Mẹ 8x bận rộn với công việc văn phòng vẫn mê làm bánh cho con trai

Bên cạnh công việc làm một nhân viên văn phòng, chị Thu Hường (Hà Nội) còn rất thích thú khi được làm bánh cho con trai vào những lúc rảnh rỗi.
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai Đủ loại công thức món ăn vặt ngon cho bé Tết này
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai Cách làm bánh quy yến mạch – món ăn vặt bổ dưỡng cho bé ngày Tết

Bà mẹ trẻ 8x Thu Hường hiện đang có một cậu con trai kháu khỉnh 2 tuổi rưỡi. Cậu bé hoạt bát, lanh lợi và đặc biệt là rất thích được ăn bánh mẹ làm. Chị Thu Hường dù bận rộn với công việc công sở, chăm sóc gia đình nhưng vẫn sắp xếp thời gian để được làm bánh và nhiều món điểm tâm dành cho con trai của mình. Chị Thu Hường rất vui vì bé yêu các món bánh mẹ làm.

me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
Gia đình nhỏ của chị Thu Hường. (Ảnh NVCC)

Cùng trò chuyện với bà mẹ trẻ để học hỏi thêm kinh nghiệm làm bánh cho con của mình:

- Chào chị, cơ duyên nào giúp chị bắt đầu việc làm bánh cho con?

- Khi con mình bước vào độ tuổi ăn dặm, con hơi kén ăn một chút, nên mình thường xuyên bị bí món cho con. Mình nhận thấy ngoài các cách chế biến món ăn thông thường như hấp, luộc, xào, rán, thì có món nướng là mình chưa thử cho con bao giờ. Trong khi các món nướng rất đa dạng phong phú, mà lại không nhiều dầu mỡ như món chiên xào. Thế là mình dành dụm tiền mua một chiếc lò nướng. Từ đó rất nhiều món ngon cho con được ra lò, ngoài các món thịt, rau củ nướng, thì còn có rất nhiều các món bánh thơm ngon hấp dẫn để đa dạng thực đơn cho bé.

- Loại bánh đầu tiên chị làm cho con là gì? Khi đó con được bao nhiêu tháng? Bé có thích ăn không?

- Mình trước đây đã rất thích làm bánh, nên trước khi có lò nướng, mình cũng đã thử làm các loại bánh đơn giản bằng chảo. Con chính thức được ăn bánh mẹ làm từ khi 10 tháng (con không bị dị ứng trứng hay sữa). Khi đó mình làm pancake và crepe, riêng pancake thì có thể cho các loại hoa quả vào làm nhân bánh nữa. Con rất hứng thú ăn vì lạ miệng và thơm ngon. Hiện tại khi nào mình bận quá không có thời gian làm bánh là con lại nhắc “Mẹ ơi làm bánh cho con đi”.

me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
Bé thích thú với những món bánh mẹ làm. (Ảnh NVCC)

Về nguyên liệu làm bánh, mình thường lựa chọn nguyên liệu tốt nhất để làm cho con, như dùng bơ không có chất bảo quản, bột nở không chứa nhôm, vanilla tự nhiên… Nguyên liệu ngon sẽ cho ra chiếc bánh ngon và an toàn nhất.- Chị có thường xuyên làm bánh không? Chị thường chọn nguyên liệu như thế nào để an toan cho sức khỏe của con?

- Do yêu thích làm bánh nên tuy vẫn đi làm, nhưng mình vẫn thường xuyên làm bánh. Với mình, thường xuyên là các buổi tối ăn cơm sớm, và nhanh tay chuẩn bị để làm bánh, hoặc tuần nào quá bận, cuối tuần mình làm bánh hăng say luôn. Làm bánh dễ nghiện lắm các mẹ ạ! Làm bánh không những giúp mình giải tỏa stress trong cuộc sống, mà còn giúp mẹ và con có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ bên nhau, hai mẹ con thường ôm nhau ngồi đợi bánh chín trong lò, hoặc con giúp mẹ, mô phỏng mẹ làm bánh.

- Chị có thể chia sẻ cụ thể hơn về những lưu ý khi làm bánh cho con nhỏ?

