Mặc sức trục lợi 'đất vàng'

Được tỉnh Gia Lai cho thuê 17 khu "đất vàng" với giá bèo, 6 doanh nghiệp không sử dụng đúng mục đích mà cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại hoặc góp vốn kinh doanh, gây thiệt hại cho ngân sách

Ngày 9/9, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát hợp đồng cho thuê tài sản, góp vốn bằng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của 6 công ty cổ phần theo kết luận và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực XII.

Hưởng chênh lệch tiền tỉ

Theo kết luận kiểm toán của KTNN khu vực XII, sau khi cổ phần hóa (CPH), 6 công ty gồm: Công ty CP Gia Lai CTC, Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, Công ty CP Thương mại Gia Lai, Công ty CP Du lịch Gia Lai, Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai, Công ty CP Xây dựng - Thương mại Ia Grai đã không sử dụng 17 vị trí đất, tài sản đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê mà cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để hưởng chênh lệch, hoặc góp vốn kinh doanh bằng QSDĐ thuê theo hình thức trả tiền hằng năm, cho thuê tài sản khi trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Để khắc phục các nội dung và kiến nghị của KTNN khu vực XII, UBND tỉnh Gia Lai đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra lại nhằm có căn cứ xử lý.

Qua kiểm tra, Sở TN-MT tỉnh Gia Lai phát hiện nhiều vị trí đất có giá trị chênh lệch rất cao. Chẳng hạn như Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai cho Công ty CP Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ JUNO thuê lô đất tại số 225 đường Trần Phú, TP Pleiku từ năm 2017-2022 với giá 1,635 tỉ đồng, nhưng chỉ nộp 239,9 triệu đồng tiền thuê đất, các loại thuế vào ngân sách, hưởng chênh lệch gần 1,4 tỉ đồng. Công ty CP Xây dựng - Thương mại Ia Grai cho Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên thuê lô đất số 302 đường Hùng Vương, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai từ năm 2013-2022 với số tiền 1,98 tỉ đồng, nhưng chỉ nộp 201,4 triệu đồng, hưởng chênh lệch hơn 1,7 tỉ đồng. Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Chi nhánh Gia Lai thuê lô đất số 38 đường Nguyễn Thiện Thuật, TP Pleiku từ năm 2017-2021 với số tiền 2,9 tỉ đồng, nộp ngân sách hơn 1,1 tỉ đồng, hưởng chênh lệch hơn 1,7 tỉ đồng. Công ty này còn cho Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT thuê lô đất số 3 đường Nguyễn Tất Thành, TP Pleiku từ năm 2015-2020 với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng, nộp lại ngân sách hơn 866 triệu đồng, hưởng lợi hơn 1,97 tỉ đồng…

Mặc sức trục lợi đất vàng - Ảnh 1.

Lô đất tại số 3 đường Nguyễn Tất Thành được Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT thuê, hưởng lợi hơn 1,97 tỉ đồng.

Không thể thu hồi (?)

Sở TN-MT tỉnh Gia Lai xác định việc 6 công ty trên cho các tổ chức, cá nhân thuê tài sản (nhà), giao khoán, góp vốn bằng giá trị tài sản trên đất, hợp tác kinh doanh tại 17 vị trí đất trên địa bàn tỉnh là chưa phù hợp với Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Tuy nhiên, thay vì áp dụng biện pháp thu hồi, Sở TN-MT tỉnh Gia Lai chỉ đề xuất xử phạt hành chính mỗi doanh nghiệp từ 250-300 triệu đồng và xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản thời hạn 12 tháng. Bên cạnh đó, Công ty CP Gia Lai CTC và Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất là vi phạm pháp luật đất đai nhưng Sở TN-MT "ưu ái" khi đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cho phép các công ty này tự xây dựng phương án xử lý việc góp vốn bằng QSDĐ chưa phù hợp.

Ông Huỳnh Minh Sở, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Gia Lai, đánh giá việc thu và hưởng lợi của các công ty trên có nguyên nhân từ việc tiền thuê đất các doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách quá thấp. Tuy nhiên, không có cơ sở để thu hồi đối với các khoản mà doanh nghiệp hưởng lợi từ hợp đồng cho thuê tài sản trên đất, hợp đồng góp vốn kinh doanh bằng QSDĐ trái luật như kết luận, kiến nghị của KTNN. 

Điều chỉnh giá đất phù hợp với thị trường

Để khắc phục sai sót trong việc giao đất, Sở TN-MT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh giá đất, hệ số cho phù hợp với thị trường; sửa đổi các quyết định của UBND tỉnh theo hướng quy định tỉ lệ % đơn giá thuê đất; áp dụng khung giá cao nhất là 3% đối với đất không sử dụng trực tiếp mà cho thuê lại để tránh thất thu ngân sách nhà nước... UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành văn bản giao Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Thanh tra kiểm tra lại nội dung báo cáo của Sở TN-MT, đồng thời đề xuất phương án giải quyết trước ngày 15-9 tới.

chọn