Đô thị

Người dân Nha Trang thấp thỏm sống trong chung cư Chợ Đầm gần nửa thế kỉ

Khải An 19:00 | 13/07/2019
Tình trạng xuống cấp tại chung cư Chợ Đầm ngày càng nghiêm trọng nhưng dự án xây mới còn nằm trên giấy chưa thể triển khai...
chung cư chợ đầm Nha trang (14)

Chung cư Chợ Đầm có hai block A và B được xây dựng trước năm 1975. Mỗi block có hai dãy nhà bốn tầng song song, xây đấu lưng nhau với hơn 360 hộ dân sinh sống.

chung cư chợ đầm Nha trang (5)

Theo những cụ cao niên sống tại chung cư, vào giai đoạn đất nước khó khăn, nhà nhà đều cơi nới, ngăn công trình phụ để tăng gia sản xuất. Hiện mặt sau của 2 block chung cư là công trình cơi nới đã xuống cấp nghiêm trọng.

chung cư chợ đầm Nha trang (10)

Gần 50 năm được sử dụng, chung cư đã xuống cấp, bê tông mục vỡ, cống nước tắc nghẽn...

chung cư chợ đầm Nha trang (4)

Những trụ chính đã bong tróc bê tông lộ những thanh sắt hoen rỉ.

chung cư chợ đầm Nha trang (11)

Những mảng tường theo năm tháng đã mất lớp hồ che chắn và rạn nức. Mùa mưa, nước thấm qua tường khiến cây cối mọc lên và hư hỏng nhà dân.

chung cư chợ đầm Nha trang (18)

Nguy cơ mất an toàn PCCC cũng tăng cao khi các vật dễ cháy nổ lại nằm sát các dây điện đã xuống cấp.

chung cư chợ đầm Nha trang (8)

Lối đi nhỏ hẹp, hệ thống điện cũ nhưng chung cư không có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

chung cư chợ đầm Nha trang (15)

Người dân chung cư Chợ Đầm cho biết, chính quyền đã có qui hoạch xây mới nên nhiều năm qua không cho họ sửa chữa khiến tình trạng xuống cấp thêm nghiêm trọng.

chung cư chợ đầm Nha trang (13)

Theo Đồ án Quy hoạch xây dựng chi tiết (tỉ lệ 1/500) Chợ Đầm được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1048/QĐ-UBND ngày 26/4/2013: tại vị trí chung cư A cũ được quy hoạch xây dựng 1 chung cư 18 tầng nổi và 1 tầng hầm. Vị trí chung cư B cũ được quy hoạch Khu tổ chức chợ đêm và bãi đậu xe. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án chưa được triển khai trong khi chung cư ngày càng rệu rã khiến người dân thêm bất an.

chung cư chợ đầm Nha trang (1)

Người dân cho biết, việc bê tông rớt đã trở nên bình thường ở chung cư này khi mà các mảng tường, trụ đang trở nên không còn gắn kết.

HYP_3964

Ghi nhận của chúng tôi, nhiều trụ, sàn bê tông xì, nổ nham nhở, lòi những lõi sắt đã rỉ mục; có nơi sắt hầu như đã rơi rụng. Tường rạn nứt chằng chịt, những khối bê tông như muốn rơi xuống nhưng họ không thể làm gì khác vì đã có qui hoạch từ nhiều năm trước.

HYP_4005

Người mong chính quyền sớm triển khai dự án để không còn sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ khi chung cư ngày càng xuống cấp. (Ảnh: Khải An).

Đô thị
chọn