Khu đô thị lấn biển Hạ Long dự kiến có hơn 600 biệt thự, nhà liền kề và căn hộ, được xây cao 7 tầng

Theo tóm tắt ĐTM, Khu đô thị 10B phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh có hiện trạng phần lớn là đất bờ biển. Tại đây dự kiến sẽ xây dựng 399 căn nhà liền kề, 52 biệt thự và 180 căn nhà ở xã hội.

Khu vực thi công khu đô thị 10B. (Ảnh: Dân Trí).

Toàn cảnh sự việc Khu đô thị 10B phường Quang Hanh

Những này qua, dự án Khu đô thị tại khu 10B tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đang nhận được nhiều sự quan tâm khi có một phần diện tích nằm trong vùng đệm của di sản.

Trước phản ánh của dư luận, ngày 5/11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản chỉ đạo kiểm tra dự án Khu đô thị tại khu 10B, làm rõ các nội dung liên quan đến dự án và báo cáo lại UBND tỉnh trong tháng 11.

Ngày 6/11, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra thực tế tại khu vực dự án. Tại thời điểm kiểm tra thực địa tại công trường thi công dự án, Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital chưa tuân thủ theo đúng ĐTM đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Ngay trong ngày 6/11, UBND TP Cẩm Phả đã ban hành văn bản về việc kiểm tra dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh. Văn bản nêu rõ yêu cầu Đỗ Gia Capital dừng thi công dự án, phối hợp thực hiện các nội dung liên quan trong công tác quản lý nhà nước và các quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã ký văn bản thông tin về dự án Khu đô thị 10B và đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo chính quyền địa phương và chủ đầu tư khẩn trương kiểm tra thực tế tại khu vực dự án, để đề xuất biện pháp xử lý, bảo vệ các giá trị di sản.

Đến ngày 7/11, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền là 125 triệu đồng đối với Đỗ Gia Capital với các hành vi: Không công khai ĐTM đã được phê duyệt kết quả thẩm định theo quy định; không thực hiện nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định ĐTM.

Cũng trong ngày 7/11, Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự án này đã tuân thủ đầy đủ quy trình, trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Dự án được thực hiện bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Hiện trạng khu vực thực hiện dự án là bãi sình lầy nằm toàn bộ trong đường triều kiệt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Phần diện tích của dự án được xác định nằm trong vùng đệm của Di sản chiếm 1/10 tổng diện tích của toàn dự án, đã được Bộ VHTTDL có ý kiến thoả thuận. Dự án cũng đã thực hiện đầy đủ đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo đúng quy định.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 6 chiều 7/11, đại biểu Trần Kim Yến - Đoàn ĐBQH TP HCM đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã vào cuộc hay chưa trong việc thẩm định tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về ô nhiễm môi trường ở công trường xây dựng của Đỗ Gia Capital đang triển khai ở Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, với trường hợp của Đỗ Gia Capital như đại biểu đề cập, cần xác định cụ thể hành vi không tuân thủ quy chuẩn Việt Nam về môi trường nếu có. Trách nhiệm chính thuộc về bộ quản lý ngành, Bộ KHCN sẵn sàng phối hợp trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường.

Có gì tại khu đô thị lấn biển?

Khu vực thi công khu đô thị 10B. (Ảnh: Dân Trí). 

Vào cuối tháng 12/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Khu đô thị 10B với giá trị trúng đấu giá là 1.192 tỷ đồng (giá khởi điểm 1.145,3 tỷ đồng). Đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital, theo Báo Quảng Ninh.

Tại ĐTM tóm tắt, Khu đô thị tại khu 10B có tổng diện tích 31,8 ha. Phía đông giáp biển; phía tây giáp núi đá vôi, đầm Cây Giang; phía nam giáp suối Lộ Phong và Vịnh Bái Tử Long; phía bắc giáp núi đá vôi.

Mục tiêu của dự án này là hình thành một khu dịch vụ, du lịch đô thị ven biển mới, khai thác tối đa các điều kiện tự nhiên để tạo dựng không gian quy hoạch đô thị phong phú góp phần chỉnh trang đô thị khu vực phía tây TP Cẩm Phả. Đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở và dịch vụ đô thị của người dân trên địa bàn thành phố.

Khu đất dự án có hiện trạng phần lớn là đất bờ biển, địa hình tương đối bằng phẳng, hướng dốc từ tây sang đông, cao độ cao nhất là 0,79 m (phía tây khu đất), cao độ thấp nhất là -1,55 m (phía đông khu đất).

Khi đi vào triển khai, chủ đầu tư sẽ thực hiện san nền theo phương pháp đường đồng mức thiết kế với độ chênh cao giữa hai đường đồng mức 0,05 - 0,1 m; độ dốc nền 0,25 - 1,33%. Cao độ nền được khống chế dựa vào cao độ tuyến đường trục chính nối ra đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và các tuyến đường nhánh trong quy hoạch chung đã phê duyệt.

Quy mô dân số của toàn dự án này là 2.524 người, tương đương 361 căn hộ. Trong cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ bố trí khoảng 6,4 ha để xây dựng công trình; 4,2 ha đất cây xanh và 16,3 ha đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật.

Đất ở tại dự án có diện tích hơn 8,8 ha, bao gồm các công trình nhà liền kề, biệt thự và nhà ở xã hội.

Toàn dự án sẽ có khoảng 40 lô đất nhà ở liền kề với 399 sản phẩm,  mật độ xây dựng tối đa 73,6%, chiều cao tối đa 5 tầng, hệ số sử dụng đất trung bình 3,7 lần. 

Đất ở biệt thự tại dự án có khoảng 2 lô với 52 sản phẩm, mật độ xây dựng tối đa 51,5%, chiều cao tối đa 4 tầng, hệ số sử dụng đất trung bình 2,1 lần. 

Công trình nhà ở xã hội sẽ có tổng cộng 180 căn, được xây dựng trên diện tích hơn 1,8 ha, mật độ xây dựng tối đa 30%, chiều cao tối đa 6 tầng, hệ số sử dụng đất 1,6 lần.

Ngoài ra, dự án sẽ xây dựng 3 công trình thương mại dịch vụ với mật độ xây dựng 30 - 56%, chiều cao 3 - 7 tầng, hệ số sử dụng đất 1,4 đến 3 lần.

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.