- Bánh là một thực phẩm được kết hợp nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau, nên các mẹ cần chắc chắn con không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong công thức. Giải pháp là các mẹ cho con thử đơn chất (thử riêng trứng – sữa – bột mì…), nếu con không bị dị ứng thành phần nào, thì tức là con sẵn sàng để nếm rất nhiều loại bánh hấp dẫn đó các mẹ.

1. Trứng:

Trứng có mặt ở hầu hết các công thức làm bánh, vì trứng có tác dụng tạo liên kết các nguyên liệu khác trong công thức lại với nhau, trứng cũng giúp bánh có độ nở. Nên trứng thường khó thay thế trong công thức bánh.

Điều đầu tiên các mẹ cần làm: Thử xem con có bị dị ứng trứng hay không. Lòng trắng trứng có khả năng gây dị ứng cao hơn lòng đỏ, mẹ có thể thử lòng đỏ trước cho con. Tuy nhiên, khoảng 10 tháng trở đi, khi hệ tiêu hóa của con đã hoàn thiện hơn, mẹ có thể thử cho con tập ăn lòng trắng rồi, vì hệ tiêu hóa của con sẽ hoàn thiện dần theo thời gian (bé nhà mình 10m ăn bánh có cả lòng trắng, và trên thực tế, ở nước ngoài nhiều bé cũng đc ăn bánh từ khá sớm). Dưới 10 tháng thì các mẹ chỉ dùng lòng đỏ trứng trong ct bánh (1 quả trứng = 2 lòng đỏ trứng)

2. Sữa:

Với các bé, mẹ có thể dùng sữa hoặc có thể thay bằng nước, nước ép rau củ để làm bánh.

3. Đường:

Các con dưới 1 tuổi phải hạn chế đường và muối trong khẩu phần ăn. Nên các mẹ ưu tiên chọn các loại bánh mà trong đó không có đường, mà dùng trái cây, củ quả tạo vị ngọt tự nhiên, hoặc hạn chế rất ít đường (tỷ lệ đường chiếm dưới 5% trong toàn bộ công thức). Bánh là một món điểm tâm không ăn hàng ngày, mà chỉ dùng để đổi bữa cho con, nên các mẹ có thể lựa chọn bánh không đường hoặc bánh rất ít đường cho con mà không cần quá cứng nhắc ạ.

4. Bột mì:

Một số bé dị ứng với một hoặc nhiều loại protein trong bột mì, đa số dị ứng sẽ hết khi con 3 tuổi. Để thay thế bột mì, có 1 vài loại bánh được làm từ yến mạch hoặc các loại ngũ cốc khác cũng là một giải pháp. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần chắc chắn con ko bị dị ứng với các loại ngũ cốc khác.

5. Mật ong:

Mật ong không an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%.

Tuy bánh là một món ăn rất hấp dẫn để con được nếm và trải nghiệm, nhưng an toàn cho bé vẫn được đặt lên hàng đầu đúng không các mẹ. Nếu không may con dị ứng với một trong với các nguyên liệu trên, các mẹ hãy đợi con lớn hơn một chút nhé.

me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
Bé được mẹ cho phép tham gia làm bành. (Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
Chăm chỉ "thử nghiệm". (Ảnh NVCC)

- Chắc hẳn các mẹ sẽ rất tò mò về công thức các loại bánh chị làm. Chị có thể chia sẻ 5 công thức bánh mà chị thường làm cho con?

- Mình xin được chia sẻ 1 vài công thức mà mình đã học được để làm bánh cho con:

1. Pancake

Nguyên liệu: 130gr bột mì, 1,5 tsp bột nở, 2 tsp đường (bé dưới 1 tuổi có thể bỏ đường), 240ml sữa tươi không đường (có thể thay bằng sữa mẹ, sữa công thức), 1 quả trứng, 28gr bơ đã đun chảy và để nguội

Cách làm:

Trong 1 âu, trộn đều bột mì, bột nở và đường với nhau

Trong 1 âu khác, đánh tan trứng rồi từ từ đổ sữa và bơ vào, trộn đều

Đổ phần hỗn hợp ướt vào bát bột khô, rồi trộn nhanh tay từ dưới lên trên đến khi không nhìn thấy bột khô nữa (không trộn quá kỹ làm bột bị chai, kém nở)

Rán bánh bằng chảo không dính, bật bếp lửa nhỏ vừa, thoa lên 1 lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng, đổ từng thìa bột lên chảo để rán, khi thấy trên mặt bánh có những bong bóng nhỏ, mặt dưới bánh chuyển màu vàng nâu thì có thể lật bánh. Mặt sau chín nhanh hơn mặt trước.

