Khu nghỉ dưỡng nghìn tỷ ở Quy Nhơn của Bamboo Capital cần chuyển đổi trên 33 ha đất rừng đặc dụng

Dự án Phoenix Moutain (Điểm du lịch số 2A trên tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu) tại Ghềnh Ráng, Quy Nhơn do nhóm Bamboo Capital làm chủ đầu tư có quy mô hơn 33 ha, sẽ xây dựng hơn 400 căn biệt thự và hoàn thành vào cuối năm 2024.

Công ty TNHH Phoenix Mountain vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án Điểm du lịch số 2A trên tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là CTCP Dịch vụ và Phát triển Trường Thành. 

Dự án này được UBND tỉnh Bình Định duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 1/2021. Đến tháng 11 cùng năm, Phoenix Moutain được lựa chọn là nhà đầu tư dự án và tháng 12 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết.

Tổng diện tích của dự án là hơn 33,5 ha, quy mô khách lưu trú 1.558 người và nhân viên phục vụ cao điểm sử dụng 1.068 nhân viên. Phía bắc tiếp giáp điểm du lịch số 2 và đất đồi núi; phía tây và phía nam giáp đất đồi núi; phía đông giáp quốc lộ 1D.

Sẽ có hơn 400 căn biệt thự nghỉ dưỡng

Phối cảnh dự án Phoenix Moutain. (Ảnh: BCG Land).

Về hiện trạng, hầu hết diện tích dự án là đất rừng và cây xanh tự nhiên hoặc được trồng, chưa có công trình được xây dựng và được cấp phép. Toàn bộ 33,5 ha này là đất lâm nghiệp chức năng rừng đặc dụng, đã có quyết định quy hoạch mục đích khác nhưng chưa duyệt chuyển mục đích sử dụng đất rừng.

Cụ thể cơ cấu đất hiện trạng, đất rừng đồi núi chiếm 33,12 ha; đất giao thông chiếm 0,31 ha và đất xây dựng công trình (lấn chiếm) là 0,07 ha. Hiện nay, gần 31 ha rừng tại khu đất đang được quản lý bởi Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn và hơn 2 ha do hộ gia đình quản lý.

Cách dự án khoảng 400 m về phía bắc có khu dân cư Hoa Hồng - khu vực 3 - phường Ghềnh Ráng. Chạy dọc ranh giới phía đông và phía đông nam khoảng 250 - 300 m có các cụm dân cư của khu vực 2 phường Ghềnh Ráng. 

Về tính chất, dự án 2A sẽ là khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao trên sườn núi với tầm nhìn hướng biển, trong đó tổ chức các công trình khách sạn kết hợp bungalow, trung tâm hội nghị hội thảo, nhà hàng, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí và các công trình tiện ích như Spa, Fitness...

Trong cơ cấu sử dụng đất, đất xây dựng công trình phục vụ du lịch chiếm hơn 6,5 ha; đất cây xanh mặt nước hơn 19 ha; đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật hơn 7 ha; đất hạ tầng dùng chung hơn 0,9 ha.

Mật độ xây dựng gộp toàn khu là gần 20%, hệ số sử dụng đất gộp toàn khu là 0,3 lần, tầng cao tối đa của các công trình là 3 tầng.

Toàn dự án sẽ được chia thành 4 phân khu: Khu A - Phoenix Moutain Hotel & Resort là khu khách sạn và du lịch nghỉ dưỡng (3,4 ha); Khu B - Canary Village là khu biệt thự du lịch nghỉ dưỡng (8,6 ha); Khu C - Pavo Village là khu công viên vui chơi giải trí (2,7 ha); Khu D - Flamingo Village là khu biệt thự du lịch nghỉ dưỡng cao cấp (18,8 ha).

Các hạng mục công trình chính của dự án sẽ bao gồm: 1 công trình khách sạn; 407 căn biệt thự; 14 bungalow; các công trình phụ trợ và khu vui chơi giải trí...

Về quy hoạch không gian, khu lõi trung tâm của dự án là cửa ngõ với những chức năng phức hợp công cộng, du lịch, thương mại - dịch vụ, giải trí, nghỉ dưỡng và trục đường chính cũng là trục cảnh quan kết nối tuyến quốc lộ 1D đi qua dự án và lên núi Vũng Chua. 

Phía trung tâm là một quần thể công viên vui chơi giải trí 2,5 ha. Các quần thể biệt thự song lập và đơn lập thấp tầng bố trí dọc các tuyến đường giao thông xen cài cây xanh cảnh quan. Điểm nhấn chủ đạo của dự án là một trục kéo dài, kết nối hệ thống các điểm du lịch trên tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu và 2 thành phố ở 2 đầu.

Tổng mức đầu tư của dự án này là 1.030 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng kiến trúc, cảnh quan là 834 tỷ đồng và chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 195 tỷ đồng. Dự kiến trong quý II năm nay dự án sẽ bắt đầu thi công xây dựng các hạng mục công trình, đưa vào khai thác, vận hành dự án từ quý IV/2024.

Một dự án M&A của Bamboo Capital

Dự án Malibu Hội An của Bamboo Capital. (Ảnh: Hoàng Huy).

Về chủ đầu tư, Phoenix Moutain được thành được thành lập vào tháng 10/2021 với vốn điều lệ 400 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp được góp vốn bởi CTCP Bamboo Capital (mã chứng khoán: BCG) và CTCP Du lịch Casa Marina Resort.

Trong đó, vốn góp của Bamboo Capital là 300 tỷ đồng và vốn góp của Casa Marina Resort là 100 tỷ đồng. Bản thân Casa Marina Resort cũng nằm trong danh sách công ty con kiểm soát gián tiếp của Bamboo Capital.

Tại báo cáo thường niên năm 2021, Bamboo Capital cho biết dự án Phoenix Moutain là 1 trong 2 dự án được doanh nghiệp thực hiện M&A vào năm 2020 (cùng với Helios Village ở Đắk Lắk).

Nói thêm về Bamboo Capital, đây là tập đoàn đa ngành với các lĩnh vực cốt lõi là dịch vụ tài chính, năng lượng tái tạo, xây dựng đầu tư hạ tầng, sản xuất và bất động sản. Trong đó, mảng bất động sản được Bamboo Capital tập trung vào phân khúc nghỉ dưỡng, phát triển bởi công ty con là BCG Land.

Không chỉ dự án Phoenix Moutain, Bamboo Capital đang sở hữu loạt dự án nghỉ dưỡng ở nhiều tỉnh thành khác như Casa Marina Mũi Né, Amor Riverside Villas, King Crown Infinity, Casa Marina Premium,… Trong năm 2021, BCG Land đã phát triển thêm các dự án mới ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Long An và khu vực miền Tây Nam Bộ,…

Năm 2022 vừa qua, Bamboo Capital ghi nhận doanh thu thuần 4.532 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 546 tỷ đồng, giảm 45%.

Doanh nghiệp cho biết, năm vừa qua những biến động về kinh tế vĩ mô đã tác động tiêu cực đến các mảng hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, việc huy động vốn khó khăn làm cho thị trường M&A gần như bị đóng băng.

chọn
Nhiều khu công nghiệp mọc lên dọc tuyến đường nối 2 cao tốc qua tỉnh Hưng Yên
Tuyến đường nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình qua tỉnh Hưng Yên đang có nhiều khu công nghiệp khởi công, xây dựng hạ tầng.