Lí do du lịch Thái Lan bị phạt hơn 76 triệu đồng khi đến những nơi công cộng

Để chuyến đi du lịch Thái Lan suôn sẻ, du khách Việt cần nắm vững những qui định để tránh phạm luật, đặc biệt đối với những người lần đầu tới xứ sở Chùa Vàng.

Luật cấm nuôi hoặc bán thức ăn cho chim bồ câu tại Thái Lan

Tại Thái Lan, chim bồ câu là loài động vật bị cấm nuôi vì chúng bị phát hiện mang lại nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của con người. Trên khắp mọi nơi tại quốc gia này đều treo bảng cấm nuôi hoặc bán thức ăn cho loài chim này.

Cụ thể, nếu vi phạm sẽ bị phạt 2 mức phạt sau đây: Một là tội vi phạm vệ sinh công cộng với mức phạt là 200 baht (khoảng 153 nghìn đồng), hai là tội vi phạm Đạo luật Kiểm soát thức ăn chăn nuôi với mức phạt lên đến 10.000 baht (khoảng 7,6 triệu đồng).

Nếu bị phát hiện nuôi chim bồ câu, bạn sẽ bị phạt tối đa lên đến 3 năm tù cộng với 25.000 baht (khoảng 19,2 triệu đồng). 

Lí do du lịch Thái Lan bị phạt hơn 76 triệu đồng khi đến những nơi công cộng - Ảnh 1.

(Ảnh: Richard Barrow)

Hành khách Việt tới Thái Lan du lịch hoặc tham gia tour cổ vũ U23 Việt Nam cần lưu ý qui định này. Bởi nhiều biển báo liên quan đến cấm nuôi hoặc bán thức ăn cho loài chim bồ câu chỉ bằng tiếng Thái, khách du lịch khó nhận ra được. 

Ngoài ra, khi du lịch bất cứ nơi nào ở Thái Lan, nếu có ai đó mời mua thức ăn cho chim, hoặc lừa bỏ thức ăn cho chim vào tay của bạn thì hết sức cảnh giác.

Luật cấm hút thuốc tại bãi biển và sân bay tại Thái Lan

Lí do du lịch Thái Lan bị phạt hơn 76 triệu đồng khi đến những nơi công cộng - Ảnh 2.

(Ảnh: Bangkokpost)

Không chỉ cấm nuôi hoặc bán thức ăn cho chim bồ câu, tại Thái Lan còn áp dụng luật nghiêm khắc với việc hút thuốc ở nơi công cộng là sân bay và bãi biển.

Từ tháng 11 năm 2017, Thái Lan đã áp dụng luật cấm hút thuốc ở 24 bãi biển. Hình phạt cho việc hút thuốc sẽ là một năm tù hoặc phạt tiền lên tới 100.000 baht (khoảng 76,8 triệu đồng) hoặc cả hai. Những bãi biển bị cấm hút thuốc gồm ở Rayong, Chanthaburi, Choburi, Phetchaburi, Surat Thai, Chumphon, Phuket, Phang Nga, Songkhla, Krabi...

Lí do du lịch Thái Lan bị phạt hơn 76 triệu đồng khi đến những nơi công cộng - Ảnh 3.

(Ảnh: thephuketnews)

Đối với sân bay, Tổng cục Du lịch Thái Lan đã áp dụng lệnh cấm hút thuốc ở 6 sân bay lớn là Suvarnabhumi và Don Mueang của Bangkok, Phuket, Chiang Mai, Hat Yai và Mae Fah Luang Chiang Rai theo Đạo luật kiểm soát thuốc lá năm 2017. Các khu vực hút thuốc mới tại các sân bay do Sân bay Thái Lan (AOT) khai thác sẽ bị phạt tới 5.000 baht (khoảng 3,8 triệu đồng).

Vào tháng 11 năm 2014, Thái Lan đã phê chuẩn luật cấm các lệnh cấm nhập khẩu, xuất khẩu, bán và sở hữu các sản phẩm vaping.

Thuốc lá điện tử là bất hợp pháp ở Thái Lan

Vào tháng 11 năm 2014, Thái Lan đã phê chuẩn luật cấm các lệnh cấm nhập khẩu, xuất khẩu, bán và sở hữu các sản phẩm thuốc lá điện tử. Những người bị bắt vì thuốc lá điện tử sẽ bị phạt gấp bốn lần giá sản phẩm hoặc đối mặt với án tù lên tới 10 năm.

Dụng dụng thiết bị bay không người lái (flycam)

Máy bay không người lái ngày càng được nhiều khách du lịch mang theo để sử dụng cho các chuyến đi của mình. Nếu bạn có ý định dùng thiết bị này khi du lịch Thái Lan, dù là cho mục đích giải trí hay thương mại, bạn sẽ cần phải đăng kí máy bay không người lái trước. 

Những người vi phạm có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 100.000 baht (khoảng 76 triệu đồng) hoặc tối đa năm năm tù. Bên cạnh máy bay không người lái, việc sở hữu máy bộ đàm bất hợp pháp cũng là một hành vi phạm tội ở Thái Lan.

chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.