Khởi tố vụ chém chết trộm trong đêm: Rất cần thiết!

Việc khởi tố vụ án sẽ giúp cơ quan điều tra làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án, xác định chị Hằng có tự vệ chính đáng hay không.

Ngày 14/3/2019, bày tỏ quan điểm với Đất Việt về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Long An khởi tố vụ án giết người xảy ra tại nhà chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (31 tuổi, ngụ xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc), nhiều luật sư cho rằng đây là quyết định cần thiết để làm sáng tỏ những khúc mắc trong vụ việc.

Luật sư Nguyễn Vũ Đức Long - Đoàn Luật sư TP. HCM nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trong khiến chồng chị Hằng là anh Võ Tấn Hội và người đột nhập vào nhà là Nguyễn Thành Trung (37 tuổi) tử vong. Chính vì thế, cơ quan chức năng khởi tố vụ án là điều cần thiết.

"Theo quy định của pháp luật, mạng sống của mỗi người luôn được bảo vệ. Ngay cả những vụ án đem ra xét xử mà bị cáo bị kết án tử hình, các cơ quan tố tụng cũng phải xem xét rất kỹ hành vi phạm tội, lời khai các bên hay bằng chứng thu thập được tại hiện trường, thân nhân của bị cáo...

Nói thế để thấy rằng việc tước đoạt đi mạng sống của người khác không phải dễ dàng" - luật sư Nguyễn Vũ Đức Long cho biết.

Khởi tố vụ chém chết trộm trong đêm: Rất cần thiết! - Ảnh 1.

Khu vực xảy ra vụ việc chị Hằng chém chết đối tượng đột nhầm vào nhà mình sát hại chồng.

Quay trở lại với vụ việc đêm ngày 11/3, đối tượng Trung đột nhập vào nhà chị Hằng ra tay sát hại anh Hội, đồng thời bóp cổ và đuổi chém chị Hằng nhưng bị chị Hằng quay lại dùng dao chém một nhát giữa đỉnh đầu tử vong, luật sư này phân tích:

"Bước đầu có thể thấy rằng chị Hằng ra tay để phòng vệ khi đối tượng có hành động de dọa đến tính mạng.

Mọi người cũng đều có quyền bảo vệ mạng sống của mình. Tuy nhiên, quyền đó đến đâu? Được thực hiện trong trường hợp nào? thì chỉ khi cơ quan chức năng khởi tố, điều tra vụ án mới có thể làm sáng tỏ".

Tại cơ quan điều tra, chị Hằng thừa nhận việc ra tay chém Trung tử vong, sau đó chạy vào phòng bế con nhỏ chạy ra ngoài kêu cứu.

"Đó mới chỉ là lời khai từ phía chị Hằng. Cơ quan chức năng sẽ xem xét lời khai ấy có phù hợp với hiện trường vụ án hay không..." - luật sư Nguyễn Vũ Đức Long cho biết.

Vị luật sư này dẫn chứng, trong nhiều vụ án, những người có hành vi phạm tội thường đưa ra nhiều lý lẽ, bằng chứng giả để che giấu tội ác hay làm đánh lạc hướng điều tra. Đơn cử như vụ sát hại cô gái giao gà ở Điện Biên hay vụ việc chủ nhà chém cháu bé trộm đồ, khiến cháu bé liệt nửa người diễn ra ở Hà Nội mới được đưa ra xét xử phúc thẩm về tội giết người ở Hà Nội vào tháng 2/2019.

Từ đó, một lần nữa luật sư Nguyễn Vũ Đức Long khẳng định việc cơ quan chức năng tỉnh Long An khởi tố vụ án để điều tra là quyết định chính xác, khách quan.

Khởi tố vụ chém chết trộm trong đêm: Rất cần thiết! - Ảnh 2.

Công an tỉnh Long An công bố quyết định khởi tố vụ án Giết người xảy ra tại nhà chị Hằng.

"Có khởi tố vụ án thì mới làm sáng tỏ được chị Hằng có phòng vệ chính đáng hay không. Nếu hành vi tự vệ của chị Hằng là chính đáng, cần thiết, việc Trung tử vong nằm ngoài ý muốn của chị Hằng thì việc khởi tố vụ án cũng là điều tốt, giúp chị Hằng không phải chịu điều tiếng oan sau này" - luật sư Nguyễn Vũ Đức Long nói.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Nam - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, quyết định khởi tố vụ án là một trong những bước trong trình tự tố tụng. Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra nếu thấy cá nhân nào có dấu hiệu phạm tội thì sẽ tiến hành khởi tố bị can, nếu không sẽ có quyết định đình chỉ điều tra, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự.

"Vụ án chém chết trộm ở huyện Cần Giuộc, Long An chưa thể khẳng định ngay người vợ có vô tội hay không. Điều này chỉ được làm rõ khi vụ án được khởi tố và tiếp tục điều tra.

Trong vụ án này, công an Long An đã có bước đi thận trọng nhằm tránh bỏ lọt tội phạm" - luật sư Nguyễn Văn Nam nói.

chọn