Pizza
Pizza được xem là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Italy. Từ một loại bánh mì được bán dạo trên đường phố, pizza được nữ hoàng Margherita chuyển thành món ăn dành cho hoàng gia, bằng cách cho thêm vào bánh cà chua, phô mai, lá húng quế, ô liu, tạo ra ba màu chủ đạo là trắng, xanh và đỏ.
Pizza có hai dạng chính là pizza rossa (phần sốt chính là cà chua) và pizza bianca (phần sốt chính là phô mai). Pizza chuẩn là phải được nướng trong lò đốt củi chứ không phải trong lò điện.
Và cách tốt nhất để thưởng thức pizza là bạn phải ăn ngay khi bánh vừa ra lò, khi phần sốt phô mai còn đang nóng hổi, chưa bị đông lại để cảm nhận được rõ ràng hương vị của bánh.
Người Italy thường không sử dụng thêm các loại gia vị khác khi ăn pizza, tuy nhiên cũng có một số loại đặc biệt họ sẽ dùng dầu ớt để làm tăng hương vị cho món ăn.
Pasta
Pasta là tên gọi chung của tất cả các loại mì và là món ăn đặc trưng của nước Italy. Món ăn này đã trở thành món ăn được yêu thích nhất trên thế giới theo khảo sát của tổ chức Oxfam.
Thông thường chúng ta chỉ biết tới món mì Spaghetti với phần sợi tròn nhỏ, dài hoặc món mì Carbonara với phần sợi dẹt. Tuy nhiên, kho tàng pasta của Italy có tới hơn 300 loại với vô vàn hình thù, kiểu dáng khác nhau như pasta hình sợi, pasta hình ống, pasta hình đặc biệt, pasta có nhân...Và ở mỗi thành phố khác nhau bạn sẽ tìm được một món pasta đặc trưng cho vùng miền đó.
Gelato
Đây là một món kem đặc trưng của Italy. Món kem này là sự hòa quyện hoàn hảo của sữa, kem, trái cây tạo nên vị ngọt vừa phải và mát lạnh, với nhiều hương vị đa dạng khác nhau của các loại trái cây tươi.
Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món kem này trên dọc các khu phố tại Italy. Tùy mỗi vùng miền và theo mùa mà những vị kem sẽ được thay đổi để phù hợp, nhưng vị kem pistacchio (hạt dẻ cười) được coi là vị kem rất đặc trưng mà hầu hết hàng kem nào cũng sẽ bán.
Bên cạnh món gelato cơ bản, bạn có thể cho vào ốc quế hoặc cho vào cốc. Ngoài ra, người Italy còn rất thích ăn kem kẹp với bánh mì ngọt gọi là brioche.
Tiramisu
Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng rất nổi tiếng tại Italy. Chiếc bánh là sự kết hợp hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ cùng vị béo của trứng và kem phô mai.
Trong tiếng Italy, tiramisu có nghĩa là “Pick me up” – “Hãy mang em đi”, chính vì thế, nó còn là món bánh tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt.
Không giống như những món bánh ngọt thông thường được bán ở tiệm bánh ngọt, tiramisu thường được phục vụ như là món tráng miệng và xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng nhiều hơn là bày bán đại trà ở các tiệm bánh.
Cannoli
Bánh cannoli là là một trong số những loại bánh ngọt truyền thống phổ biến nhất của Italy và thường xuất hiện trên bàn sau mỗi bữa ăn của các gia đình. Bánh có nguồn gốc từ đảo Sicily (Italy) và ngày nay trở thành đặc trưng ẩm thực của hòn đảo này.
Cannoli có thể hiểu đơn giản là một loại bánh rán dạng ống và có nhân kem phô mai (ricotta) với các vị khác nhau ở giữa, thông thường có các vị kem phô mai cơ bản, kem vị cam, kem vị hạt dẻ cười và kem vị quả phỉ.
Ở Italy, bạn có thể tìm thấy món bánh cannoli với các loại nhân rất đa dạng như nhân chocolate, nhân mứt, nhân kem trộn với các loại hạt được bán quanh năm tại hầu hết các cửa hàng bánh ngọt trên đường phố.
"True Italian Taste” là dự án quảng bá ẩm thực quốc gia được Chính phủ Italy thực hiện từ năm 2018 tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Nằm trong chuỗi 4 hoạt động chính của dự án trong năm 2020 tại Việt Nam, sự kiện đầu tiên trong năm "True Italian Taste - Pasta Master" sẽ được tổ chức vào ngày 3/6/2020 tại khách sạn Caravelle Saigon, nhằm cung cấp tới giới food-bloggers và người yêu ẩm thực Italy những kiến thức, thông tin đầy đủ nhất và chính xác nhất về thế giới mì nổi tiếng của Italy.