Khẩn trương hoàn chỉnh Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 8/9, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã tổ chức cuộc họp lần thứ tư.

Ngày 8/9, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã tổ chức cuộc họp lần thứ tư. Đây cũng là lần cuối cùng để lắng nghe báo cáo của UBND thành phố và nhà tư vấn nhằm hoàn chỉnh quy hoạch để kịp thời trình Hội đồng thẩm định quy hoạch cấp tỉnh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua trong quý III này.

Tại cuộc họp, ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, hầu hết ý kiến thành viên Ban Chỉ đạo đều thống nhất với đơn vị tư vấn về các nội dung trong quy hoạch như: chiến lược phát triển không gian, chiến lược phát triển dọc theo sông Hậu và sông Cần Thơ; Trung tâm y tế, giáo dục và đào tạo, văn hóa thể thao; vùng sinh thái công nghiệp Thốt Nốt - Vĩnh Thạnh; Khu công nghiệp 500 ha ở quận Ô Môn thống nhất chuyển về khu công nghiệp Vĩnh Thạnh.

Đồng thời điều chỉnh tuyến Vành đai 2 theo hướng tuyến đề xuất ban đầu của cao tốc Châu Đốc- Cần Thơ - Sóc Trăng với quy mô đường cấp 3 đồng bằng là thuận lợi… Đồng thời, thống nhất điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang thành phố từ 500 ha xuống còn khoảng dưới 200 ha và đặt xa trung tâm thành phố để tránh ảnh hưởng đến các khu dân cư là hợp lý.

Riêng nội dung xin ý kiến của UBND TP Cần Thơ như định hướng và thay đổi ranh giới hành chính trong tương lai đối với 9 vùng liên quận, huyện, Bí thư Thành ủy cho biết, trước mắt chưa đề cập đến nhưng việc mở rộng địa giới hành chính của quận Ninh Kiều liên quan đến các quận huyện như Bình Thủy, Phong Điền đã có trong nghị quyết của Thành ủy và sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian sắp tới và phải tính đến trong quy hoạch.

Đối với những vấn đề liên quan tới các khu công nghiệp, thành phố cần tập trung bố trí, khai thác các khu công nghiệp dọc theo tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng các khu công nghiệp công nghệ cao kết hợp với cảng và logististics mới ở khu vực Ô Môn và tuyến đường Ô Môn - Giồng Riềng...

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng phân tích, định hướng, chỉ đạo một số nội dung quy hoạch về những vấn đề liên quan đến hạ tầng giao thông và các dự án công trình khác mà các đại biểu có ý kiến trong cuộc họp.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng thành phố cần tổ chức lấy ý kiến tham vấn của nhân dân, nhà khoa học, viện nghiên cứu, lão thành cách mạng…; bốc tách các nội dung, bản đồ quy hoạch không có tính bảo mật lên không gian mạng để tất cả người dân được biết đồng thời hoàn chỉnh lại tất cả các nội dung góp ý từ trước đến nay cho bản quy hoạch để trình Hội đồng nhân dân thành phố ban hành nghị quyết trước khi trình Hội đồng thẩm định thông qua.

Tại cuộc họp, UBND TP Cần Thơ đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện lập quy hoạch thành phố, nội dung tiếp thu, giải trình ý kiến đóng góp của Ban Chỉ đạo, Hội đồng Quy hoạch thành phố, các bộ ngành và chuyên gia cũng như nội dung đề xuất xin ý kiến của Ban Chỉ đạo thành phố.

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu, thành viên trong Ban Chỉ đạo thực hiện Quy hoạch đóng góp nhiều ý kiến góp ý về quy mô quy hoạch một số công trình, dự án về giao thông; Khu liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL; nghĩa trang liệt sĩ thành phố; Trung tâm hành chính và Trung tâm chính trị thành phố; vấn đề thay đổi ranh giới hành chính giữa các quận huyện…

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.