Lãnh đạo Nước sạch sông Đà: 'Có người bảo báo cáo thành phố, nhưng báo cáo cái gì?'

Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch sông Đà (Viwasupco) giải thích lí do doanh nghiệp này không báo cáo TP Hà Nội về sự cố nhiễm dầu, cũng không chủ động dừng cấp nước để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cả công ty đi vớt váng dầu, Nước sạch sông Đà không báo thành phố

Phát biểu tại cuộc họp báo Thành ủy Hà Nội diễn ra chiều nay (15/10), Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch sông Đà (Viwasupco) xác nhận sự việc có sự cố dầu thải xuất hiện ở con suối lân cận rồi chảy vào hồ cấp nước của Nhà máy Nước sạch sông Đà. Sự việc được phát hiện từ ngày 8/10. 

img0113-1570932039651877741306 (1)

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch sông Đà (Viwasupco). (Ảnh: CTV)

Theo ông Tốn, khi phát hiện, công ty của ông đã huy động tất cả nhân sự đi vớt váng dầu. "Tất cả cán bộ nhân viên, kể cả nhân viên kế toán, văn thư cũng đi ra vớt dầu," ông Tốn nói.

Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch sông Đà cho rằng, đây cũng là lí do khiến tới ngày 10/10, tức 3 ngày sau khi phát hiện sự cố, doanh nghiệp này mới có văn bản liên quan đến sự việc.

Trả lời câu hỏi, tại sao phát hiện dầu chảy vào nguồn nước, mà doanh nghiệp này không dừng cấp nước để đảm bảo cho người dân, ông Tốn cho hay, có 3 chỉ tiêu (A,B,C) để xác định chất lượng nước. Chỉ tiêu A thì cho ra kết quả nhanh, còn chỉ tiêu B, C thì có thể tới 20 ngày sau mới cho ra kết quả.

Sau khi phát hiện sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đã tiến hành nội kiểm. Cụ thể, công ty này đã cho phòng thí nghiệm xét nghiệm chỉ tiêu A và cho kết quả bình thường.

Ông Tốn cho hay, khi phát hiện sự việc, 80% bản thân ông muốn tạm dừng cấp nước sạch, nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục cấp nước vì không có lí do để dừng.

"Phòng thí nghiệm xác định nước không có vấn đề gì. Chúng tôi cũng tham khảo một số chuyên gia. Trong đó người phản biện rằng, anh cắt nước thì lí do gì để cắt nước?. Anh bảo ô nhiễm, chứng cứ đâu? Trong khi anh kiểm tra vẫn đảm bảo," ông Tốn nói.

photo-4

Nguồn nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải. (Ảnh: Tiền Phong)

Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch sông Đà nói thêm: "Ngày 11/10, đoàn liên ngành cũng lên lấy mẫu nước. Đoàn lên trên đó thì thấy có mùi gì không? Mọi thứ vẫn hoạt động bình thường". Vị này cũng cho rằng, đến nay có kết quả kiểm tra của thành phố (tỉ lệ chất Styren cao hơn từ 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường), Công ty Nước sạch sông Đà sẽ cho đi kiểm tra nữa, nhưng ít nhất giờ "đã có cái cớ" để tạm dừng cấp nước.

Về vấn đề, tại sao phát hiện sự việc mà doanh nghiệp cũng không báo cáo các cơ quan chức năng TP Hà Nội, ông Tốn cũng cho rằng, vì kiểm tra của công ty cho thấy nước không có vấn đề nên không biết báo cáo thì báo cáo cái gì.

"Có người bảo báo cáo thành phố, báo cáo thì báo cáo cái gì? Vì chất lượng nước thế nào?" ông Tốn nói. 

"Không dám chắc xử lí được dầu thải"

Mặc dù khẳng định kết quả nội kiểm của doanh nghiệp cho kết quả nước bình thường, nhưng khi được các phóng viên đặt vấn đề rằng, "dầu thải chảy vào nguồn nước có phải chất nguy hại hay không, có nằm trong qui trình xử lí nước sạch hay không", thì Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch sông Đà "không dám chắc". 

"Trong dây chuyền của công ty thì có máng hớt váng. Nhưng về công nghệ xử lí thì chúng tôi không dám chắc vì đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc như vậy," ông Tốn nói. 

Trước nhiều câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của doanh nghiệp với người dân trong sự việc này, kết thúc phần trả lời của mình, ông Nguyễn Văn Tốn thừa nhận, những ngày qua nhiều khách hàng phản ánh về sự việc và phía doanh nghiệp của ông không phản ứng kịp thời. "Với người dân, công ty nhận lỗi vì nhiều khi khách hàng cần mà mình chưa đáp ứng kịp thời", ông Tốn nói.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Viwasupco khẳng định, ông thường xuyên trao đổi với lãnh đạo các công ty phân phối nước sạch. "Với Giám đốc Công ty Viwaco, hay Công ty Nước sạch Hà Đông, anh em thường xuyên liên lạc với nhau, có gì chia sẻ với nhau hết. Một ngày trao đổi với nhau không dưới 10 cuộc," ông Tốn khẳng định.

Tuy nhiên, về việc này, tới chiều 12/10, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và Tổng Giám đốc Công ty Viwaco đều cho biết chưa biết nguyên nhân khiến nước sạch có mùi nồng nặc, khó chịu. Tổng Giám đốc Công ty Viwaco còn cho hay, công ty của ông đã có văn bản, ông cũng đề nghị phía Viwasupco có văn bản để Viwaco trả lời người dân, nhưng tới thời điểm đó, Viwaco vẫn không nhận được văn bản phản hồi.

Xem thêm: 'Viwasupco cứ mặc kệ để dầu chảy vào nhà máy nước sạch'   

chọn