Nghệ An phê duyệt qui hoạch phân khu Đại lộ Vinh - Cửa Lò và khu vực lân cận rộng 1.752 ha

UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định phê duyệt qui hoạch phân khu Đại lộ Vinh - Cửa Lò và hai bên Đại lộ rộng 1.752 ha. Qui hoạch này do Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam là đơn vị tài trợ kinh phí và tổ chức lập.

UBND tỉnh Nghệ An vừa phê duyệt qui hoạch phân khu Đại lộ Vinh - Cửa Lò và khu vực hai bên Đại lộ Vinh - Cửa Lò (tỉ lệ 1/2.000) do Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam là đơn vị tài trợ kinh phí và tổ chức lập qui hoạch.

Theo đó quyết định của UBND tỉnh Nghệ An, khu vực lập qui hoạch bao gồm một phần diện tích đất tại các xã: Nghi Phú, Nghi Đức, Nghi Ân (TP. Vinh); Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc và các phường: Nghi Hòa, Nghi Hương (TX Cửa Lò). Tổng diện tích khu vực lập qui hoạch 1.752,0ha; qui mô dân số khoảng 46.023 người.

Chi tiết qui hoạch 5 phân khu Đại lộ Vinh - Cửa Lò - Ảnh 1.

Phối cảnh qui hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Phạm vi ranh giới là tổng chiều dài Đại lộ 11,2 km (điểm đầu tại Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, điểm cuối giao với trục đường Bình Minh, TX Cửa Lò). Chiều rộng tính từ tim Đại lộ ra 2 phía, mỗi bên rộng khoảng 680m và mở rộng thêm tại các phường Nghi Hòa, Nghi Hương của TX Cửa Lò và xã Nghi Thạch của huyện Nghi Lộc.

Đây là khu vực định hướng phát triển đô thị theo Điều chỉnh qui hoạch chung TP Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2050 và qui hoạch chung mở rộng TX Cửa Lò và vùng phụ cận đã được phê duyệt.

Dọc hai bên Đại lộ Vinh - Cửa Lò, mỗi phía rộng từ 220m - 250m qui hoạch xây dựng các khu chức năng, các công trình có tính chất điểm nhấn, tạo bộ mặt kiến trúc đô thị hiện đại, đồng bộ. Trên toàn trục Đại lộ được chia thành 5 phân khu chức năng chính.

Phân khu số 1 - Khu trung tâm của ngõ thuộc xã Nghi Phú và xã Nghi Đức của TP Vinh (từ km 0 đến km 1+300) là khu vực bố trí các công trình cơ quan nhà nước cấp TP, tỉnh; công trình dịch vụ thương mại và các công trình nhà ở đô thị...

Tổng diện tích đất của phân khu này khoảng 223,34 ha, mật độ xây dựng toàn khu từ 30 - 60%, tầng cao từ 3 - 15 tầng.

Không gian kiến trúc cảnh quan trong khu vực được tổ chức theo hướng cao dần từ TPVinh đi TX Cửa Lò với điểm nhấn kiến trúc cảnh quan chính là cụm các công trình cơ quan Nhà nước, quảng trường, nhà ga tàu điện và kết thúc là 2 tòa nhà phức hợp cao 15 tầng.

Phân khu số 2 - Khu trung tâm nghiên cứu và phát triển thuộc xã Nghi Đức của TP Vinh (từ km 1+300 đến km 3+700) là khu vực bố trí các công trình hỗn hợp, cơ quan nhà nước, thương mại dịch vụ và nhà ở đô thị...

Phân khu này có tổng diện tích đất khoảng 326,16 ha, mật độ xây dựng toàn khu từ 30 - 60%, tầng cao từ 3 - 20 tầng.

Không gian kiến trúc cảnh quan trong khu được bố trí đăng đối qua trục Đại lộ Vinh - Cửa Lò với điểm nhấn là cụm các công trình xây dựng cao 20 tầng bố trí xung quanh đảo giao thông giao của Đại lộ Vinh - Cửa Lò với đường qui hoạch rộng 24m.

Phân khu số 3 - Khu trung tâm đơn vị ở thuộc xã Nghi Phong và xã Nghi Xuân của huyện Nghi Lộc (từ km 3+700 đến km 7+300) có tổng diện tích đất khoảng 451,09ha, mật độ xây dựng toàn khu từ 30 - 50%, tầng cao từ 3 - 20 tầng.

Phân khu này là khu vực bố trí các công trình hỗn hợp cao từ 15 - 20 tầng (nhà ở chung cư cao tầng, kết hợp dịch vụ thương mại) và các công trình nhà ở thấp tầng.

Đây là vùng không gian kiến trúc cảnh quan chuyển tiếp theo hướng từ TP Vinh xuống TX  Cửa Lò kết nối với các phân khu chức năng trên toàn Đại lộ.

Phân khu số 4 - Khu trung tâm thể thao và giải trí nằm phía Tây Bắc đại lộ Vinh - Cửa Lò, thuộc xã Nghi Phong và xã Nghi Thạch của huyện Nghi Lộc (từ km 5+900 đến km 7+300).

Là khu tổ hợp trung tâm thể thao, huấn luyện, giải trí cấp tỉnh và cấp vùng. Điểm nhấn kiến trúc cảnh quan chính là sân vận động trung tâm, tổ hợp các nhà thi đấu đa năng, khu công viên thể thao... Tổng diện tích đất của phân khu này khoảng 217,34 ha, mật độ xây dựng toàn khu từ 25 - 45%, tầng cao từ 3 - 15 tầng.

Cuối cùng, phân khu số 5 - Khu trung tâm du lịch giải trí thuộc các phường Nghi Hương, Nghi Hòa của TX Cửa Lò và xã Nghi Xuân của huyện Nghi Lộc (từ km 7+300 đến km 11+200).

Phân khu này có tổng diện tích khoảng 535,07 ha, mật độ xây dựng từ 25 - 40%, tầng cao từ 3 - 40 tầng được qui hoạch là khu vực bố trí các công trình Trung tâm hội nghị, chuỗi khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại có qui mô tập trung phục vụ du lịch biển và các tổ hợp công trình nhà ở sinh thái, du lịch.

Điểm nhấn kiến trúc cảnh quan trong khu là cụm các công trình cao tầng bố trí xung quanh đoạn đường Đại lộ Vinh - Cửa Lò (tại đoạn mở rộng) với công trình Bảo tàng, có tuyến tàu điện chạy xuyên qua và kết thúc tại điểm cuối tuyến tiếp giáp đường Bình Minh là tòa tháp đôi cao 120 m (40 tầng).

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.