Microsoft tạo bước đệm để chip di động ARM có thể chạy phần mềm Windows 32-bit

Tương lai những chiếc smartphone có thể chạy các phần mềm Windows máy tính sẽ không còn xa.

Microsoft công bố hệ điều hành Windows cho chip di động ARM từ năm 2012, đó chính là Windows 8 chạy trên các smartphone và tablet. Tuy nhiên, hệ điều hành Windows này chưa bao giờ chạy được một phần mềm của Windows 32-bit.

Điều đó có thể được hiểu là vì các ứng dụng cho smartphone cần phải được thiết kế riêng để phù hợp với giao diện người dùng di động và màn hình cảm ứng. Tuy nhiên đối với các tablet màn hình lớn như Surface, thì việc vẫn phải chạy ứng dụng di động chứ không phải phần mềm Windows thực sự là một hạn chế.

microsoft tao buoc dem de chip di dong arm co the chay phan mem windows 32 bit

Walking Cat tiết lộ dự án giả lập của Microsoft, cho phép các chip di động ARM có thể chạy phần mềm Windows 32-bit.

Ngay cả khi đó chưa phải là vấn đề nghiêm trọng nhất, thì việc không thể chạy các phần mềm Windows vẫn là hạn chế lớn khi Microsoft có tham vọng với tính năng Continuum. Tính năng này cho phép người dùng kết nối smartphone với màn hình, chuột và bàn phím để làm việc giống như một chiếc desktop thực sự.

Các ứng dụng chạy trên Continuum có thể thay đổi giao diện, đề phù hợp với người dùng máy tính. Tuy nhiên, các con chip ARM vẫn không thể tương thích với phần mềm Windows 32-bit. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chỉ có cái vẻ ngoài của một chiếc máy tính, trong khi vẫn phải làm việc với các ứng dụng di động.

Microsoft muốn thay đổi điều đó và cho người dùng những phần mềm Windows trên máy tính mà họ muốn. Vì vậy mà mới đây, Microsoft đã công bố một phần mềm giả lập cho phép các bộ vi xử lý di động ARM chạy phần mềm Windows 32-bit.

microsoft tao buoc dem de chip di dong arm co the chay phan mem windows 32 bit

Smartphone tương lai sẽ có khả năng chạy phần mềm Windows máy tính 32-bit.

Nó có tên mã là Redstone 3 và hứa hẹn sẽ chính thức ra mắt vào giữa năm 2017. Khi đó, chỉ với một chiếc smartphone bạn vẫn có thể sử dụng nhiều phần mềm Windows 32-bit như Office, Photoshop hay nhiều phần mềm hữu ích khác.

Tất nhiên khi chạy các phần mềm Windows 32-bit sẽ yêu cầu hiệu năng xử lý cao hơn, do đó thiết bị di động sử dụng cũng cần cấu hình phần cứng đủ để đáp ứng và sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Tuy nhiên khi sử dụng Continuum, smartphone sẽ được cắm vào một chiếc dock kết nối kiêm sạc, nên vấn đề về pin có thể sẽ được giải quyết.

Người dùng có tên Walking Cat trên Twitter còn tiết lộ rằng Microsoft cũng đang phát triển một phần mềm giải lập tương tự, nhưng cho phép các hệ thống ARM có thể chạy được phần mềm Windows 64-bit. Tuy nhiên chưa có bất kỳ thông tin nào về dự án này được xác nhận.

microsoft tao buoc dem de chip di dong arm co the chay phan mem windows 32 bit 4 phần mềm giúp bạn kiểm tra tốc độ USB/ổ cứng

Thông số do người bán cung cấp không phải lúc nào cũng chính xác. Chưa kể, tình trạng USB giả tràn lan hiện nay.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.