Lọc 'tinh binh' cho nam thanh niên mới lấy vợ bị ung thư của quý

Bị phát hiện ung thư tinh hoàn khi vợ chồng anh chưa kịp có con, các bác sĩ đã phải lấy “tinh binh” gửi vào Ngân hàng mô tại Bệnh viện Việt Đức cho nam thanh niên 26 tuổi trước khi phẫu thuật cắt bỏ “của quý”.
loc tinh binh cho nam thanh nien moi lay vo bi ung thu cua quy
Bác sĩ khuyến cáo quý ông không nên ngồi quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng "tinh binh" - Ảnh minh họa

Các bác sĩ Trung tâm Nam học thuộc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 26 tuổi ở Hoà Bình trong tình trạng tinh hoàn phải to dần, kèm theo đau tức trong 2 tháng. Kết quả thăm khám cho thấy nam bệnh nhân này bị ung thư tinh hoàn và buộc phải có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần "của quý".

Theo PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị u tế bào mầm hỗn hợp ác tính phải. Với trường hợp này nếu không chẩn đoán và xử trí kịp thời, tổn thương ung thư tinh hoàn sẽ phát triển, xâm lấn các cơ tổ chức lân cận, di căn các cơ quan khác và ức chế tinh hoàn trái phát triển.

Tuy nhiên, do bệnh nhân này đã lập gia đình và chưa có con nên các bác sĩ đã quyết định lấy tinh trùng và gửi vào Ngân hàng mô tại Bệnh viện Việt Đức. "Sau khi phẫu thuật nam thanh niên này sẽ điều trị thuốc nhưng để hạn chế nguy cơ bệnh nhân phải điều trị hoá chất dẫn đến tinh trùng bị chết hoặc yếu sẽ khó có "nguồn vốn" để sinh con nên bệnh nhân được chỉ định trữ tinh trùng trước ca phẫu thuật" - PGS Quang nói.

loc tinh binh cho nam thanh nien moi lay vo bi ung thu cua quy
Nhiều quý ông được chỉ định lưu trữ tinh trùng để bảo tồn "con giống"

Bác sĩ Quang cho biết thống kê qua số lượng bệnh nhân khám và điều trị tại Trung tâm Nam học cho cho thấy tỉ lệ nam giới khám vô sinh chiếm khoảng 20%. Một trong những nguyên nhân phổ biến là tình trạng viêm tắc mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh...

Đáng nói là chất lượng "tinh binh" ở quý ông ngày càng suy giảm nghiêm trọng. "Những người làm việc trong môi trường văn phòng với tính chất công việc phải ngồi quá nhiều hoặc mặc quần bó chặt chính là lý do khiến nhiệt độ "chỗ ấy" tăng cao.

Tinh hoàn chỉ chịu được nhiệt độ 35-36 độ C, nếu bị "hâm nóng" liên tục sẽ dẫn đến tình trạng "con giống" yếu hoặc chết. Thậm chí, bằng mắt thường các quý ông có thể nhận thấy tình trạng chất lượng "tinh binh" xuống cấp sau xuất trận khi mà tinh dịch ngày càng loãng" - PGS Quang lưu ý.

loc tinh binh cho nam thanh nien moi lay vo bi ung thu cua quy
Cắt bỏ một phần "của quý" của bệnh nhân ung thư tinh hoàn

Trước đó, nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới cũng chỉ ra rằng chỉ sau 10 năm (từ năm 1999- 2010), chất lượng tinh dịch của phái mạnh đã giảm sốc từ từ 20 triệu tinh trùng/1 ml xuống còn 15 triệu/1ml.

Đáng nói, là ở những năm 1950, chất lượng tinh trùng ở mức "khủng" với khoảng 50 triệu/ml. Các chuyên gia nam học cho rằng chất lượng tinh trùng giảm đi do môi trường sống độc hại, hoá chất, sinh hoạt không điều độ, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá...

XEM THÊM

loc tinh binh cho nam thanh nien moi lay vo bi ung thu cua quy Những dấu hiệu bất thường cảnh báo 'cậu nhỏ' mắc bệnh

Dưới đây là một số dấu hiệu bên ngoài cảnh báo 'cậu nhỏ' mắc bệnh nan y và suy giảm 'sức chiến đấu'.

loc tinh binh cho nam thanh nien moi lay vo bi ung thu cua quy Sự cố có thể xảy ra với 'cậu nhỏ'

Những trục trặc khi yêu là chuyện dễ xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau. Ðôi khi cậu nhỏ khiến đàn ông gặp những ...

loc tinh binh cho nam thanh nien moi lay vo bi ung thu cua quy Nguyên nhân không ngờ có thể gây ung thư 'của quý'

Theo bác sĩ Nguyễn Đông Hưng, đa số bệnh lý ở bộ phận sinh dục nếu không được điều trị kịp thời đều có thể ...

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.