Lý do Phương Thanh được mời hát trong vở cải lương kinh điển 'Thái hậu Dương Vân Nga'

Tái dựng lại vở diễn “Thái hậu Dương Vân Nga”, dù “ngoại đạo” nhưng Phương Thanh vẫn được mời tham gia vì giọng hát của cô ngày càng hát và tạo được hiệu ứng sân khấu tốt.

Vừa qua, NSƯT Hoa Hạ cùng với nhiều diễn viên cải lương có buổi gặp gỡ, trao đổi báo chí về việc tái dựng vở kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga. Đây là một dự án mà, NSƯT Hoa Hạ cùng ê kip đã ấp ủ bao lâu nay giờ mới thực hiện được nhân kỷ niệm sân khấu cải lương chạm mốc 100 năm. Vở diễn đặc biệt này có sự tham gia của các tên tuổi đình đám của làng sân khấu cải lương như nghệ sĩ Phượng Loan, Lê Tứ, Chí Linh, Kim Ngân, Hồng Tơ, Đại Nghĩa, Quỳnh Hương, Điền Trung, Thanh Thảo, Gia Bảo, Xuân Trúc, đặc biệt là sự góp mặt của nữ ca sĩ Phương Thanh và ca sĩ Quốc Đại.

ly do phuong thanh duoc moi hat trong vo cai luong kinh dien thai hau duong van nga
Đạo diễn Hoa Hạ cùng nghệ sĩ Kim Ngân (con gái của cố nghệ sĩ Kim Ngọc) tự bỏ tiền túi để tái hiện vở diễn nổi tiếng "Thái hậu Dương Vân Nga".

Chia sẻ về vở diễn đầy hoài niệm và hùng thiêng này, NSƯT Hoa Hạ tâm sự: “Với vở "Thái hậu Dương Vân Nga" này, nhân kỷ niệm sân khấu cải lương chạm mốc 100 năm, không biết nhà nước có chủ trương tổ chức kỷ niệm như thế nào nhưng với khả năng của mình, tôi thấy làm được điều gì có ích cho sân khấu cải lương thì tôi làm. Tôi không dám nói mình sẽ làm điều gì đó mới mẻ, to lớn cho sân khấu cải lương, chỉ mong được giữ lửa cho giới nghề, ý thức làm nghề một cách đàng hoàng nhất, chính đáng nhất”.

“Khi quyết định dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga tôi và Kim Ngân đã xác định sẽ lỗ, vấn đề là ít hay nhiều mà thôi. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định không bận tâm điều đó để giữ lại cái hồn thuần túy cho vở diễn cũng như nghệ thuật cải lương của ông cha ta. Vở diễn lần này được tôi dựng lại với nhiều tình tiết mới hơn so với vở diễn kinh điển trong lịch sử. Tôi cũng quan trọng phần nghe và nhìn để thỏa mãn cho giới miệu độ cải lương trong vở diễn này. Những điều mới mẻ được chú ý nhưng vẫn phải tiếp nối tinh hoa của cha ông tiền bối đi trước để giữ được cốt cách của dân tộc ta”, nghệ sĩ Hoa Hạ tâm đắc chia sẻ.

ly do phuong thanh duoc moi hat trong vo cai luong kinh dien thai hau duong van nga
NSƯT Hoa Hạ cho biết mọi khâu chốt danh sách nghệ sĩ, tập luyện, mặt bằng, nhân sự, di chuyển… gặp không ít khó khăn bởi mọi người đều có lịch trình riêng. Riêng khoảng kinh phí, theo tiết lộ hiện nay vở diễn đã “ngốn” khoảng 800 triệu.

Nữ nghệ sĩ - đạo diễn tài ba cũng thừa nhận, theo xu thế chung sân khấu cùng loại hình nghệ thuật cải lương đã dần mờ nhạt. Vì thế, việc phục dựng lại một vở diễn kinh điển gặp không ít trở ngại, đặc biệt là khâu kinh phí. NSƯT Hoa Hạ cùng nghệ sĩ Kim Ngân (con gái nghệ sĩ Kim Ngọc) “bỏ tiền túi” thay vì vận động hoặc xin nguồn kinh phí từ các cơ quan công quyền bởi theo cô, tái dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga là hoài bão, khao khát chứ không không nhằm mục đích kinh doanh, thu lợi.

