Lái xe ô tô bán tải đâm xe máy bỏ chạy có thể bị xử lý ra sao?

Theo luật sư, người điều khiển chiếc xe ô tô bán tải gây tai nạn tại ngã sáu Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
lai xe o to ban tai dam xe may bo chay co the bi xu ly ra sao
Chiếc xe bán tải gây tai nạn.

Liên quan đến vụ tai nạn giữa chiếc xe bán tải và xe máy tại ngã sáu Ô Chợ Dừa ngày 11/4 vừa qua khiến dư luận bức xúc, luật sư Trần Tuấn Anh (GĐ Cty luật Minh Bạch) cho rằng, hiện nay một bộ phận người dân đang thiếu kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông, đặc biệt là khi xảy ra va chạm trên đường.

“Chỉ vì sự thiếu bình tĩnh, không làm chủ được hành vi và đặc biệt là tình trạng tham gia giao thông sau khi đã sử dụng một lượng lớn rượu, bia đã dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc. Người thì bị thương, thậm chí mất mạng; người thì phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc của pháp luật” – luật sư Tuấn Anh nói.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, ở góc quan sát qua camera ghi lại hình ảnh vụ tai nạn đăng tải trên báo chí, tôi thấy rằng người điều khiển xe ô tô bán tải đã có hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự hay xử lý vi phạm hành chính phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan Công an có thẩm quyền.

Trong trường hợp hành vi trên thỏa mãn các dấu hiệu của tội phạm hình sự thì người điều khiển xe ô tô bán tải có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015.

“Trường hợp sau khi gây ra tai nạn, người phạm tội còn bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn hoặc có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác thì thuộc trường hợp định khung tăng nặng của tội này và có thể phải đối mặt với khung hình phạt từ ba đến 10 năm tù” – luật sư Tuấn Anh cho biết.

Luật sư cho rằng, nếu sau khi điều tra hành vi không cấu thành hình sự thì người điều khiển phương tiện xe ô tô bán tải cũng có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với các lỗi tương đương với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, trong trường hợp trên, với quan điểm cá nhân tôi, nếu muốn chứng minh được hành vi của người lái xe tải là hành vi “giết người” hoặc “cố ý gây thương tích” thì cơ quan điều tra cần phải làm rõ được ý chí chủ quan, động cơ, mục đích của người thực hiện hành vi là nhằm tước đoạt mạng sống hoặc xâm phạm đến sức khỏe của người bị hại. Sự phân biệt cơ bản nhất của nhóm tội vi phạm quy định về giao thông với nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe chính là yếu tố lỗi. Trong khi lỗi của nhóm tội liên quan đến giao thông là lỗi vô ý thì lỗi trong nhóm tội liên quan đến xâm phạm tính mạng, sức khỏe buộc phải là lỗi cố ý (có thể là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp).

Chính vì vậy, trong quá trình điều tra vụ việc, cơ quan chức năng cần phải làm rõ yếu tố lỗi này để có căn cứ xử lý người vi phạm, tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan, sai người vi phạm.

Trước đó, khoảng hơn 22h ngày 11/4, người dân phát hiện chiếc xe bán tải mang BKS 29C-817.27 do Vũ Hoàng Dương (SN 1974, trú Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) điều khiển lưu thông trên đường xảy ra va chạm với xe máy mang BKS 14P4-7473 do ông Đ.M.Đ (SN 1976, trú phường Khâm Thiên, quận Đống Đa) điều khiển tại khu vực đèn tín hiệu ngã 6 Ô Chợ Dừa (phường Ô Chợ Dừa).

Sau khi xảy ra va chạm lái xe ô tô không chịu dừng lại mà kéo lê nạn nhân cùng chiếc xe máy trên đường hàng trăm mét. Khi xe ô tô đi đến đoạn đường Ô Chợ Dừa thì nạn nhân văng ra ngoài được đưa đi cấp cứu.

Nhiều người dân chứng kiến sự việc đã đuổi theo chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, khi đến địa phận đường Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) chiếc xe ô tô mới chịu dừng lại do bị nổ lốp phía sau.

Ngay lập tức, tài xế gây tai nạn bị nhiều người dân lao vào đánh bị thương. Sau ít phút, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc và đưa xe ô tô cùng tài xế về công an phường Nhân Chính. Lái xe ô tô được đưa đến bệnh viện khám vết thương.

Hiện Công an quận Đống Đa đang phối hợp với Công an quận Thanh Xuân làm rõ vụ việc.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

lai xe o to ban tai dam xe may bo chay co the bi xu ly ra sao Sức khỏe của tài xế xe bán tải kéo lê nạn nhân hàng trăm mét ở Ô Chợ Dừa giờ ra sao?

Theo các bác sĩ, đến thời điểm hiện tại tình hình sức khỏe của tài xế Dương đã ổn định, trong ngày mai tài xế ...

chọn
Toàn cảnh vị trí sẽ xây hầm chui tại nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng
Dự án đầu tư xây dựng hầm chui đường Hoàng Quốc Việt kéo dài với đường Phạm Văn Đồng có tổng mức đầu tư dự kiến 2.293 tỷ đồng.