Lo thiên nga bị bắt trộm khi thả xuống hồ ở Hà Nội

Nhiều người tỏ ra thích thú khi ngắm nhìn đàn thiên nga bơi lội ở hồ Thiền Quang nhưng cũng lo ngại cho sự an toàn cho loài chim này.

Liên quan đến việc dừng thí điểm thả 12 con thiên nga xuống khu vực Hồ Gươm và chuyển sang hồ Thiền Quang, PV VOV đã phỏng vấn người dân để tìm hiểu về việc thả loại chim này.

Theo ghi nhận của PV chiều 6/2, mặc dù trời đã tối nhưng nhiều người dân vẫn đứng ở hồ Thiên Quang theo dõi, chụp ảnh đàn thiên nga tung tăng bơi lội, nhiều em nhỏ không chịu về để nhìn ngắm chúng.

lo thien nga bi bat trom khi tha xuong ho o ha noi
Chiều 5/2, 12 con thiên nga được thả thí điểm tại khu vực hồ Gươm.

Thả thiên nga giúp làm đẹp không gian

Là một người dân sống gần khu vực hồ Thiền Quang, ông Lâm Ngọc Tri (ngõ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) hàng ngày vẫn đi bộ quanh hồ cho biết: “Thiên nga thả ở hồ Thiền Quang giúp hồ thêm sống động, làm tăng vẻ đẹp của không gian xung quanh.

Bình thường, xung quanh khu vực hồ có khá đông người tập thể dục, đi bộ hay câu cá, mọi thứ cũng khá yên ả nhưng khi có những con thiên nga giúp cho hồ thú vị hơn, phong cảnh trở nên hữu tình hơn".

lo thien nga bi bat trom khi tha xuong ho o ha noi
Ông Lâm Ngọc Tri cho rằng thả thiên nga giúp khu vực hồ thêm sinh động, thú vị hơn.

Còn về việc thả thiên nga xuống Hồ Gươm, ông Tri cho rằng, Hồ Gươm là một câu chuyện cổ tích, là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ thời xưa. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại xã hội đã phát triển và có nhiều thay đổi, thả thiên nga xuống có thể giúp hồ thêm đẹp hơn mà không ảnh hưởng đến giá trị văn hóa lịch sử. Ông cũng cho rằng, những hồ nào mà tập trung đông người, phù hợp với môi trường sinh sống thì vẫn nên thả.

Cũng đến khu vực hồ ngắm nhìn loài chim thiên nga, anh Nguyễn Ngọc Thạch (Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Việc thả thiên nga xuống hồ là nên bởi đây là cơ hội cho người dân có thể chiêm ngưỡng loài động vật khá xa lạ này. Khi thả thiên nga xuống hồ sẽ giúp người dân có nhiều thông tin đối loài chim lạ này. Tuy nhiên, việc thả xuống hồ Thiền Quang có thể phù hợp nhưng hồ Gươm thì có thể tâm linh hơn do nhiều người đã quan niệm hồ Gươm là có rùa nên việc thả xuống đó cần xem xét kỹ hơn”.

Lo lắng cho số phận chim thiên nga

12 con chim thiên nga thả thí điểm xuống hồ ở Hà Nội có nguồn gốc từ Bỉ, giá của mỗi con chim lên đến 20 triệu đồng. Vậy nên khi thả loài động vật này xuống hồ luôn cần sự bảo vệ của con người.

lo thien nga bi bat trom khi tha xuong ho o ha noi
Đàn thiên nga tại hồ Thiền Quang hòa nhập khá nhanh với môi trường mới.

Bên cạnh việc đồng tình thả chim thiên nga xuống một số hồ thuộc địa bàn Hà Nội, người dân cũng lo lắng cho việc đảm bảo môi trường sống cũng như sự an toàn cho chúng.

Cũng theo anh Thạch: “Thiên nga là một loài ưa lạnh, không biết đến hè loài chim này sẽ ra sao? Đây cũng là loài chim có giá trị lớn, cần phải bảo vệ đàn thiên nga này an toàn, không bị kẻ trộm bắt đi mất”.

Hơn nữa, tại khu vực hồ Thiền Quang có khá nhiều người ngồi câu cá, anh Thạch cũng lo lắng về việc loài chim này có thể cắn nhầm lưỡi câu của người câu cá.

Bạn Nguyễn Việt Thắng (học sinh trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Thả thiên nga ở hồ Thiền Quang giúp tô điểm cho không gian sống của chúng ta, tuy nhiên, cần phải đảm bảo lòng hồ không bị ô nhiễm để thiên nga có điều kiện sống tốt nhất”.

Từ thời điểm được chuyển sang hồ Thiền Quang luôn có công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội túc trực bảo vệ đàn thiên nga. Bắt đầu ca trực từ 14h chiều đến 22h đêm, anh Đỗ Cương Quyết, là một công nhân đang trông coi đàn thiên nga cho biết mỗi khi thiên nga di chuyển hay đi vòng quanh hồ, anh đều đi theo quan sát.

Trước đó, chiều ngày 5/2, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội thả thí điểm 12 con thiên nga trắng, đen được nhập từ Bỉ xuống Hồ Gươm. Đến tối, đàn thiên nga được chuyển sang thả ở hồ Thiền Quang.

Được biết, 12 con thiên nga này do ông Trần Nhữ Giáp - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Công viên vườn chim Việt tặng cho Hà Nội.

lo thien nga bi bat trom khi tha xuong ho o ha noi Người tặng thiên nga cho Hà Nội từng bị bắt vì vi phạm quy định bảo vệ động vật?

Người tặng 12 con thiên nga cho Hà Nội đã từng bị bắt và bị tòa xét xử về tội Vi phạm các quy định ...

lo thien nga bi bat trom khi tha xuong ho o ha noi Tạm dừng thí điểm thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm

Sáng 6-2, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết do đang còn các ý kiến khác nhau nên tạm dừng thí điểm ...

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm ba sân bay, ngoài Long Thành
Ba sân bay được tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch gồm sân bay lưỡng dụng Biên Hòa, sân bay thủy phi cơ trên sông Đồng Nai và sân bay trên hồ Trị An.