Mở cửa trở lại, loạt bãi biển thích hợp cho du khách tới du lịch dịp hè

Sau khi hết cách li xã hội nhằm phòng chống dịch Covid-19, nhiều bãi biển trong nước đã mở cửa đón du khách trở lại.

Thanh Hóa

Chiều 29/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn về việc triển khai Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nội dung cho phép các khu du lịch biển trên địa bàn tỉnh được quyết định và chịu trách nhiệm về việc mở dịch vụ tắm biển tại các bãi tắm công cộng ở địa phương mình.

Mở cửa trở lại, loạt bãi biển thích hợp cho du khách tới du lịch dịp hè - Ảnh 1.

Người Đà Nẵng tắm biển đông đúc khi vừa hết cách li xã hội. (Ảnh tư liệu: Chu Lai)

Trong quá trình tắm biển, các du khách phải giữ khoảng cách tối thiểu là 1 m và không tập trung quá 20 người tại một chỗ. 

Quảng Ninh

Ngày 1/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 2816/UBND-DL1 về điều chỉnh một số hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch trong giai đoạn ổn định kinh tế xã hội.

Theo đó, kể từ 12h ngày 1/5, cho phép hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long, khu di tích, danh thắng Yên Tử, bảo tàng Quảng Ninh, thư viện tỉnh, khu du lịch Quốc gia Trà Cổ - Móng Cái.

Các bãi tắm chỉ được phép hoạt động khi duy trì mật độ giãn cách và các biện pháp phòng dịch theo qui định. 

Đối với các hoạt động khác như các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ: bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, sân golf, hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa được hoạt động trở lại.

Cát Bà - Hải Phòng

Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng ban hành văn bản về việc cho phép hoạt động trở lại vận chuyển hành khách tham quan du lịch, lưu trú trên vịnh Cát Bà.

UBND huyện Cát Bà đã đề nghị các tổ chức cá nhân hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch theo qui định của Bộ Y tế. Ngoài ra, yêu cầu khách du lịch đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại một chỗ và tại cùng một thời điểm, khai báo y tế thực hiện phòng chống dịch theo qui định.

Nghệ An

UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản số 2524/UBND – VX về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, cho phép các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, khu di tích, danh lam thắng cảnh, bãi biển, hoạt động vận chuyển hành khách công liên tỉnh, nội tỉnh được trở lại hoạt động trở lại bình thường nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo qui định của Bộ Y tế.

Thừa Thiên Huế

Tại Thừa Thiên - Huế, các bãi tắm cộng đồng được hoạt động từ 4/5 sau gần 40 ngày dừng hoạt động. Chiều cùng ngày, bãi tắm Thuận An cách trung tâm TP Huế khoảng 13 km đã đón hàng nghìn người dân địa phương đến giải nhiệt.

Đà Nẵng

Tối 29/4, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã kí công văn chỉ đạo triển khai việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Những bãi biển trong nước mở cửa đón khách du lịch trở lại - Ảnh 2.

Bãi biển tại Đà Nẵng trong dịp 30/4 - 1/5 vừa qua. (Ảnh: Huy Đạt)

Theo đó, các bãi biển đã mở cửa đón du khách nội địa. Cơ sở kinh doanh khu, điểm du lịch, khu di tích, danh lam thắng cảnh (trừ các hoạt động trong nhà) được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo qui định. 

Quảng Nam

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, từ ngày 5/5, người dân được phép đến các bãi biển công cộng trên địa bàn tỉnh để tắm biển. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Nam vẫn cấm việc mua bán, ăn uống trên bãi biển.

Người dân, du khách đi tắm biển phải mang khẩu trang trước và sau khi tắm biển, giữ khoảng cách an toàn 1 m khi tiếp xúc giữa người với người trên bãi biển.

Phú Yên

Ngày 27/4, UBND tỉnh Phú Yên ra thông báo mở cửa lại các khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh. Các cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...) cũng được tiếp tục hoạt động. Người dân có thể tắm biển bình thường nhưng tránh tụ tập đông người và giữ khoảng cách đúng qui định.

Những điểm du lịch, cơ sở dịch vụ được mở lại phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ đồ rửa tay, sát khuẩn và giữ khoảng cách tối thiếu 1 m khi tiếp xúc.

Bình Định

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mới đây đã cho phép các điểm tham quan, du lịch, danh lam thắng cảnh, bãi biển, dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh được mở cửa đón khách trở lại nhưng phải đáp ứng các tiêu chí du lịch an toàn. Các khu vui chơi, giải trí tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. 

Quảng Ngãi

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết bắt đầu mở cửa trở lại các địa điểm danh lam thắng cảnh để đón khách du lịch nội địa, trong đó cho phép huyện đảo Lý Sơn đón khách từ dịp lễ 30/4 và 1/5. 

Khánh Hòa

Sáng 3/5, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết UBND tỉnh đã thống nhất cho phép hoạt động tắm biển trở lại từ 0h ngày 4/5, sau thời gian phải tạm dừng để thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Những bãi biển trong nước mở cửa đón khách du lịch trở lại - Ảnh 3.

Biển Nha Trang nhộn nhịp trở lại sau hơn một tháng. (Ảnh tư liệu: Khải An)

Ngoài tắm biển, các hoạt động có liên quan trên tuyến công viên bờ biển và trên mặt nước biển ở địa bàn toàn tỉnh được trở lại bình thường và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo qui định.

Ninh Thuận

Ngày 26/4, UBND tỉnh Ninh Thuận có ban hành thông báo số 37/TB-UBND về việc điều chỉnh nội dung Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 23/4/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới.

Theo đó, khu di tích, danh lam thắng cảnh, bãi biển, dịch vụ kinh doanh lưu trú, nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các qui định phòng chống dịch. 

Bình Thuận

UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn hỏa tốc áp dụng từ ngày 27/4, cho phép hoạt động trở lại đối với các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ: Khách sạn, cơ sở lưu trú, quán giải khát, nhà hàng, quán ăn không phục vụ rượu, bia, các khu, điểm tham quan du lịch, khu di tích, bãi tắm, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. 

Kiên Giang

Ngày 25/4, Sở Du lịch Kiên Giang đã có văn bản số 153/SDL-QLDL cho phép các đơn vị lữ hành, các khu điểm du lịch, lưu trú, dịch vụ ăn uống, tắm biển trên địa bàn được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ được đón khách du lịch nội địa, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam đến tham quan du lịch.

Côn Đảo

Ngày 23/4, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã chính thức cho phép huyện Côn Đảo được phép mở cửa đón khách.

Về vận tải đường không, UBND tỉnh cho phép mỗi ngày sẽ có hai chuyến bay khứ hồi từ đất liền đến Côn Đảo. Trong đó sẽ có một chuyến xuất phát từ TP Vũng Tàu và một chuyến xuất phát từ TP HCM. Các chuyến bay chỉ được xắp xếp tối đa 50% hành khách theo số ghế và phải đảm bảo mọi công tác phòng dịch.

Về vận tải đường thuỷ, UBND tỉnh cũng cho phép các đơn vị vận tải được phép mở lại tuyến đường thuỷ nội tỉnh Vũng Tàu- Côn Đảo nhưng chỉ được phép vận tải tối đa 50% hành khách theo số ghế.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.