Lâm Đồng 'chốt' hướng xử lý các trường hợp hiến đất làm đường, phân lô bán nền trên địa bàn

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 1952 ngày 16/3 về việc xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc phân lô, tách thửa, kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, đối với các khu vực, diện tích hộ gia đình, cá nhân đã hiến đất, làm đường giao thông và tách thửa hình thành các khu, điểm dân cư mới (thực chất là các dự án kinh doanh bất động sản) phù hợp với các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thì UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố hướng dẫn doanh nghiệp hoặc hộ gia đình, cá nhân thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và lập dự án đầu tư trình thẩm định, phê duyệt theo quy định, trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Đối với khu vực, diện tích đất chỉ phù hợp với một trong các quy hoạch, mà địa phương có định hướng, dự kiến quy hoạch khu, điểm dân cư mới, sẽ xử lý theo hướng: dừng các hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất, san gạt mặt bằng, đầu tư xây dựng và tiến hành xử lý vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng, quy hoạch, đầu tư, kinh doanh bất động sản, phát riển nhà ở (nếu có)….

Sau khi doanh nghiệp hoặc hộ gia đình, cá nhân chấp hành xong việc xử lý vi phạm và đã điều chỉnh, bổ sung cho thống nhất giữa các quy hoạch thì cơ quan chức năng hướng dẫn hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục đảm bảo phù hợp với quy hoạch đã điều chỉnh thống nhất; đồng thời thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã rồi lập dự án đầu tư trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư.

Riêng với các khu vực, diện tích đất không phù hợp với các quy hoạch sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa hồ sơ sai phạm, đảm bảo sự nghiêm minh trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Một tuyến đường được đặt tên, thi công vỉa hè trong nội khu núp bóng dự án bất động sản tại địa bàn giáp ranh xã ĐamB’Ri (TP Bảo Lộc) và xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng). (Ảnh: TTXVN).

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở ngành, đơn vị liên quan căn cứ quy định của pháp luật hiện hành để hướng dẫn UBND các huyện, thành phố hướng xử lý vi phạm trong hiến đất làm đường giao thông, tách thửa, kinh doanh bất động sản trái quy định trên địa bàn trong tháng 3 này.

Sở đánh giá, xác định trường hợp hình thành các khu, điểm dân cư mới để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 31/3 xem xét, chỉ đạo. Đồng thời rà soát, báo cáo, đề xuất việc điều chỉnh, bổ sung chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn cho phù hợp.

Cũng theo văn bản, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tiếp tục giải quyết các trường hợp hiến đất làm đường giao thông nếu đường giao thông dự kiến phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch chung nông thôn mới đã được phê duyệt.

Theo TTXVN, từ năm 2018 đến 2021, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng “nở rộ” tình trạng lợi dụng việc hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, mua bán trái phép đất nông nghiệp, hình thành các dự án bất động sản trái pháp luật.

Số liệu từ UBND TP Bảo Lộc, trong 4 năm, từ 2018 đến 2021, trên địa bàn thành phố đã có 3.873 trường hợp (hồ sơ) tách thửa, trong đó có 115 hộ, cá nhân hiến đất làm đường giao thông, sau đó tách thành 12.736 thửa đất mới. Tổng diện tích đất người dân xin hiến gần 212.000 m2, đều là đất nông nghiệp.

Tình trạng này xảy ra tới 7/11 xã, phường với 115 trường hợp. Phần lớn những vị trí người dân xin hiến đất làm đường sau đó đã được tách thành hàng trăm thửa đất mới, rao bán, sang nhượng như một dự án bất động sản hợp pháp. Hàng chục căn nhà đã hình thành trên những dự án bất động sản trái pháp luật này.

UBND tỉnh Lâm Đồng và các ngành chức năng đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng trên.

chọn
Toàn cảnh đường trục phía Nam TP Nam Định gần 1.500 tỷ đồng dự kiến hoàn thành năm nay
Tuyến đường trục phía Nam TP Nam Định dài gần 7 km, trị giá gần 1.500 tỷ đồng kết nối cầu vượt sông Đào với đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.