Bánh ăn nóng ấm ngay sau khi rán, nếu bánh không đường, các mẹ có thể cho con ăn cùng chuối hoặc xoài, hoặc cắt nhỏ hoa quả cho vào bột bánh để rán cùng.

2. Bánh pancake yến mạch, chuối

Thành phần: 1 quả chuối tiêu chín già, 2 quả trứng, 1/3 cup yến mạch

Cách làm: Trộn đều tất cả các nguyên liệu, để 1 lúc cho yến mạch nở mềm rồi rán trên chảo như pancake.

3. Crepe:

Công thức: 140gr bột mì đa dụng, 1 nhúm muối nhỏ (1/4 thìa sữa chua), 25gr đường (mình dùng đường hoa mai), 2 quả trứng gà lớn, 320gr sữa tươi, 25gr bơ lạt, 1/2 tsp vanilla chiết xuất (ko bắt buộc)

Dụng cụ: Bát trộn, phới lồng, rây

Cách làm:

Đun chảy bơ (quay lò vi sóng hoặc đun cách thuỷ) rồi để nguội theo nhiệt độ phòng.

Trong 1 bát lớn, dùng phới lồng trộn đều các nguyên liệu khô: bột mì, đường, muối.

Trong 1 bát khác, dùng phới lồng đánh trộn đều sữa tươi, trứng, bơ đun chảy và vanilla.

Tạo 1 lỗ tròn trong bát bột, chia phần hỗn hợp lỏng thành 2 phần và đổ lần lượt vào bát bột khô, dùng phới lồng trộn đều thật đều thành 1 hỗn hợp mịn mượt, trộn càng kỹ bánh càng có độ dai và ngon hơn. Sau đó để tránh còn bột vón, đổ hỗn hợp qua rây.

Để bột nghỉ trong tủ lạnh tối thiểu 30p để bột thư giãn, giúp bánh mềm hơn. Trước khi rán bỏ bột ra 15p cho đỡ lạnh rồi mới rán các mẹ nhé!

Rán bánh: Dùng chảo chống dính tốt, bếp lửa nhỏ, thoa 1 lớp bơ thật mỏng lên chảo, đổ 1 muôi bột nhỏ lên chảo và nhanh tay tráng bột dàn đều trên mặt chảo. Khi viền bánh bắt đầu chuyển sang màu nâu nhạt thì dùng xẻng lật bánh, mặt sau bánh sẽ chín rất nhanh, các mẹ kiểm tra mặt sau nâu nhạt là bánh đã chín nhé.

Khi rán chiếc bánh tiếp theo thì hoàn toàn ko cần thoa thêm bơ trên chảo nữa vì đã có bơ trong chính hỗn hợp bột bánh.

Tham khảo thêm những loại bánh chị Hường thường làm cho con trai của mình:

me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)
me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai
(Ảnh NVCC)

- Cảm ơn chị đã chia sẻ kinh nghiệm làm bánh với độc giả.

me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai Kinh nghiệm giúp con 1,5 tháng từ chối ăn đêm và ngủ thẳng giấc của mẹ 8x

Chị Ngọc Hà chia sẻ, con từ chối bú đêm và ngủ thẳng giấc nhờ vào sự sắp xếp nề nếp ngủ của mẹ ngay ...

me 8x ban ron voi cong viec van phong van me lam banh cho con trai Mẹ 8x khéo trang trí những bữa ăn dặm cho con đẹp như tranh vẽ

Không chỉ chú trọng đến vấn đề bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn của con, bà mẹ trẻ Thiên Dung còn ...

chọn
Phác họa bức tranh chung cư năm 2025
Giới chuyên gia dự báo về bức tranh thị trường chung cư năm 2025 sau thời gian tăng nóng ở cả Hà Nội và TP HCM.