công ty giải ngân trong quý IV/2023 - quý IV/2024. 

Ngoài kế hoạch huy động vốn từ cổ phiếu nói trên, cuối tháng 9, công ty cũng công bố kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị tối đa 840 tỷ đồng. Mục đích phát hành của hai lô này là để công ty tăng quy mô vốn hoạt đồng, thực hiện các chương trình, dự án của công ty và thực hiện ký quỹ các dự án mà công ty liên kết phân phối.  

Theo công bố tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, hiện, Khải Hoàn Land đã hoàn thành một đợt phát hành với giá trị 240 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, dự kiến đáo hạn vào ngày 29/9/2028, lãi suất phát hành 13,5%/năm. 

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.