Miền Tây liên tiếp xuất hiện dịch tả châu Phi, đã có thêm Cần Thơ bùng phát dịch

Dịch tả châu Phi đã xuất hiện tại TP Cần Thơ với tổng số heo bị tiêu huỷ hơn 140 con. Đây là địa phương thứ 6 thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long bùng phát dịch.

Hôm nay (25/5), đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ cho biết dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, ổ dịch được phát hiện tại các hộ chăn nuôi heo thuộc phường Thường Thạnh, phường Phú Thứ (quận Cái Răng) và phường Long Hoà (quận Bình Thuỷ).

Miền Tây liên tiếp xuất hiện dịch tả châu Phi, đã có thêm Cần Thơ bùng phát dịch - Ảnh 1.

Sau khi có ổ dịch đầu tiên, Cần Thơ đang khẩn trương thực hiện phòng, chống và hạn chế lây lan nguồn dịch. (Ảnh: Báo Cần Thơ).

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả châu Phi  địa phương đã tiến hành tiêu huỷ hơn 140 con heo, đồng thời khẩn cấp thực hiện các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa lây lan nguồn gây bệnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ, các địa phương trong thành phố đang kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép, kịp thời phát hiện, xử lí nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép heo và các sản phẩm có nguồn gốc thịt heo không rõ nguồn gốc.

Hôm qua, tỉnh Đồng Tháp và Kiên Giang cũng đã công bố thông tin dịch tả heo châu Phi.

Tại Đồng Tháp, ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng. Tổng đàn heo mắc bệnh và bị tiêu huỷ là 187 con, gồm 117 con heo rừng và 70 con heo nhà.

Tại Kiên Giang, ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên được phát hiện tại  xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp. Địa phương đã tiêu huỷ 33 con heo mắc bệnh của hộ chăn nuôi này.

Đáng chú ý, chỉ vài ngày trước đó, hai tỉnh Vĩnh Long và An Giang cũng công bố thông tin dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn.

Tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, Hậu Giang là tỉnh đầu tiên xuất hiện dịch tả heo châu Phi, ổ dịch này được phát hiện vào đầu tháng 4. Trong hơn một tháng sau, tình hình kiểm soát dịch được thực hiện khá tốt khi không địa phương nào công bố phát sinh dịch.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng một tuần trở lại đây, An Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Đồng Tháp và mới nhất là Cần Thơ đã liên tục công bố dịch. 

Như vậy, hiện miền Tây đã có 6 tỉnh xuất hiện dịch tả heo châu Phi và tình hình đang diễn biến phức tạp.

chọn
Tiến độ dự án Bình Giang hơn nghìn tỷ của doanh nghiệp nhà HUD tại Hải Dương
Hudland - công ty con của HUD đang triển khai 2 dự án, trong đó có khu dân cư 1.224 tỷ đồng tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Dự án này hiện đã cơ bản hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1.