Lãnh đạo IDJ tự tin với kế hoạch tăng vốn bằng lần, khẳng định siết tín dụng BĐS còn có lợi cho doanh nghiệp

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên, IDJ đã công bố kế hoạch kinh doanh cao gấp đôi năm ngoái và kế hoạch tăng vốn nhanh. Trái với lo lắng của cổ đông, ban lãnh đạo khẳng định, việc tăng vốn này là còn ít và việc siết tín dụng BĐS thậm chí đem lại ưu thế cho công ty.

Kế hoạch kinh doanh cao gấp đôi năm 2021

Tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa qua, CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (mã chứng khoán: IDJ) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu 1.950 tỷ đồng. Công ty cũng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 542 tỷ đồng, cao gấp đôi so với thực hiện năm 2021. 

 Ảnh: Báo Tuổi trẻ thủ đô. 

Theo ban lãnh đạo, kế hoạch đặt ra là khả thi đối với tiềm lực hiện tại của IDJ. Công ty cho biết, trong năm 2022, IDJ sẽ tiếp tục tập trung phát triển mảng kinh doanh cốt lõi là bất động sản với các dòng sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng condotel, shophouse, nhà ở cao tầng và đẩy mạnh chào bán sản phẩm nhà ở, khách sạn cao cấp đáp ứng thị hiếu của thị trường.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, việc chọn phát triển sản phẩm condotel là ưu thế của IDJ trong bối cảnh công ty không có nhiều quỹ đất như các công ty phát triển bất động sản khác. Theo công ty, đây là dòng sản phẩm mới và được ưa chuộng trên thế giới, song tại Việt Nam, ít chủ đầu tư dám tham gia vì còn lo lắng về vấn đề pháp lý.  

Dự kiến trong năm nay, công ty sẽ ghi nhận doanh thu từ Khu thấp tầng tại dự án APEC Diamond Park Lạng Sơn, dự án APEC Mandala Wyndham Mũi Né cũng dự kiến sẽ bàn giao trong giai đoạn cuối quý III/2022 - quý I/2023. Bên cạnh đó, công ty cũng cho biết, hiện, dự án APEC Mandala Wyndham Hải Dương đang bàn giao và sắp đi vào vận hành. 

Tại các dự án Mũi Né, Hải Dương, hiện công ty đã bán khoảng 90% sản phẩm. Nói về tỷ lệ lấp đầy tại dự án Lạng Sơn, lãnh đạo công ty cũng cho biết, hiện nhiều người đã bắt đầu đến ở.  

Ngoài các dự án nói trên, các dự án APEC Mandala Grand Phú Yên, Apec Dubai Tower Ninh Thuận, Apec Infinity Tower Thái Nguyên cũng sẽ được công ty đầu tư phát triển trong giai đoạn năm 2022-2025. 

Đối với kế hoạch mở rộng quỹ đất, công ty cũng sẽ triển khai hoạt động M&A, phát triển các dự án mới tại các tỉnh Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Quốc… để tạo kết quả kinh doanh cho các năm tiếp theo.  

Lãnh đạo công ty cho biết, các dự án mới mà công ty đang nhắm tới đều có quy mô bằng hoặc lớn hơn dự án lớn nhất hiện tại của IDJ là APEC Mandala Wyndham Mũi Né (quy mô 4,5 ha) và có nhiều tiềm năng phát triển. tin tưởng rằng biên lợi nhuận tại các dự án này cũng sẽ tốt hơn. 

Cụ thể, các dự án Phương Thảo, dự án Thiên Đường Hồng đều có quy mô lớn hơn và vị trí nằm gần dự án Mũi Né, do đó, lãnh đạo công ty tin tưởng biên lợi nhuận tại hai dự án này sẽ cao hơn dự án Mũi Né.

Còn đối với dự án Cúc Phương tại Ninh Bình, theo ban lãnh đạo, công ty sẽ phát triển theo mô hình khoáng nóng, dự kiến thu hút nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. 

Lãnh đạo công ty cho biết thêm, trong tương lai, công ty có thể công bố M&A các dự án với quy mô vài trăm ha, nghiên cứu tiếp địa phương với các bãi biển đẹp như Ninh Thuận, Phú Quốc. 

Lãnh đạo khẳng định việc siết vốn vào BĐS sẽ đem lại ưu thế cho IDJ 

Dự án APEC Mandala Wyndham Mũi Né. (Ảnh: Apec Group).

