Sơ cứu nạn nhân bị sốc ma túy

Hãy lập tức nới lỏng quần áo nạn nhân, đưa vào nơi thoáng mát, xử trí sơ cứu theo tình hình sức khỏe.

Sốc ma túy là tình trạng người nghiện sử dụng ma túy quá liều lượng trung bình hoặc sử dụng chung với một số chất kích thích khác như: rượu, thuốc an thần... Tình trạng này gây ra những triệu chứng rối loạn tâm thần, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Hoàn cảnh dùng ma túy thường đặc trưng tại các hoạt động vui chơi tự tổ chức của một nhóm thanh thiếu niên, tại sàn nhảy.

so cuu nan nhan bi soc ma tuy
Ảnh: Roar

Ông La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho biết, phần lớn bệnh nhân bị sốc ma túy có biểu hiện hoang tưởng bộc phát và nhanh, không có triệu chứng báo trước. Có người dùng một thời gian ngắn, một vài lần đã bị tình trạng này. Ngày nay, các loại ma túy mới còn có thể gây ngộ độc, co giật, kích thích không thể kiểm soát được. Người bị sốc ma túy sẽ rơi vào trạng thái lơ mơ, da tái xanh, vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh, cần được cấp cứu kịp thời.

Xử trí bệnh nhân bị sốc ma túy

Ngay khi phát hiện người có biểu hiện sốc ma túy, lập tức gọi sự trợ giúp từ những người xung quanh. Liên hệ ngay với cấp cứu 115 để gọi xe cấp cứu hoặc chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Trong khi chờ xe cấp cứu, lập tức nới lỏng quần áo của nạn nhân, lấy tất cả những vật có trong miệng, mũi của nạn nhân để khai thông đường thở. Đặt nạn nhân vào nơi thoáng mát và nằm ở tư thế hồi sức.

Quan sát xem nạn nhân còn thở không bằng cách nhìn lồng ngực và bụng người đó có di động lên xuống hay không, hoặc đặt tay lên bụng và ngực xem có di động không. Ngoài ra có thể ghé tai vào tim hay để một nhúm tóc nhỏ gần lỗ mũi xem tóc có lung lay hay không. Nếu không lay động có nghĩa người ấy đã không còn thở.

Bắt mạch cổ tay, mạch bẹn, mạch cảnh (ở cổ) để xem còn mạch hay không.

- Nếu người ngất nhưng còn thở, còn mạch, cần đặt nằm nghiêng, ngửa đầu ra phía sau, nâng nhẹ hàm trước, tránh chất nôn tràn vào đường thở. Có nôn thì dùng ngón tay móc chất nôn ra làm thông đường thở.

so cuu nan nhan bi soc ma tuy
Ảnh: Mayo Clinic

- Nếu người ngất và ngừng thở nhưng còn mạch, lập tức tiến hành hô hấp nhân tạo. Cách làm: Bóp chặt hai lỗ mũi người ngất, hít sâu sau đó áp sát môi vào nhau, thổi cho lồng ngực phồng lên, sau đó bỏ ra để người đó tự thở ra, làm khoảng 10-12 lần/1 phút.

so cuu nan nhan bi soc ma tuy
Ảnh: Mayo Clinic

- Trường hợp nạn nhân ngưng thở, mất mạch, tiến hành làm hô hấp nhân tạo bóp tim ngoài lồng ngực. Đặt một tay lên giữa xương ức, tay kia đặt lên trên vuông góc với bàn tay trước, ấn xuống bằng lực của cơ thể, làm lồng ngực lõm xuống khoảng 5 cm, làm như vậy 70-90 lần trong một phút.

so cuu nan nhan bi soc ma tuy
Ảnh: Shutterstock

Những việc không nên làm đối với người bị sốc ma túy: Không tự ý chích bất kỳ thứ gì vào ven nạn nhân kể cả nước muối, sữa, hay chất ma túy khác. Không đổ nước lạnh hay tát mạnh vào người bị sốc.

XEM THÊM

so cuu nan nhan bi soc ma tuy Sốc ma túy giết người nhanh như thế nào?

Hành động tụ tập vui chơi, lôi kéo nhau sử dụng ma túy tập thể, đặc biệt trong các môi trường kín gây bí bách, ...

so cuu nan nhan bi soc ma tuy Từ vụ 7 người tử vong tại lễ hội âm nhạc ở Hồ Tây: Tất cả những điều bạn cần biết về sốc thuốc

Mới đây, thông tin về việc 7 người tử vong trong lễ hội âm nhạc điện tử nghi do sốc thuốc đã khiến dư luận ...

so cuu nan nhan bi soc ma tuy Những lễ hội âm nhạc trên thế giới gây chấn động truyền thông khi người tham gia bị sốc thuốc

Những sự kiện lễ hội âm nhạc diễn ra trên thế giới gây chấn động khiến cho người tham gia bị chết do bị sốc ...

so cuu nan nhan bi soc ma tuy Lễ hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây: 7 trường hợp tử vong đều dương tính với ma tuý

Liên quan đến vụ lễ hội âm nhạc tại Hồ Tây, theo thông tin ban đầu thì 7 trường hợp tử vong đều dương tính ...

so cuu nan nhan bi soc ma tuy Công viên nước Hồ Tây lên tiếng vụ 7 thanh niên tử vong

7 người tử vong trong đêm nhạc hội, đại diện công viên nước Hồ Tây cho biết, phía công viên chỉ là đơn vị cho ...

chọn
Vinhomes lãi ròng gần 11.700 tỷ đồng
Sau 6 tháng, doanh thu thuần và lãi ròng Vinhomes lần lượt đạt 36.429 tỷ đồng và 11.669 tỷ đồng, tương ứng 30% mục tiêu doanh thu và 33% kế hoạch lãi 2024.