Khánh Hòa chấn chỉnh quy hoạch các dự án trên núi

Ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc quy hoạch chưa kịp thời, đầy đủ nên có chệnh choạc, sai sót dẫn đến việc phát triển dự án chưa phù hợp…

Đụng đâu sai đó

Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khánh Hòa nhiều đại biểu đã bày tỏ mối lo ngại, băn khoăn về việc quy hoạch, cấp phép các dự án trên núi ở Nha Trang. Cụ thể, dự án Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú thuộc núi Cô Tiên gây sạt lở khiến 4 người chết vào cuối năm 2018 đến nay vẫn chưa có kết luận điều tra của cơ quan công an.

gia đình giáo viên bị nước cuốn (10)

Vụ sạt lở tháng 11/2018 từ dự án Hoàng Phú khiến 10 ngôi nhà bị san phẳng, 4 người trong một gia đình tử vong nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận điều tra. (Ảnh: Khải An).

Hay dự án Đồi Xanh cũng nằm ở rìa khu vực núi Cô Tiên có bức tường sạt lở uy hiếp 18 hộ dân đang khẩn trương tháo dỡ trước mùa mưa. Ngoài ra còn có dự án Ocean View ở núi Cảnh Long có nhiều lô đất đang xây dựng sai quy hoạch và không phép.

Ông Nguyễn Ngô - Trưởng ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng tình trạng các dự án trên núi ở TP Nha Trang dù chưa có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 nhưng đã có quy chi hoạch chi tiết 1/500 là điều bất hợp .

Cụ thể ở khu vực núi Cô Tiên có gần 20 dự án được thỏa thuận địa điểm hoặc được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Phần lớn các dự án có mục tiêu làm nhà ở, phân lô bán nền; trong đó có những dự án quy mô chỉ 2 đến 3ha nhưng vẫn được cấp phép, một số chủ đầu tư đang san ủi bạt núi, chặt cây làm dự án…

Không chỉ ở núi Cô Tiên, nhiều khu vực núi khác tại TP Nha Trang cũng chi chít dự án. Như khu vực núi Giáng Hương có 6 dự án; núi Chín Khúc có 7 dự án xã Vĩnh Thái; núi ở khu vực Hòn Rớ (xã Phước Đồng) có 13 dự án; Núi Chụt (Vĩnh Trường) có 8 dự án, núi Hòn Thị có 7 dự án…

Đặc biệt, phía Nam TP Nha Trang, từ năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đồng ý chủ trương lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực núi Cù Hin với diện tích khoảng 4.000ha, trong đó có 3.000 ha rừng đặc dụng.

DJI_0009

Núi Cù Hin với diện tích khoảng 4.000ha, trong đó có 3.000ha rừng đặc dụng nhưng vẫn được quy hoạch để làm dự án. (Ảnh: Khải An).

Các đại biểu cho rằng có nhất thiết phải đánh đổi diện tích xanh, nền địa chất ổn định để phát triển du lịch hay không, trong khi Khánh Hòa vẫn còn những khu vực khác có thể phát triển? Rồi khi diện tích cây xanh giảm xuống, nguy cơ sạt lở cao… thì hướng xử như thế nào?.

Chấn chỉnh quy hoạch

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, khu vực núi Cô Tiên rộng gần 2.000 ha. Từ nhiệm kỳ 2005 đến nay đã có thỏa thuận phương án kiến trúc, chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số dự án ở khu vực này.

"Các dự án ở phần rìa núi Cô Tiên ở độ cao dưới 60m hầu hết phù hợp với quy hoạch chung của TP Nha Trang. Các dự án từ 60m trở lên nếu không phù hợp quy hoạch số 1396 năm 2012. Có những phần không phù hợp quy hoạch chung, nên UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh những biện pháp xử xem cho tồn tại, tiếp tục hay hủy dự án", Giám đốc Sở Xây dựng giải.

xóm nui (13)

Nhiều người dân Khánh Hòa vẫn ám ảnh vụ sạt lở kinh hoàng hồi cuối năm 2018. (Ảnh: Khải An).

Ông Dẽ cũng cho rằng có nhiều dự án hình thành ở nhiệm kỳ trước, thời điểm đó luật không quy định phải có quy hoạch 1/2000 trước mà thỏa thuận dự án xong nghiên cứu tiếp. Trong 30 dự án thì có 12 dự án phù hợp 50% hoặc phù hợp 100%.

giải về quy hoạch đất, ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, cho biết toàn bộ núi Cô Tiên có khu vực ghi là đất đồi núi, đất rừng sản xuất, có khu vực ghi là đất rừng phòng hộ. Thời điểm các nhà đầu tư xin vào, nhưng tỉnh không có ngân sách làm quy hoạch 1/2000 nên cho doanh nghiệp tự lập 1/500 rồi khớp nối lại.

"Trong hơn 60 dự án thì có khoảng 12 dự án phù hợp 100% hoặc phù hợp 50%. Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch - Đầu tư đang phối hợp thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và sẽ đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử xem cho tồn tại, tiếp tục hay hủy dự án", ông Lê Văn Dẽ cho biết.

HYP_3937-crop

Ông Lê Đức Vinh cho biết đã chỉ đạo cơ quan chuyên ngành cùng TP Nha Trang rà soát từ đó có xử , chấn chỉnh để đảm bảo quy hoạch phù hợp, phát triển bền vững. (Ảnh: Khải An).

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, những năm trước đây Khánh Hòa khó khăn nên thu hút, kêu gọi đầu tư. Khi có nhà đầu tư đến chúng ta phấn khởi và nhu cầu nhà đầu tư đề xuất thì xem xét.

Tuy nhiên, việc quy hoạch chưa kịp thời, đầy đủ cho nên có chệch choạc, sai sót dẫn đến việc phát triển dự án chưa phù hợp. UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên ngành cùng TP Nha Trang tiến hành rà soát từ đó có xử , chấn chỉnh để đảm bảo quy hoạch phù hợp, phát triển bền vững và công bố các loại quy hoạch theo đúng quy định pháp luật.

chọn
Giá đất các khu vực mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có thể sẽ sụt giảm đáng kể
Theo VNDirect, các khu vực sốt đất trong hai năm qua mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh sẽ có sự sụt giảm đáng kể, trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đầu cơ , quản lý đất đai tại các khu vực sốt đấtđược giám sát chặt chẽ và gia tăng rủi ro vượt khả năng trả nợ vay.