Làm việc ở nơi thiếu ánh sáng có thể khiến bạn ‘ngu’ hơn

Làm việc trong các văn phòng thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng mờ thời gian dài có thể làm thay đổi cấu trúc của não, từ đó làm giảm khả năng ghi nhớ và học.
lam viec o noi thieu anh sang co the khien ban ngu hon Ánh sáng cong sẽ giúp tốc độ truyền dữ liệu không dây vượt cả... cáp quang
lam viec o noi thieu anh sang co the khien ban ngu hon Tư vấn 'tận chân' cho tết vui hết nấc ở Sài Gòn
lam viec o noi thieu anh sang co the khien ban ngu hon Bí kíp làm việc hiệu quả đầu tuần sau đêm đón U23 về nước

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Michigan (Mỹ) phát hiện tình trạng này sẽ xảy ra nếu ngồi làm việc ở nơi thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng mờ trong vòng 4 tuần, theo Daily Mail.

lam viec o noi thieu anh sang co the khien ban ngu hon
Làm việc thời gian dài ở nơi thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng mờ có thể làm giảm khả năng ghi nhớ và học.

Trong nghiên cứu tiến hành trên chuột, nhóm nghiên cứu chia lũ chuột ra làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất cho tiếp xúc với ánh sáng mờ, nhóm còn lại được tiếp xúc với ánh sáng có cường độ tương đương như ánh sáng mặt trời trong vòng 4 tuần.

Ánh sáng mờ trong nghiên cứu mô phỏng lại cường độ ánh sáng trong các ngôi nhà, văn phòng thông thường ở Mỹ. Cường độ ánh sáng này cũng bằng với ánh sáng ngoài trời vào những ngày âm u nhiều mây, giáo sư Tony Nunez, một trong những tác giả của nghiên cứu, nói.

Sau khi phân tích lũ chuột, nhóm nghiên cứu phát hiện năng lực hoạt động của vùng hồi hải mã ở những con chuột tiếp xúc với ánh sáng mờ giảm đến 30 %. Hồi hải mã nằm ở trung tâm bộ não, phụ trách khả năng ghi nhớ, học tập và điều tiết cảm xúc, theo Daily Mail.

Giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết tiếp xúc với ánh sáng mờ lâu dài đã dẫn đến suy giảm một loại hóa chất giúp duy trì khả năng kết nối giữa các neuron thần kinh trong não lũ chuột. “Nói cách khác, ánh sáng mờ có thể khiến đầu óc bạn mụ mị hơn”, nhà khoa học Joel Soler, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Tuy nhiên, sau khi cho tiếp xúc lại với ánh sáng có cường độ tương đương ánh sáng mặt trời trong 4 tuần sau đó, năng lực não bộ của lũ chuột đã trở lại bình thường.

lam viec o noi thieu anh sang co the khien ban ngu hon 8 triệu chứng viêm màng não ở trẻ nhỏ phụ huynh không thể bỏ qua
lam viec o noi thieu anh sang co the khien ban ngu hon 8 sai lầm trong bố trí phòng ngủ gây tổn hại sức khỏe
chọn
Tiến độ dự án Bình Giang hơn nghìn tỷ của doanh nghiệp nhà HUD tại Hải Dương
Hudland - công ty con của HUD đang triển khai 2 dự án, trong đó có khu dân cư 1.224 tỷ đồng tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Dự án này hiện đã cơ bản hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1.