Lãi suất cho vay tín chấp tại ngân hàng bằng 1/3 công ty tài chính, vì sao người có nhu cầu vẫn ít đến ngân hàng?

Ngân hàng thương mại cho vay tín chấp với lãi rất thấp nếu so với công ty tài chính, nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện được vay. Trong khi đó, các công ty tài chính khách hầu hết được cho vay ngay lập tức, nhưng lãi suất lên đến 65%/năm.

Lãi suất cho vay tín chấp tại ngân hàng ra sao?

Khảo sát lãi suất cho vay tín chấp một số ngân hàng thương mại đang áp dụng cho thấy mức lãi chung hiện nay dao động từ 17-28%/năm.

Do bản chất của vay tín chấp là hình thức cho vay dựa vào thu nhập từ lương của người đi vay, lịch sử tín dụng... mà không cần thế chấp tài sản, điều kiện chung các ngân hàng đưa ra là người đi vay có mức thu nhập tối thiểu 3-5 triệu đồng/tháng với số tiền vay tối đa bằng 6-10 tháng thu nhập thực tế.

Cần vay tiền, chọn ngân hàng hay công ty tài chính? - Ảnh 1.

Vì vậy, tùy từng nghề nghiệp, vị trí công việc khác nhau, số tiền vay cho từng đối tượng khách hàng có thể khác nhau.

Sacombank và TPBank đang là một trong những ngân hàng có mức lãi suất vay tín chấp khá thấp so với mặt bằng chung hiện nay, lần lượt 16,8%/năm và 17%/năm tính trên dư nợ giảm dần.

Techcombank đưa ra mức lãi suất cho vay tín chấp gần bằng 18%/năm. Ngân hàng cho biết thời gian vay linh hoạt từ 6-60 tháng, tùy vào khả năng tài chính của người đi vay. 

Mức lãi trên 20%/năm cho hình thức vay tín chấp phục vụ các mục đích về tiêu dùng đang được nhiều ngân hàng thương mại áp dụng. 

Cụ thể, MSB đang niêm yết mức 20,25%/năm, OCB 21%/năm, ACB 22%/năm. Các ngân hàng HDBank, VPBank cùng ở mức 28%/năm tính trên dư nợ giảm dần.

Đây vẫn là mức lãi suất cho vay tham khảo tại các ngân hàng, các mức lãi cho vay có thể chênh lệch tùy theo khu vực hoặc các chương trình ưu đãi dành riêng cho từng đối tượng khác nhau. Vì vậy, các ngân hàng khuyến khích người có nhu cầu đến trực tiếp tại các phòng giao dịch, hoặc để lại thông tin trên website, nhân viên ngân hàng sẽ gọi lại để tư vấn.

NGÂN HÀNGLÃI SUẤT THAM KHẢO
Sacombank16,8%
TPBank17%
Techcombank18%
MSB20,25%
OCB21%
ACB22%
HDBank28%
VPBank28%

Điều kiện để được vay và hưởng lãi suất tại các ngân hàng này khá giống nhau, như hộ khẩu thường trú, đơn đề nghị vay vốn, giấy tờ cá nhân, hợp đồng lao động để chứng minh thu nhập… và còn có một số yêu cầu khác theo chính sách của từng ngân hàng.

Nếu đủ một loạt điều kiện trên, thời gian ngân hàng phê duyệt các khoản vay thường trong vòng 2 ngày kể từ ngày đăng kí. 

Lãi cho vay tiền mặt tại công ty tài chính tối đa đến 65%/năm

Ngược lại, các công ty tài chính cho vay tiêu dùng có thể giải quyết được bài toán thời hạn giải ngân, nhiều công ty cam kết sẽ phê duyệt khoản vay sau 15 phút, tức ngay sau khi hoàn tất đăng kí.

Đơn cử, công ty cho vay tiêu dùng cam kết phê duyệt khoản vay tiêu dùng nhanh nhất hiện nay là Fe Credit, ngay sau khi người có nhu cầu đăng kí từ 15-20 phút. Đây cũng là công ty cho vay tiêu dùng giữ thị phần số 1 hiện nay tại Việt Nam.

Cần vay tiền, chọn ngân hàng hay công ty tài chính? - Ảnh 3.

Lãi suất cho vay tiền mặt tại công ty tài chính cao nhưng hầu hết khách có nhu cầu lại tìm đến công ty tài chính vì thỏa mãn được các mong muốn cần vốn nhỏ tức thời. (Ảnh: Fe Credit).

Riêng các công ty khác cũng cam kết phê duyệt các khoản vay cho khách trong ngày, mà không phải chờ đến 2-3 ngày như các ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, điểm cộng của các công ty cho vay tiêu dùng so với ngân hàng là điều kiện để được vay rất đơn giản.

Một công ty tài chính lớn khẳng định: "Với các tổ chức công ty tài chính, tín dụng thì thủ tục khá đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay nhanh nhất, công ty tối giản hóa các loại giấy tờ, khách hàng chỉ cần cung cấp CMND và hộ khẩu kèm theo 1 loại giấy tờ đơn giản như Bằng lái xe hay thậm chí là hóa đơn tiền điện nước là có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn mong muốn".

Tuy nhiên, lãi suất cho vay tiêu dùng tại các tổ chức tài chính lại rất cao, gấp 2-3 lần so với các ngân hàng thương mại.

Biểu lãi suất đối với sản phẩm cho vay tiêu dùng cá nhân của Fe Credit áp dụng trong năm nay cho thấy, công ty này niêm yết từ 0%/năm đến tối đa 64,99%/năm. Công ty cũng lưu ý trường hợp muốn thanh toán toàn bộ khoản vay trước hạn, khách phải đóng phí phạt 5% giá trị khoản vay sẽ trả trước.

Tại HD Saison, lãi suất cho vay giải ngân trực tiếp cho khách cũng không chênh lệch mấy so với Fe Credit. Theo khung niêm yếty, lãi suất cao nhất áp dụng hiện nay là 38,59%/năm theo dư nợ ban đầu và 65%/năm theo dư nợ giảm dần. Trường hợp muốn trả nợ trước hạn, HD Saison quy định phí phạt đến 6% giá trị khoản vay phải trả.

Home Credit đưa ra khung lãi suất cho vay tiền mặt dao động từ 39,54-49,68%/năm. Riêng sản phẩm cho vay tiền mặt bán chéo, lãi suất cho vay tối đa lên đến 65,9%/năm.

CÔNG TY TÀI CHÍNHLÃI SUẤT TỐI ĐA
HD Saison65%
Fe Credit64,99%
Home Credit49,68%
Shinhan Finance38%

Như vậy, khi vay tiền mặt tại các ngân hàng thương mại, ưu điểm là lãi suất thấp nhưng điều kiện và thủ tục cho vay phức tạp, trong nhiều trường hợp, không phải ai cũng đủ điều kiện vay. Ngược lại, các công ty tài chính duyệt khoản vay ngay lập tức với thủ tục đơn giản nhưng người vay phải chịu áp lực trả lãi khá lớn, tối đa lên đến 65%/năm theo dư nợ giảm dần.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.