Nghệ An: Chung cư xây dựng vượt tầng sẽ thu hồi 50% giá trị các tầng xây thêm

Theo quyền GĐ Sở Xây dựng Nghệ An, đối với những chung cư sai phạm về xây dựng vượt tầng, thì Nhà nước sẽ thu hồi 50% giá trị các tầng xây thêm và không cho người dân sinh sống tại các tầng xây thêm đó.

Mới đây, tại phiên giải trình tháng 9/2019 do Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức, tông Nguyễn Trường Giang, quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã giải trình về công tác qui hoạch, cấp phép xây dựng và quản lý các chung cư cao tầng trên địa bàn tỉnh.

image_9536884_2972019

Một góc thành phố Vinh. (Ảnh: Thành Cường/vinhcity.gov.vn).

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 69 dự án qui hoạch có nhà ở chung cư cao tầng với tổng số 102 công trình, trong đó có 12 dự án xây dựng công trình nhà ở chung cư độc lập. 

Đến nay, có 72 công trình đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng; khoảng 20 công trình đang xây dựng và đang trong quá trình hoàn thành; 10 công trình chưa triển khai xây dựng. 

Số lượng chung cư đã và đang xây dựng khi đưa vào sử dụng sẽ cung cấp cho TP Vinh khoảng 8.700 căn hộ với tổng diện tích sàn khoảng 650.000m2, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 3,5 vạn dân.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Nghệ An, một số chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hoặc chưa bố trí phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng. Còn một số chung cư chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, chấp thuận công tác nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành nhưng đã đưa vào khai thác sử dụng. 

Ông Giang cũng cho biết vẫ còn tình trạng chưa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng hoặc đã tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn còn một số kiến nghị về phòng cháy chữa cháy liên quan đến công tác đầu tư xây dựng mà chủ đầu tư chưa thực hiện, nhưng vẫn cho các hộ dân vào ở.

Cũng tại phiên giải trình ông Nguyễn Trường Giang cho biết trong xây dựng, khó có thể đúng chuẩn 100% so với thiết kế thi công, trong 62 chung cư chưa phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng hoặc hồ sơ thiết kế thì có các sai phạm như sai về thiết kế lan can, sai kích thước cửa… Đối với các chung cư sai phạm về xây dựng vượt tầng, thì Nhà nước sẽ thu hồi 50% giá trị các tầng xây thêm và không cho người dân sinh sống tại các tầng xây thêm đó.

Trước đó, trong tháng 4/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện 72 công trình đã xây dựng và đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành kết luận thanh tra đối với các chung cư này, trong đó, chỉ rõ các tồn tại, nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp xử lí kiên quyết, dứt điểm các sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng và quản lý chung cư. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã giao các chủ dự án sẽ xử lí dứt điểm các sai phạm báo cáo về Sở Xây dựng trước ngày 30/11/2019, sau thời gian trên nếu chưa hoàn thành hoặc không có báo cáo thì chính quyền địa phương xử lí theo qui định.

Ngoài ra, các sở, ngành cũng được giao tổ chức nhiều đợt kiểm tra về công tác quản lý chất lượng công trình, kinh doanh bất động sản, quản lý đất đai… tại các dự án chung cư.

Được biết UBND tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, quản lý, sử dụng chung cư trên địa bàn tỉnh

Các cơ quan chức năng tỉnh này cũng sẽ xem xét chặt chẽ việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm đô thị, khu vực tập trung đông dân cư, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác quản lý, nghiệm thu chất lượng công trình tại các chung cư đang triển khai xây dựng.

chọn
ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý
Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.