Đô thị

Khu 'nhà giàu' Thảo Điền đang lấn chiếm bờ sông Sài Gòn ra sao?

Trường Nguyên 12:58 | 08/12/2019
Bờ sông Sài Gòn dọc qua khu vực phường Thảo Điền đang bị lấn chiếm nghiêm trọng khiến người dân khó tiếp cận không gian đáng lẽ là tiện ích công cộng.
thaodien1

Khu Thảo Điền được xem là khu dân cư cao cấp thuộc phường Thảo Điền (quận 2, TP HCM) có diện tích khoảng 3,7 km2. Thảo Điền được xem là đối xứng với Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang dần hình thành qua trục xa lộ Hà Nội và metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Trục giao thông quan trọng này đang được thành phố xây dựng, tạo nên mạng lưới giao thông hoàn chỉnh cho khu Đông Sài Gòn.

thaodien1a

Ví trí đặc địa của khu Thảo Điền được tạo nên bởi giáp sông Sài Gòn, phía Tây giáp trung tâm quận Bình Thạnh, phía Bắc giáp bán đảo Thanh Đa (đều qua sông Sài Gòn), phía Đông giáp phường An Phú, phía Nam giáp phường An Phú và Bình An. Thuận lợi về giao thông, giáp trung tâm thành phố, đang là khu vực phát triển nóng nhất ở khu Đông Sài Gòn khiến giá bất động sản khu vực này tăng nhanh. Chỉ trong vài năm trở lại đây, Thảo Điền đã hình thành một khu dân cư cao cấp với hàng trăm biệt thự có giá từ vài chục đến vài trăm tỉ đồng dọc theo bờ sông Sài Gòn.

thaodien3

Đối diện với một Thảo Điền cao cấp, dân cư đông đúc là bán đảo Thanh Đa bên kia bờ sông Sài Gòn vẫn còn hoang sơ. Không như những "khu nhà giàu" khác như Phú Mỹ Hưng, Bến Vân Đồn hay Nguyễn Hữu Cảnh..., tại Thảo Điền khá ít chung cư cao tầng mà đa số tập trung phát triển biệt thự cao cấp, đặc biệt là tại các vị trí giáp sông Sài Gòn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quy hoạch, Thảo Điền nằm trên một túi bùn lớn, nền đất yếu nên dù là khu vực đẳng cấp nhưng dân cư nơi này thường xuyên chịu cảnh ngập nặng khi mưa lớn.

thaodien2

Theo sau tình trạng biệt thư cao cấp mọc lên thì hành lang bảo vệ sông Sài Gòn qua Thảo Điền dần bị độc chiếm hết. Những năm gần đây, người dân quanh khu vực rất khó khăn để tiếp cận bờ sông dạo mát vì hàng lang này đã bị dự án rào chắn, xây dựng.

thaodien4

Dải đất dọc bờ sông - là hành lang bảo vệ sông Sài Gòn đã được phân lô và xây dựng ra đến mép nước. Nhiều khu dân cư toàn biệt thự tại Thảo Điền được xây dựng nhanh chóng, có chốt bảo vệ ngoài mặt đường khiến nơi đây như một khu vực khép kín, người dân muốn ra vào cũng không được vì bị lực lượng bảo vệ ngăn chặn. Từ đó, bờ sông Sài Gòn từ một tiện ích chung cho người dân thành phố lại trở thành một khu vực riêng của một số cư dân giàu có.

thaodien5

Theo quy định về quản , sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh, rạch, mương và hồ, sông Sài Gòn là sông cấp 2, hành lang bảo vệ bờ sông phải rộng 50 m nhưng hiện nay các công trình hồ bơi, sân vườn của chung cư cao cấp và biệt thự đã tiến dần đến mép sông. Những con đường ra sông cũng dường như bị bịt kín.

thaodien6

Rất nhiều dự án biệt thự cao cấp đã hình thành ở Thảo Điền, trong đó lớn nhất là khu biệt thự An Phú, ôm trọn gần 1 km bờ sông. Các khu biệt thự Holm Residences trên đường Nguyễn Văn Hưởng, khu biệt thự Villa Riviera đường Giang Văn Minh, khu biệt thự cao cấp như Thảo Điền 2... cũng "có phần" với hàng trăm mét bờ sông đã được xây dựng.

thaodien7

Một biệt thự nguy nga tráng lệ phong cách châu Âu đã rào chắn ra đến tận mép sông Sài Gòn để làm sân vườn rộng lớn mà người dân quận 2 khó có thể tiếp cận.

thaodien8

Tại một số điểm chưa xây dựng, người dân có thể ra bờ sông thì nhìn rất nhếch nhác với công trình tạm và xà bần, rách thải.

thaodien9

Thảo Điền đã hình thành nên một khu dân cư đẳng cấp nhưng tình trạng lấn chiếm bờ sông khiến người dân bức xúc vì bị tước đi quyền tiếp cận bờ sông Sài Gòn. "Bờ sông là tiện ích chung, là nơi có thể làm công viên hoặc đường đi bộ cho người dân hóng mát, đi dạo nhưng giờ mỗi lần ra đó thì rất khó khăn vì bảo vệ các khu biệt thự luôn trông chừng, dò xét khiến mình rất bực bội", bà Trịnh Thị Thu - cư dân sống ở đường Nguyễn Văn Hưởng bức xúc.

thaodien10

Trước tình trạng lấn chiếm nghiêm trọng, bên lề buổi Kì họp lần thứ 17 HĐND ngày 7/12, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã yêu cầu Sở Xây dựng rà soát tổng thể những công trình vi phạm tại khu vực này. Đồng thời, ông cũng yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc lập quy hoạch một tuyến đường ven sông thông suốt, không ngắt quãng. Sau khi có báo cáo tổng thể về những công trình sai phạm tại đây, thành phố sẽ có những biện pháp để giải quyết thực trạng trên.

thaodien11

Không chỉ ở Thảo Điền, một số khu vực khác dọc sông Sài Gòn tại nhiều quận, huyện khác cũng đang xảy ra tình trạng lấn chiếm khiến con đường bờ sông ngắt quãng.

Đô thị
chọn