Một trong những nội dung quan trọng mà công ty công bố tại kỳ Đại hội này là kế hoạch tăng vốn điều lệ. Cụ thể, công ty dự kiến phát hành hơn 19 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, gần 7,4 triệu cổ phiếu theo hình thức ESOP. 

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ chào bán gần 173,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp và 20 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. 

Theo kế hoạch, số tiền thu được sẽ được công ty bổ sung vào vốn lưu động và rót vốn vào các dự án Apec Mandala Grand Phú Yên, Diamond Park Lạng Sơn – giai đoạn 2, Cụm Công nghiệp Nam Hồng – Hồng Phong, đồng thời, hợp tác đầu tư tại các dự án Phương Thảo, dự án Thiên Đường Hồng, dự án Cúc Phương.  

Sau khi hoàn thành các đợt phát hành nói trên, vốn điều lệ của IDJ dự kiến sẽ tăng từ 1.470 tỷ đồng lên khoảng 3.669 tỷ đồng. 

Tại phần thảo luận của Đại hội, cổ đông đã bày tỏ lo lắng về việc tăng vốn điều lệ quá nhanh này. Song, theo ban lãnh đạo, việc tăng vốn này là cần thiết để công ty có thể phát triển các dự án tới năm 2025, nhất là khi sau khi hoàn thành dự án Mũi Né, công ty sẽ hết dự án gối đầu cho các năm sau. “Nếu so với tiềm năng thực tế thì nó còn thấp hơn nhiều và chúng ta phải tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới”, lãnh đạo công ty nói.

Lãnh đạo công ty chia sẻ thêm, “Rất nhiều cơ hội trong năm 2021, ban Tổng Giám đốc đã trình Hội đồng quản trị nhiều cơ hội đầu tư rất tốt, tuy nhiên khi đó, vốn chủ sở hữu công ty chỉ có 700 tỷ, chỉ làm được một dự án là đủ, cho nên chúng tôi phải lắc đầu, phải từ chối cái thương vụ M&A có quỹ đất tốt”. 

“Thực tế, ba năm trở lại đây, những dự án chúng tôi đang theo đuổi gần như tới phút 90 rồi thì bên bán đều quay đầu vì có những đối tác khác trả giá cao hơn”.

Liên quan đến vấn đề tài chính của công ty, ban lãnh đạo cho biết thêm, dư nợ vay của IDJ rất ít, ví dụ như dự án Mũi Né bán tốt nhất thị trường hiện này không hề vay vốn ngân hàng. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ người mua trả tiền trước cao cùng với nguồn vốn tăng trong thời gian vừa qua, dự kiến tăng trong thời gian tới và nguồn thu từ các dự án mới sẽ tạo dòng tiền công ty trong năm nay. 

Do đó, việc siết vốn vào bất động sản không ảnh hưởng đến công ty. Lãnh đạo công ty cho biết thêm, hiện vẫn chưa nhận được thông tin ngân hàng siết tín dụng vào condotel và cho rằng việc siết vay vốn ngắn hạn này chỉ mang tính thời vụ, cổ đông không cần phải lo lắng về vấn đề này. 

“Các ngân hàng vẫn coi bất động sản là một trong những động lực phát triển của ngân hàng, chỉ có bất động sản thì các ngân hàng mới có tài sản đảm bảo để tài trợ, các ngân hàng rất ngại khi tài trợ cho các công ty sản xuất, thương mại, nông nghiệp”, theo ban lãnh đạo. 

Ở chiều ngược lại, lãnh đạo công ty cho rằng, việc siết vốn này sẽ đem lại ưu thế cho công ty. 

“Chúng tôi nhận thấy cơ hội bây giờ rất lớn khi mà thị trường bất động sản càng bị siết tín dụng, trái phiếu, càng rất nhiều các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, có dự án nhưng không làm được. Thì như vậy, với tiềm lực của chúng ta và cách làm của chúng ta, chúng ta lại hợp tác win-win và như vậy chúng ta lại đi rất nhanh hơn là so với chúng ta tự đi khai thác một mình”, lãnh đạo công ty khẳng định. 

chọn
KĐT gần 10.000 tỷ ở TP Phủ Lý về tay doanh nghiệp liên quan Tasco, có thể triển khai trong năm nay
Mặt Trời Hà Nam vừa qua đã được chấp thuận là nhà đầu tư của Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng Giám đốc doanh nghiệp - ông Trịnh Xuân Nam hiện đang đứng tên tại 4 công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.