Mã độc WannaCry bước đầu thành công với mục tiêu tống tiền

Theo ước tính, đã có khoảng 160 giao dịch trả tiền cho tin tặc để mua quyền giải mã các dữ liệu bị khóa trên máy tính sau khi mã độc WannaCry tấn công.

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG VỀ DỊCH VỤ BÁN LẺ CỦA CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

Khảo sát này do Kênh thông tin Tài chính - Đầu tư VietnamBiz (vietnambiz.vn) thực hiện, trong khuôn khổ Dự án Xếp hạng Dịch vụ bán lẻ của các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Đánh giá của bạn là một phần quan trọng đóng góp vào giá trị và thành công của Dự án. Đồng thời, kết quả khảo sát sẽ được gửi đến công ty chứng khoán của bạn để hỗ trợ quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hãy tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum - VIF) 2026 được tổ chức tại Tp.HCM ngày 4/11 tới, trị giá 2.000.000 đồng.

Sau 3 ngày tấn công diện rộng trên toàn cầu, những kẻ đứng sau mã độc WannaCry bắt đầu thu về những khoản tiền chuộc đầu tiên. Nguyên nhân bởi sau 3 ngày kể từ khi nhiễm, nếu nạn nhân không thanh toán 300 USD để chuộc lại dữ liệu thì sẽ bị gấp đôi số tiền và có nguy cơ mất toàn bộ thông tin sau 7 ngày.

Nhằm tránh phải thanh toán 600 USD, nhiều nạn nhân đã buộc phải chi tiền trước thời hạn lần nhất do vẫn chưa thể tìm ra cách giải quyết mã độc này ít tốn kém hơn.

ma doc wannacry buoc dau thanh cong voi muc tieu tong tien

Theo CEO James Smith của Elliptic, một trong các đơn vị đang tham gia theo dõi tội phạm sử dụng tiền ảo tại London (Anh), số tiền tính đến ngày thứ 3 sau cuộc tấn công mà nhóm tin tặc thu được ước tính khoảng 50.000 USD, thanh toán dưới dạng Bitcoin (đồng tiền ảo có giá trị cao nhất hiện nay).

Một trong những lý do khiến việc thanh toán bị chậm trễ cũng xuất phát từ chính đồng tiền này. Tuy có giá trị lớn, tiền ảo Bitcoin lại không thực sự phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và không phải ai cũng sở hữu loại tiền này. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn không biết đến sự tồn tại của Bitcoin.

Việc mua và thanh toán Bitcoin cũng khá “lằng nhằng” khi phải thông qua các bước tạo ví, thiết lập bảo mật nhiều lớp.

Chuyên gia bảo mật tại Việt Nam ước tính trong vòng 3 ngày qua, đã có khoảng 160 giao dịch được thực hiện để mua mật khẩu giải mã các file dữ liệu bị WannaCry tấn công. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy nhóm tin tặc thật sự trao trả lại thông tin cho những người bị tống tiền đã thanh toán theo yêu cầu của chúng.

Nhiều chính phủ và cơ quan bảo mật trên thế giới khuyến cáo các nạn nhân không trả tiền chuộc cho tin tặc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có giải pháp nào hiện thực hóa được việc giải mã cũng như khắc chế loại mã độc nguy hiểm này.

ma doc wannacry buoc dau thanh cong voi muc tieu tong tien Chuyên gia bảo mật: 'Backup dữ liệu là cách tốt nhất chống WannaCry'

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Phúc, người dùng Windows có nhiều biện pháp để giữ an toàn trước mã độc WannaCry, nhưng backup dữ liệu ...

ma doc wannacry buoc dau thanh cong voi muc tieu tong tien Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn xử lý khẩn cấp mã độc WannaCry

Cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp đều nên thực hiện các biện pháp an ninh để ứng phó với mã độc WannaCry

ma doc wannacry buoc dau thanh cong voi muc tieu tong tien Việt Nam thuộc Top 20 quốc gia là 'điểm nóng' của mã độc WannaCry

Trong số các quốc gia bị lây nhiễm, Việt Nam nằm trong top 20 gặp ảnh hưởng lớn nhất bởi mã độc WannaCry (hay WannaCrypt, WanaCrypt0r ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Lợi nhuận 9 tháng của DIG tăng mạnh nhờ bán dự án Lam Hạ, khách mua trả trước gần 3.000 tỷ đồng
Trong quý III, DIG đã công bố hoàn tất chuyển nhượng dự án Lam Hạ Center Point với tổng giá trị 1.327 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, doanh nghiệp lãi trước thuế 273 tỷ đồng, tương ứng 38% mục tiêu năm.