Microsoft đạt doanh thu kỉ lục nhờ đám mây và Surface

Kết thúc năm tài chính 2019, theo cách tính của Microsoft, tập đoàn này đã thu về 125,8 tỉ USD, tăng 14% so với năm ngoái, đạt mức cao kỉ lục trong lịch sử. Trong đó, lợi nhuận thuần đạt 43 tỉ USD, tăng 23%.

 Microsoft đã công bố kết quả tài chính quý 4 của niên độ tài chính 2018-2019 với mức cao kỉ lục trong lịch sử tài chính của tập đoàn, nhờ vào việc tăng trưởng mạnh mẽ của mảng điện toán đám mây và phần cứng Surface.

Theo đó, doanh thu của gã khổng lồ xứ Redmond đã tăng 12% trong quý cuối cùng củ năm tài chính, đạt 33,7 tỉ USD, lợi nhuận thuần tăng 20%, đạt 12,4 tỉ USD. Tính riêng trong cả năm qua, doanh thu của Microsoft đã tăng 14%, đạt tổng 125,8 tỉ USD, lợi nhuận thuần là 43 tỉ USD, tăng 23%.

Doanh thu từ Surface và đám mây tăng mạnh

_20170901111315_Surface_Pen_Descr_005

Doanh thu của các thiết bị Surface tăng 14% so với cùng kì năm ngoái. (Ảnh: PB Tech).

Cũng trong năm qua, Microsoft được định giá là công ty nghìn tỉ đô vốn hóa thị trường nhờ vào sự tăng trưởng liên lục trong lĩnh vực đám mây và doanh nghiệp.

Cụ thể, doanh thu từ mảng dịch vụ đám mây đã tăng 39% trong quý 4, đạt 11 tỉ USD và là một trong những động lực chính thúc đẩy tốc độ phát triển của Microsoft.

Lợi nhuận từ mảng Productivity & Business cũng tăng 14%, đạt hơn 11 tỉ USD nhờ sự tăng trưởng mạnh của LinkedIn với tốc độ tăng trưởng 25%. Các sản phẩm thuộc mảng Office cũng ghi nhận doanh thu tăng 6% với lượng người dùng đăng ký thuê bao hiện đạt 34,8 triệu người.

Doanh thu của các thiết bị Surface cũng tăng 14% so với cùng kì năm ngoái. Mức tăng trưởng này cho thấy mảng phần cứng của Microsoft đang bán rất chạy, mặc dù không có mẫu Surface mới nào được ra mắt trong quý này.

Ngoài ra, bản quyền Windows cho các đối tác OEM cũng tăng không dưới 9%, và chạm ngưỡng 11,3 tỉ USD trong năm qua.

Mảng Xbox và dịch vụ game có kết quả đáng thất vọng

Xbox

Mảng Xbox và dịch vụ game có kết quả đáng thất vọng. (Ảnh: Theasianpost).

Trong bức tranh tươi sáng của Microsoft vẫn còn những mảng tối, đặc biệt là mảng kinh doanh game.

Việc kinh doanh trò chơi của gã khổng lồ đã bị đình trệ trong quý cuối của niên độ tài chính.  Cụ thể, doanh thu từ mảng game giảm 10%, cùng với mảng dịch vụ Xbox và phần mềm cũng giảm 3%.

Trong khi đó, doanh thu phần cứng Xbox giảm sâu 48%, và Microsoft từ chối số lượng máy Xbox bán ra trong quý này. Mặc dù vậy, lượng người dùng tích cực lại tăng lên 65 triệu tài khoản, nhờ có thêm nhiều người chơi game trên các nền tảng như Xbox One, PC Windows 10 và các thiết bị di động như iOS hay Android.

Microsoft cũng cho biết công ty đã sẵn sàng ra mắt dịch vụ phát trò chơi trực tuyến trên xCloud vào tháng 10 năm nay.

Ngoài ra, Microsoft cũng đã mua lại công ty chuyên về IoT (internet kết nối vạn vật) có tên Express Logic, công bố bản cập nhật Azure và giới thiệu tay cầm điều khiển Xbox mới.

Tag:
chọn