Còn về vai diễn "hứa hẹn" tạo nên những ý kiến trái chiều này, ca sĩ Phương Thanh cho biết: “Đây là sự ưu ái của đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ dành cho tôi. Lúc nào chị có dự án cải lương thì Phương Thanh luôn có vai (cười). Thật ra, tôi “theo” đạo diễn Hoa Hạ hơn 10 năm nay, từ những vở cải lương Kim Vân Kiều, Chiếc áo thiên nga, Lan và Điệp… Lần này cũng vậy, khi chị bắt đầu dự án dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga, tôi nhận lời tham gia ngay vì quá thích".

“Tôi tập trễ hơn so với mọi người một chút, vì đầu tháng 4 này tôi có chuyển biểu diễn đặc biệt - hát phục vụ các chiến sĩ ở Trường Sa. Tôi sẽ phải tập gấp rút do không có nhiều thời gian. Kịch bản và các clip sẽ được quay lại và gửi cho tôi tự tập. Chắc sẽ rất khó nhưng tôi sẽ cố gắng vì đây là vở diễn tôi rất yêu thích”, Phương Thanh cho biết thêm.

Sợ bị nghi ngờ về khả năng cũng như ảnh hưởng đến chất lượng của vở diễn vì không đủ chuyên môn cải lương, Phương Thanh giải bày: “Phải nói rằng tôi là người “chuyên trị” về nhạc... nặng, như rock và các ca khúc có nhiều yếu tố “gào thét”. Nên khi hát cải lương, sẽ rất khó khăn để “chuyển giọng”. Đây lại là tuồng cổ trang, vừa hát vừa diễn thì càng không dễ. Hát phải có giọng óc kiểu cải lương nữa, do đó tôi càng phải tập trung cao và cố gắng nhiều”.

ly do phuong thanh duoc moi hat trong vo cai luong kinh dien thai hau duong van nga
Một trong những lí do mà NS ƯT Hoa Hạ mời một người “ngoại đạo” như Phương Thanh tham gia vở diễn lần này là vì chất giọng của cô hát cải lương ngày càng “ngọt”.

Đạo diễn của vở Thái hậu Dương Vân Nga cho biết Phương Thanh từng nhận rất nhiều tràng pháo tay của khán giả khi diễn vở Chiếc áo thiên nga, thậm chí cô có tận 4 lần được vỗ tay riêng, trong khi các diễn viên chính chỉ 1-2 lần.

“Khi Phương Thanh xuất hiện trong lớp diễn cùng nghệ sĩ Kim Tử Long và Thoại Mỹ trong vở Chiếc áo thiên nga cách đây 10 năm, đã tạo hiệu ứng sân khấu không ngờ. Chỉ riêng cảnh này, khán giả vỗ tay cho Kim Tử Long một lần, cho Thoại Mỹ một lần còn 4 lần còn lại là dành cho Phương Thanh” - NS ƯT Hoa Hạ cho biết. Chính vì vậy, khi dựng vở Thái hậu Dương Vân Nga, đạo diễn Hoa Hạ một lần nữa nhớ đến Phương Thanh và mời chị diễn vai Kỳ Hoa.

Vở diễn được sân khấu Lê Hoàng phối hợp thực hiện dưới sự đạo diễn của chính đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ theo bản của nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Vở do tác giả Trúc Đường chấp bút, chuyển thể Chi Lăng và Hoa Phượng, diễn ra trong hai đêm 6/5 và 13/5 tại nhà hát Bến Thành, TP HCM.

ly do phuong thanh duoc moi hat trong vo cai luong kinh dien thai hau duong van nga Phương Thanh: 'Con gái sớm biết tự lập giống tôi'

Ca sĩ tự hào khi bé Gà luôn tự chủ, có trách nhiệm trong cuộc sống và biết yêu thương mẹ.

ly do phuong thanh duoc moi hat trong vo cai luong kinh dien thai hau duong van nga Sự thật đau lòng về người đàn ông mà Phương Thanh giấu suốt 11 năm qua

Sau 11 năm im lặng trước câu hỏi từ dư luận về người cha của bé Gà, nữ ca sĩ Phương Thanh đã có những ...

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.