Tết Cơm mới là dịp lễ diễn ra vào Rằm tháng 10 Âm lịch hằng năm. Đây là dịp để mọi người bày biện, cúng kiếng linh đình nhằm cầu an cho gia đạo hay cầu siêu cho người thân đã khuất.
Theo phong tục cổ xưa, vào dịp lễ này, hầu hết các gia đình đều nấu xôi gạo mới, sắm sửa nhan, hoa, đèn, nến cùng mâm cúng lễ thơm ngon để dâng lên chư Phật, thánh thần và tổ tiên.
Theo đó, một mâm cúng đầy đủ và trọn vẹn sẽ bao gồm những lễ vật sau đây:
- 1 lọ hoa tươi (hoa ly, cúc, huệ trắng, hồng,...)
- Nhan (hương), đèn, nến
- 1 đĩa ngũ quả (mãng cầu, sung, dưa hấu, cam, dứa, chuối, bưởi,...)
- Cơm mới (cơm trắng, xôi, xôi cốm, cơm lam…)
- 3 hoặc 5 chén nước
- 1 chai rượu
- 1 đĩa trầu cau
- Tiền vàng mã hoặc tiền thật
- Một vài món ăn thơm ngon:
+ Món chay: Đậu mơ hấp lá sen, xôi ngũ sắc, mít non rim ngũ vị, rau xào, rau luộc, chè trôi nước, bánh in, bánh cúng,...
+ Món mặn: Gà hấp, thịt heo luộc, xôi chiên phồng nhân thịt, nem, cá rán, giò lụa, canh miến thịt heo, gà…
Tết Cơm mới không chỉ là ngày lễ để kết nối, cầu an cho gia đạo, cầu siêu cho người thân đã khuất mà còn là dịp để mỗi người hướng tâm tu tập, trên nhờ ân đức chư Phật mười phương phù hộ, thần thánh độ trì, dưới nhờ ông bà tổ tiên chở che.
Vì lẽ này mà trong ngày Rằm tháng 10, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị một mâm cúng tươm tất nhất để dâng lên bàn thờ gia tiên và Tam Bảo.
Ngoài ra, các bàn thờ khác như thổ địa, bà mụ, cô hồn,... cũng được chia phần đồ cúng cùng nhau nhằm cầu mong cho một năm làm ăn phát đạt, mùa màng tươi tốt và gia đạo bình an, mạnh khỏe. Song, những bàn thờ này không dành cho mục đích cúng kính chính trong ngày Tết Cơm mới nên gia chủ có thể lược bớt đi một vài món ăn để quá trình chuẩn bị được dễ dàng hơn.