Đại dịch lần thứ hai bùng phát khiến nhiều hộ kinh doanh ở phố cổ Hà Nội lâm vào tình trạng lao đao. Hơn 60 cửa hàng trên phố Hàng Gai (chiếm tỉ lệ 50%) - nơi giá thuê mặt bằng đắt nhất Hà Nội đã phải đóng cửa.
Nhiều cửa hàng phải trả lại mặt bằng, treo biển cho thuê nhà. Trước cửa hàng, những người lái xe ôm tận dụng làm nơi đậu xe đón khách.
Biển cho thuê mặt bằng giăng khắp lối ở phố Hàng Bông. Giá thuê cửa hàng tại phố cổ được các chủ nhà cắt giảm 50%, nhưng vẫn không có người đến thuê.
Phần lớn những cửa hàng đóng cửa là nơi kinh doanh thời trang, đồ uống hay làm đẹp (spa)... Một mặt bằng trên phố Hàng Cân có mặt tiền rộng 6 m, diện tích 70 m2, được rao thuê hai tầng giá 55 triệu đồng/tháng.
Nhiều cửa hàng trên phố Hàng Đào đã đóng cửa, trả lại mặt bằng. "Trước đây, chỉ cần biết có mặt bằng là nhiều người đã đến hỏi thuê, bây giờ, dù đã treo biển và đăng thông tin trên mạng xã hội nhưng cũng không có người đến hỏi", một chủ nhà trên phố hàng Đào cho biết.
Một cửa hàng có mặt bằng đẹp ở giao lộ Hàng Gai, Hàng Đào, Cầu Gỗ, Đinh Tiên Hoàng cũng phải tạm ngừng kinh doanh do ế ẩm.
Một số cửa hàng vẫn mở cửa nhưng vắng bóng khách. Chị N.N.Mai, một chủ shop quần áo trên phố Hàng Đào chia sẻ: "Cửa hàng chị còn trụ lại được là do kinh doanh tại nhà, không phải thuê mặt bằng. Covid-19 đợt một chưa qua thì đợt hai đã tới làm lượng khách du lịch giảm sút, mà các cửa hàng trên phố cổ buôn bán phụ thuộc hầu hết vào họ. Một ngày bán không nổi cái áo 200.000 nghìn, chỉ thấy lỗ chứ không có lãi!"
Không có khách mua, người bán hàng chỉ biết "giết thời gian" bằng cách xem điện thoại. Chủ quán cố gắng cầm cự, giữ mặt bằng để giữ khách quen sau dịch.
Theo ghi nhận của người viết, nhiều khách sạn quanh phố cổ đồng loạt treo biển "còn phòng", "giảm giá đến 50%", "giá siêu rẻ" vì không có khách nghỉ do ảnh hưởng từ Covid-19. Hình ảnh một khách sạn trên đường Hàng Gai phải đóng cửa vì ế ẩm.
Từ 0h ngày 19/8 UBND TP Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo người dân không nên ra đường khi không cần thiết và yêu cầu thực hiện giãn cách ở các nhà hàng, quán ăn nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Một trong những con đường kinh doanh sầm uất nhất khu vực phố cổ - Hàng Bông - nay cũng rơi vào tình trạng đìu hiu, "cửa đóng then cài".
Tại khu vực phố cổ, tuyến đường quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm lượng người đi lại thưa vắng. Nhiều hàng, quán xung quanh khu vực này lượng khách cũng giảm đáng kể dù là vào ngày chủ nhật. Theo Zing, bà Hồng Vân, Công ty JLL Việt Nam, dự đoán mặt bằng phố cổ Hà Nội gặp rất nhiều thách thức trong ít nhất 1-2 năm tới. Giá thuê mặt bằng nhà phố ở Hà Nội nói chung và khu phố cổ nói riêng chắc chắn sẽ bị điều chỉnh giảm và có thể thiết lập mặt bằng giá thuê mới, ước tính bằng 70-80% so với giá thuê tại thời điểm hưng thịnh nhất.
Thị trường 00:14 | 21/09/2021
Kinh doanh 23:48 | 23/07/2021
Kinh doanh 20:07 | 18/07/2021
Kinh doanh 18:43 | 18/07/2021
Quy hoạch 22:32 | 18/05/2021
Đấu giá - Đấu thầu 20:31 | 18/05/2021
Kinh doanh 15:26 | 18/05/2021
Kinh doanh 15:13 | 18/05/2021