Loại thuốc có thể cứu sống người sốc ma túy

Narcan hay naloxone có thể lập tức khôi phục trạng thái thở bình thường cho người sử dụng ma túy, dùng thuốc giảm đau hoặc gây mê quá liều.

Tháng 7, ca sĩ Demi Lovato nhập viện sau khi sốc ma túy. Theo TMZ, nữ ca sĩ đã bất tỉnh khi đội ngũ y tế đến nơi và may mắn giữ được mạng sống nhờ thuốc Narcan.

Theo People, Narcan là tên thương mại của naloxone, loại thuốc khẩn cấp dành cho trường hợp sử dụng thuốc gây mê quá liều. Các loại ma túy như heroin, cocaine và các thuốc giảm đau nhóm opioid (như oxycontin) đều dẫn đến hiệu ứng giống thuốc mê nên người sốc những chất này cũng có thể sử dụng naloxone.

Được dùng bằng cách tiêm hoặc xịt vào mũi, naloxone nhanh chóng khôi phục trạng thái thở bình thường cho người sử dụng ma túy, thuốc giảm đau hoặc gây mê quá liều trong thời gian từ 30 đến 90 phút.

loai thuoc co the cuu song nguoi soc ma tuy
Naloxone dạng xịt dưới tên thương mại Narcan. Ảnh: ABC.

"Narcan giống như EpiPen (bút tiêm dành cho bệnh nhân tiểu đường) của người bị sốc thuốc", một nhân viên y tế chia sẻ với People. "Tuy nhiên, ma túy vẫn còn trong cơ thể bạn nên tới một lúc nào đó Narcan sẽ mất tác dụng và nhịp tim của bạn lại giảm xuống".

Nói cách khác, dù đã sử dụng Narcan, bệnh nhân sốc thuốc vẫn phải nhập viện điều trị. "Narcan không phải thuốc chữa nghiện mà là giải pháp khẩn cấp trước cái chết", nhân viên y tế trên nói tiếp.

loai thuoc co the cuu song nguoi soc ma tuy
Naloxone dạng tiêm. Ảnh: WLRN.

Trong một số trường hợp, Narcan không phát huy tác dụng ngay ở liều đầu tiên. Bệnh nhân có thể cần hồi sinh tim phổi và thêm một liều nữa. Naloxone không gây sốc hay quá liều. Lưu ý, người vẫn còn tỉnh táo không nên sử dụng bởi dễ xuất hiện các triệu chứng cai như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Tại Mỹ, ngành y tế không bắt buộc sử dụng Narcan. Tuy vậy, trước tình hình số ca lạm dụng chất gây nghiện tăng cao, nhiều chuyện gia đề nghị người dân mua sẵn và học cách sử dụng naloxone.

"Biết dùng naloxone và luôn để nó trong tầm tay có thể cứu sống mạng người", tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams nói.

Theo TIME, naloxone dạng thuốc gốc có giá 20-40 USD mỗi liều. Trong khi đó Narcan được bán theo bộ hai liều với giá khoảng 130-140 USD.

XEM THÊM

loai thuoc co the cuu song nguoi soc ma tuy Từ vụ 7 người tử vong tại lễ hội âm nhạc ở Hồ Tây: Tất cả những điều bạn cần biết về sốc thuốc

Mới đây, thông tin về việc 7 người tử vong trong lễ hội âm nhạc điện tử nghi do sốc thuốc đã khiến dư luận ...

loai thuoc co the cuu song nguoi soc ma tuy Ngày nào cũng có bệnh nhân phải tiêm giải độc bóng cười, ma túy đá

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, qua thực tiễn công tác điều trị, ...

loai thuoc co the cuu song nguoi soc ma tuy Vụ 7 người chết tại Công viên nước Hồ Tây: Chuyên gia tâm thần giải thích nguyên nhân tử vong

Theo TS.BS Tô Thanh Phương - Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, người sử dụng ma túy sẽ khiến trạng thái ...

loai thuoc co the cuu song nguoi soc ma tuy 7 người chết trong lễ hội âm nhạc ở Hồ Tây: Bóng cười tàn phá cơ thể khủng khiếp tới mức nào?

Kết quả test nhanh cho thấy cả 8 dương tính với ma tuý đá, cần sa và thuốc lắc, những nạn nhân này đều có ...

loai thuoc co the cuu song nguoi soc ma tuy Sơ cứu nạn nhân bị sốc ma túy

Hãy lập tức nới lỏng quần áo nạn nhân, đưa vào nơi thoáng mát, xử trí sơ cứu theo tình hình sức khỏe.

loai thuoc co the cuu song nguoi soc ma tuy 6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện ở Việt Nam

Lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake... là những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều ...

loai thuoc co the cuu song nguoi soc ma tuy Sốc ma túy giết người nhanh như thế nào?

Hành động tụ tập vui chơi, lôi kéo nhau sử dụng ma túy tập thể, đặc biệt trong các môi trường kín gây bí bách, ...

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.