Vicem muốn bán nhiều lô 'đất vàng' ở trung tâm Hà Nội, Nghệ An

Trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) muốn chuyển nhượng nhiều lô "đất vàng" ở Hà Nội, Nghệ An. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa hoàn thành việc xác định phương án sắp xếp, xử lí nhà đất trình phê duyệt theo qui định.

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lí các vấn đề tài chính trước khi chính thức công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hoá của công ty mẹ - Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem). 

Đáng lưu ý, theo bản báo cáo này, Kiểm toán Nhà nước xác định những mặt còn tồn tại trong xử lí tài chính trước khi xác định giá trị doanh nghiệp ở Vicem. 

Vicem xin bán nhiều lô đất vàng ở Hà Nội vì không đủ tiền đầu tư dự án

Cụ thể, Vicem chưa hoàn thành xác định phương án sắp xếp, xử lí nhà đất trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với 3/5 lô đất theo qui định của Chính phủ. 

20190617_154125

Toàn cảnh dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem. (Ảnh: Minh Anh).

Liên quan đến lô đất 8.476 m2 tại Lô 10E6, Khu đô thị mới Cầu Giấy (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), lô đất này được UBND TP Hà Nội giao cho Vicem từ ngày 1/11/2010, để thực hiện dự án đầu tư Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem, với thời hạn 50 năm kể từ ngày 1/11/2010.

Theo các phương án sắp xếp, xử lí nhà, đất đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, cho phép Vicem được giữ lại đất để tiếp tục sử dụng xây dựng Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem. Giá trị đánh giá lại khoảng 374 tỉ đồng. 

Đến ngày 20/2/2019, doanh nghiệp đã có công văn gửi Bộ Xây dựng, đề nghị thay đổi phương án sắp xếp, xử lí lô đất trên thành "chuyển nhượng toàn bộ dự án". 

Bộ Xây dựng đã đồng ý về chủ trương, sau khi có ý kiến đồng thuận của Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

20190617_153309

Lô đất nằm ngay mặt đường Phạm Hùng và công trình tại đây đã bỏ hoang từ lâu. (Ảnh: Minh Anh).

Kiểm toán Nhà nước cho rằng chi phí đầu tư thực hiện đến thời điểm kết thúc kiểm toán tại đơn vị là 770,63 tỉ đồng (tháng 5/2019). Tuy nhiên, Vicem chưa hoàn thành việc rà soát, cập nhật phương án xử lí nhà đất theo hình thức "bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất" vào phương án sắp xếp, xử lí nhà đất trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Lô đất 52.083 m2 tại ngõ 122 Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) gồm 4 khu được Vicem quản lí, sử dụng từ năm 1959. Trong đó, Khu 1 với diện tích 15.091 m2 là phần kho tàng, bến bãi; Khu 2 diện tích 17.381 m2 đã được UBND TP Hà Nội cho tổng công ty và các đơn vị trực thuộc thuê; Khu 3 có diện tích 5.893 m2 làm trụ sở và nhà để xe; khu 4 với diện tích 10.982 m2 đã được UBND thành phố Hà Nội cho Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc thuê.

Đối với lô đất này, ngày 4/7/2012, Vicem có Quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Khu tổng hợp 122 Vĩnh Tuy, với mục tiêu đầu tư khu nghiên cứu và phát triển, khu tổng hợp bao gồm văn phòng làm việc tư vấn, cơ sở nghiên cứu, đào tạo, thí nghiệm và thực nghiệm kết họp với việc kinh doanh cho thuê vãn phòng, thương mại và khu lưu trú.

Tuy nhiên, năm 2018, Vicem cũng có văn bản  gửi Bộ Xây dựng báo cáo tình hình đầu tư dự án gặp nhiều khó khăn, không đủ nguồn vốn để đầu tư.

Đến ngày 17/1/2019, Vicem tiếp tục có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị cho phép được tiếp tục quản lí, sử dụng khu đất ngõ 122 Vĩnh Tuy để đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh như hiện trạng (sau khi cổ phần hóa sẽ báo cáo việc sử dụng đất theo yêu cầu sản xuất kinh doanh, chiến lược phát hiển, tái cấu trúc Vicem theo quy hoạch của Thành phố Hà Nội và đã được Bộ Xây dựng thống nhất gửi Bộ Tài chính). 

Hiện Bộ Tài chính vẫn chưa có ý kiến phản hồi đề xuất này. Ngày 13/5/2019, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra hiện trạng và đang hoàn thiện biên bản.

Vicem xin bán đất được giao xây dựng nhà máy ở Nghệ An

Còn lô đất 166.527 m2 tại Khu công nghiệp Đông Hồi, xã Quỳnh Lập (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) được giao cho Vicem để xây dựng Nhà máy kết cấu bê tông vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi với thời hạn thuê đến ngày 22/7/2060. 

Bộ Xây dựng đã quyết định giữ lại để xây dựng nhà máy, nhưng mới đây, Vicem lại kiến nghị "chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với chuyển nhượng dự án". Chi phí đầu tư đã thực hiện theo phương án ban đầu là 45,87 tỉ đồng.

Đến tháng 5/2019, Bộ Xây dựng và Ban chỉ đạo cổ phần hoá Vicem chưa có ý kiến về phương án của Vicem. Đơn vị cũng chưa hoàn thành việc rà soát, cập nhật phương án sắp xếp, xử lí nhà, đất, trình các cấp có thẩm quyền xem xét và phê duyệt. 

Ngày 10/5/2019, đoàn kiểm tra của Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản hiện trạng.

Toàn cảnh dự án tòa tháp dự kiến làm trụ sở điều hành của Vicem. (Video tư liệu: Minh Anh).

chọn
Chân dung công ty bất động sản 2 tuần tuổi vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu một ngân hàng
Bất động sản Dragon, đơn vị vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank, là doanh nghiệp mới được thành lập vào cuối tháng 11 và là công ty con của DOJI Land.