Xâu xé đất đai tại Khánh Hòa: 'Đất vàng' giá bèo

Tại kỳ họp thứ 38, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế… gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách Nhà nước.

Vi phạm lớn nhất của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa là các dự án “đất vàng” được tỉnh chỉ định, giao thầu cho các doanh nghiệp với giá rẻ và không đúng quy định.

Ưu ái kỳ lạ

Khu “đất vàng” nằm tại số 82 Trần Phú, TP Nha Trang được tỉnh Khánh Hoà ưu ái giao cho Cty Hoàn Cầu Nha Trang đang bị bỏ hoang. Năm 1986, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa quản lý, sử dụng. Sau đó, đơn vị này hoán đổi cho Cty Cung ứng tàu biển Nha Trang (Cty CUTB Nha Trang) lấy 900 triệu đồng, xây dựng nhà truyền thống và sửa chữa doanh trại. Đây là việc làm không đúng quy định, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vào năm 2005. “Cty CUTB Nha Trang sử dụng pháp nhân là doanh nghiệp (DN) nhà nước mua hộ nhà 82 Trần Phú cho Cty Hoàn Cầu Nha Trang liên kết dưới hình thức liên doanh, liên kết là không thực chất, có biểu hiện thiếu minh bạch”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết bán toàn bộ tài sản trên đất cho Cty Hoàn Cầu Nha Trang và cho thuê dài hạn để lập dự án đầu tư cao ốc văn phòng là biện pháp tình thế. Tại thời điểm đó, Cty Hoàn Cầu Nha Trang vẫn giữ nguyên hiện trạng, dự án chưa được triển khai. “Dư luận cho rằng có liên quan đến quyền lợi các bên tham gia như Cty CUTB Nha Trang, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan” - kết luận thanh tra cho hay. Bốn năm sau, Cty Sao Sáng Nha Trang (thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu lúc đó) và Tập đoàn Mariott International đã ký thỏa thuận hợp tác quản lý khách sạn Mariott để xây dựng khách sạn tại số 82 Trần Phú có diện tích hơn 3.600m2. Khách sạn này dự kiến đạt tiêu chuẩn 5 sao. Nhưng suốt nhiều năm trôi qua, doanh nghiệp này “vắng bóng” kỳ lạ, để lại bãi đất trống quây tôn hoang vu.

Tại Nha Trang có nhiều khu đất “vàng” rơi vào tay Cty Hoàn Cầu Nha Trang là chuyện không lạ. Từ 2001-2004, tỉnh Khánh Hòa giao cho Cty Hoàn Cầu Nha Trang một khối lượng dự án lớn (tổng diện tích hơn 1.042 ha). Trong đó có 3 dự án đầu tư: Khu công nghiệp Ninh Thủy, Khu dân cư Ninh Long, Khu dân cư Ninh Thủy (Ninh Hòa) với tổng diện tích hơn 684 ha, tổng mức đầu tư 891,3 tỷ đồng. Đó là chưa kể việc thu hồi 180 ha đất để thực hiện Khu du lịch và giải trí Sông Lô tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang (dự án này bị người dân khiếu kiện tập thể do liên quan công tác thu hồi đất, đến nay vẫn chưa hồi kết - PV).

Theo tài liệu của PV, năm 2001, khu “đất vàng” số 20 Trần Phú cũng được tỉnh Khánh Hòa giao cho Cty Hoàn Cầu Nha Trang thực hiện Dự án Trung tâm thương mại khách sạn Nha Trang Center. Khu đất này được giảm 30% tiền thuê đất với lý do nộp một lần theo quyết định của Cục thuế tỉnh Khánh Hoà. Để rồi 3 năm sau, Cục thuế tỉnh phải thu hồi tiền thuê đất do miễn giảm sai tỉ lệ với số tiền hơn 548 triệu đồng. Những ưu ái kỳ lạ mà UBND tỉnh Khánh Hòa dành cho Cty Hoàn Cầu Nha Trang bao nhiêu năm qua không có câu trả lời, mặc cho dư luận hoài nghi.

“Ðất vàng” đổi hợp đồng BT giá bèo

Tại Khánh Hòa có nhiều dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), đổi “đất vàng” lấy hạ tầng, bỏ qua đấu thầu. Ngày 16/2/2016, ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, ký quyết định thu hồi 7.388,9m2 “đất vàng” Trường Chính trị Khánh Hòa (số 1 Trần Hưng Đạo) giao cho Cty Thanh Yến thực hiện dự án Khu phức hợp Thương mại- Dịch vụ - Y tế - Văn phòng - Khách sạn - Nhà ở chung cư Nha Trang Center 2 (dự án hoàn vốn khi thực hiện dự án Trường Chính trị tỉnh theo hình thức hợp đồng BT. Điều kỳ lạ, tại quyết định nói trên cho thấy đất Trường Chính trị quản lý có 2.948,9m2 đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Trong khi đó, giá đất ở lâu dài (hơn 2.500m2) chỉ tính hơn 22 triệu đồng/m2, còn lại đất sản xuất phi nông nghiệp chỉ tính hơn 7,8 triệu đồng/m2.

Một hợp đồng BT cũng gây nhiều tranh cãi là diện tích đất hiện tại của Đài PT - TH Khánh Hòa (số 70 Trần Phú, TP Nha Trang) được đổi để làm trụ ăng ten Đài PT - TH Khánh Hòa và trụ sở làm việc của Đài được ký với Liên danh Cty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Phương Đông- CT CP Đầu tư và Xây dựng Thành Nam. Điều đáng nói, hơn 2.300m2 mặt tiền đường biển Trần Phú chỉ qui đổi khoảng 75 tỷ đồng để xây trụ ăng ten và phần đất vàng còn lại được tính khoảng hơn 123 tỷ đồng.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Khánh Hòa giao nhiều khu đất hoàn vốn cho Công ty CP khách sạn Bến Du Thuyền trước khi ký kết thực hiện hai dự án BT gồm: dự án mở rộng, nâng cấp đường Mai Xuân Thưởng và dự án xây dựng KTX mới cho Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại Bắc Hòn Ông. Các khu đất này đều có vị trí đắc địa khi nằm ở mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường ven vịnh Nha Trang. Dù được coi là “đất vàng” nhưng tỉnh định giá chỉ từ hơn 4,7 - 9,8 triệu đồng/m2 đối với đất ở, toàn bộ các khu đất còn lại có giá chỉ từ 1 - 2,5 triệu đồng/m2.

Xâu xé đất đai tại Khánh Hòa: 'Đất vàng' giá bèo - Ảnh 1.

“Đất vàng” của Trường Chính trị Khánh Hoà cũ bị tỉnh giao cho doanh nghiệp

thực hiện hợp đồng BT gây nhiều tranh cãi Ảnh: Lữ Hồ


chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.