72/72 chung cư ở Nghệ An xây sai thiết kế và vượt tầng

Qua kết quả thanh, kiểm tra 72 chung cư trên địa bàn Nghệ An, có 64 chung cư xây dựng sai thiết kế phê duyệt và tám chung cư thi công vượt tầng.

Mới đây UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành, kiểm tra toàn diện 72 chung cư đã đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh, kết quả 100% chung cư đều có sai phạm; trong đó 64 chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hoặc chưa phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và tám chung cư thi công vượt tầng.

Đặc biệt trong số này có 13 chung cư chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu hoàn thành nhưng đã đưa vào khai thác sử dụng và người dân đã vào ở; sáu chung cư có đường giao thông và nguồn nước chưa bảo đảm cho xe chữa cháy tiếp cận thuận lợi, đây là vấn đề hết sức nguy hiểm nếu xảy ra cháy, nổ. Ngoài ra, có 32 chung cư chưa thành lập ban quản lý; việc quản lý quỹ bảo trì chung cư chưa đúng quy định…

Quyền Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An Nguyễn Trường Giang cho biết: Đối với tám chung cư thi công vượt tầng so với quy hoạch được phê duyệt, hiện tại Sở đang tiến hành kiểm đếm lại, nếu công trình nào không bảo đảm an toàn thì tiến hành tháo gỡ; nếu bảo đảm an toàn và phù hợp với quy hoạch thì yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng, chấp thuận điều chỉnh thiết kế công trình và áp dụng biện pháp buộc nộp lại số tiền bất hợp pháp theo quy định, bằng 50% tổng giá trị thi công số tầng vượt.

Bên cạnh đó, do nhiều chung cư xây “xen dắm” vào khu dân cư trên địa bàn thành phố Vinh đang gây áp lực lớn đối với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, như góp phần gây tắc nghẽn việc tiêu thoát nước, tắc nghẽn giao thông; nhiều chung cư đã "trưng dụng" vỉa hè, lòng đường làm bãi đỗ xe ô-tô; hệ thống trường học xây dựng không kịp để đáp ứng nhu cầu học tập của sự tăng dân số cơ học.

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.