Lịch sử và ý nghĩa ngày 20/10 không phải ai cũng biết

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hằng năm là dịp để tôn vinh, ca ngợi giá trị và vẻ đẹp của người phụ nữ. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ được nguồn gốc ra đời cũng như ý nghĩa thực sự của ngày lễ đặc biệt này. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam ngắn gọn, đầy đủ

Việt Nam là dân tộc có lịch sử ngàn năm trong đấu tranh dựng nước và giữ nước. Trong đó, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà nên tốt đẹp rực rỡ”. 

Để ôn lại nguồn gốc ra đời của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chúng ta phải kể đến khoảng năm 1927. Đây là mốc thời gian nhiều tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia như Nông Hội Đỏ, Công Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của phụ nữ. 

Đến năm 1930, với cương lĩnh “Nam nữ bình quyền”, Đảng sớm nhận rõ vai trò trọng yếu của lực lượng phụ nữ trong công cuộc giải phóng đất nước. Từ đó, Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Do đó, vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức ra đời. Để đánh dấu sự kiện trên, Đảng ta quyết định chọn ngày 20/10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Ảnh: Thanh Thanh

Ý nghĩa nhân văn của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng có tri thức, năng động và sáng tạo. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của đất nước, phụ nữ Việt Nam luôn thể hiện vai trò tích cực, đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho tổ quốc non sông.

Không dừng lại ở đó, người phụ nữ còn được coi trọng trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình. Có thể thấy, phụ nữ vừa là hậu phương vững chắc cho chồng và con, vừa là người “giữ lửa” cho tổ ấm. 

Ngày 20/10 hằng năm được chọn làm Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Anh Hùng, Bất Khuất, Trung Hậu, Đảm Đang”.

Đây cũng là dịp để người đàn ông thể hiện tình cảm, gửi gắm yêu thương, những món quà ý nghĩa đến những người phụ nữ của mình, có thể là mẹ, là vợ hay con gái.

 Nguồn: Flowercorner

Trong ngày này, người phụ nữ không chỉ nhận được những lời chúc ngọt ngào mà còn nhận được những món quà đặc biệt như trang sức, hoa tươi, mỹ phẩm,... đến từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp xung quanh.

Song song đó là rất nhiều hoạt động thú vị diễn ra rất sôi nổi trong ngày 20/10, phải kể đến như:

- Các công ty tổ chức các hoạt động trao giải cống hiến trịnh trọng được dành riêng cho những cá nhân nữ có thành tích tốt trong hoạt động, làm việc.

- Các chương trình văn nghệ, ca múa nhạc đặc sắc chào mừng ngày 20/10 được tổ chức ở khu phố, phường, quận, công ty, cơ quan, trường học.

- Các doanh nghiệp, đặc biệt là các siêu thị, trung tâm thương mại tung ra nhiều chiến dịch khuyến mãi như giảm giá hoặc tặng kèm sản phẩm nhằm tri ân và tôn vinh giá trị của chị em phụ nữ.

 Nguồn: PVGAS

chọn
Khởi tố vụ án xây dựng 680 căn trái phép tại Khu dân cư Tân Thịnh của LDG
Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại dự án Tân Thịnh do CTCP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.