Lượng khách du lịch tới châu Á - Thái Bình Dương bao lâu thì phục hồi sau đại dịch Covid-19?

Theo dự báo mới được cập nhật từ Hiệp hội Du lịch châu Á -Thái Bình Dương (PATA), kịch bản rất có thể xảy ra đối với du khách quốc tế đến và trên khắp châu Á -Thái Bình Dương vào năm 2020 là số lượng khách có thể giảm 32%.

Theo đó, dự báo này đã được tính cả các tác động của đại dịch Covid-19, lượng khách đến hiện dự kiến sẽ giảm xuống dưới 500 triệu trong năm nay.

Số lượng khách truy cập này được so sánh với mức thấp của năm 2012. Thep PATA, du lịch có thể tăng trưởng dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2021, trở lại mức dự báo vào năm 2023. Tất nhiên, việc tăng trưởng phụ thuộc vào mức độ nhanh chóng kiểm soát đại dịch Covid-19.

Một kịch bản lạc quan hơn cho thấy dù lượng khách đến vẫn giảm trong năm 2020 nhưng chỉ giảm 16% so với năm trước, trong khi các nhà nghiên cứu dự đoán mức giảm khoảng 44% dựa trên tác động của dịch.

Lượng khách du lịch tới châu Á - Thái Bình Dương bao lâu thì phục hồi sau đại dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Các tác động của địa dịch Covid-19 dự kiến sẽ nghiêm trọng nhất ở châu Á, đặc biệt là Đông Bắc Á, hiện được dự đoán sẽ mất gần 51% lượng khách trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2020. 

Tiếp theo là Nam Á với mức giảm 31% và sau đó là Đông Nam Á với lượng khách đến thăm giảm 22%. Tây Á được dự báo sẽ mất gần sáu phần trăm lượng khách du lịch, tiếp theo là Thái Bình Dương với tỉ lệ thu hẹp dự kiến là 18% và châu Mỹ với mức giảm dưới 12% một chút.

Lượng khách du lịch tới châu Á - Thái Bình Dương bao lâu thì phục hồi sau đại dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Tốc độ phục hồi so với năm 2019 dự kiến sẽ xảy ra ở hầu hết các khu vực/ tiểu vùng  vào năm 2020. Tuy nhiên, Đông Bắc Á có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút và dự kiến tới năm 2022 mới vượt quá lượng khách đến năm 2019.

Lượng khách giảm cũng đồng nghĩa với các khoản thu, dự kiến sẽ giảm 27% trong giai đoạn 2019 và 2020 theo kịch bản rất có thể, giảm xuống còn 594 tỉ USD, thấp hơn đáng kể so với dự báo năm 2020 là 811 tỉ USD.

Châu Á dự kiến sẽ mất hơn 170 tỉ USD (-36%), với Đông Bắc Á dự đoán sẽ mất hơn 123 tỉ USD (-48%) theo kịch bản rất có thể này, tiếp theo là Nam Á với khoản lỗ 13,3 tỉ USD (- 33%) và Đông Nam Á với mức thiếu hụt 34,6 tỉ USD (-20%). Châu Mỹ được dự đoán sẽ mất hơn 35 tỉ đô la Mỹ (-13%) và 18 tỉ đô la Mỹ (-18%).

Lượng khách du lịch tới châu Á - Thái Bình Dương bao lâu thì phục hồi sau đại dịch Covid-19? - Ảnh 3.

Sự phục hồi ở cấp độ hàng năm dự kiến sẽ trở lại nhanh hơn ở hầu hết các khu vực/ tiểu vùng, riêng tại Thái Bình Dương sẽ mất nhiều thời gian hơn để trở lại mức 2019.

Giám đốc điều hành PATA, Tiến sĩ Mario Hardy lưu ý rằng: "Đây là lần đầu tiên một thảm kịch lớn của con người gây ra sự mất mát khủng khiếp. Hàng triệu người mất thu nhập trong khi các doanh nghiệp bị đóng cửa, và nhiều người vẫn tự cách li hoặc chịu giám sát giãn cách xã hội. 

Chúng ta chỉ có thể hi vọng rằng đại dịch này được kiểm soát tuyệt đối một cách nhanh chóng và hiệu quả, cho phép ngành du lịch và tổ chức tour toàn cầu trở lại, tái sử dụng hàng triệu người thất nghiệp và tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn.

Trong khi có lượng khách đến giảm rõ rệt, vẫn có một lượng khách đáng kể dự kiến đến châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2020. Với chưa đến nửa tỉ du khách như vậy, vẫn tạo ra gần 600 tỉ USD.  Mỗi du khách vẫn cần và mong đợi những ưu đãi từ điểm họ muốn đến cùng các dịch vụ mà nơi đó cung cấp". Ông nói thêm: "Tuy nhiên, nhận thức rất khó thay đổi nên việc phục hồi có thể mất nhiều thời gian hơn trong suy nghĩ của nhiều khách du lịch tiềm năng. 

Điều này cho chúng tôi thời gian để xem xét lại vị trí chúng tôi đã tạo ra trong năm 2019; nếu các con số chỉ quay trở lại chậm, thì điều bắt buộc rõ ràng sẽ phải cung cấp cho khách du lịch những ưu đãi để thu hút họ ở lại lâu hơn. Do đó, mọi thứ nên thay đổi từ số lượng khách đến. Bất kể một điểm đến nào cũng nên bắt tay thực hiện việc thay đổi, khi có khách tới, thì đi cùng đó là những khoản thu kèm theo".

chọn
Toàn cảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Nam Trực đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Nam Trực thuộc địa bàn các xã Nam Cường, Hồng Quang, Nam Hùng, Nam Hoa, Nam Hồng và Nam Thanh.