Một cá nhân trở thành cổ đông lớn của Năm Bảy Bảy khi giá cổ phiếu đạt đỉnh

Ngày 29/9, ông Nguyễn Văn Thịnh đã chi khoảng 30 tỷ đồng để mua hơn 1,5 triệu cổ phiếu NBB, qua đó trở thành cổ đông lớn của công ty. Tại ngày giao dịch, cổ phiếu NBB kết phiên trong sắc tím trần.

Ngày 29/9 vừa qua, một cá nhân là ông Nguyễn Văn Thịnh đã hoàn tất thương vụ mua hơn 1,5 triệu cổ phiếu NBB của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy, qua đó nâng số lượng cổ phiếu NBB đang sở hữu từ hơn 3,6 triệu đơn vị lên hơn 5 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ sở hữu tăng từ 3,59% lên 5,05% vốn điều lệ. 

Qua đó, ông Thịnh trở thành cổ đông lớn của Năm Bảy Bảy. Tạm tính theo giá cổ phiếu kết phiên ngày 29/9 là 19.450 đồng/cp, ước tính ông Thịnh đã chi khoảng gần 30 tỷ đồng cho thương vụ này. 

Hiện, ông Thịnh không nắm chức vụ nào tại Năm Bảy Bảy cũng như không phải là người có liên quan đến lãnh đạo nào của công ty. 

Động thái mua cổ phiếu của ông Thịnh diễn ra trong bối cảnh mã NBB tăng trần vào ngày 29/9, sau 4 phiên giao dịch liên tiếp giảm hoặc đi ngang từ ngày 23 - 28/9. Chốt phiên giao dịch ngày 30/9, mã NBB đang ở mức 19.400 đồng/cp, giảm nhẹ so với mức giá chốt phiên ngày 29/9. 

Trước đó, ngày 21/9, công ty cũng thông báo chốt ngày đăng ký để tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 1 vào ngày 5/10. Thời gian họp dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 29/10 - 10/11 sắp tới. 

Một trong những nội dung mà công ty dự kiến trình tại kỳ họp này là chủ trương chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với khối lượng chào bán tối đa 50,2 triệu cổ phiếu NBB, giá chào bán 15.000 đồng/cp, thấp hơn 23% so với giá chốt phiên ngày 30/9.

Tỷ lệ phân bổ quyền 2:1, có nghĩa là một cổ phần tương đương một quyền mua, cổ đông sở hữu  hai quyền mua sẽ được mua một cổ phiếu mới. Số lượng cổ phiếu lẻ và cổ phiếu không phân phối hết sẽ được chào bán cho Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Bá Lân với giá 16.500 đồng/cp.  

Nếu chào bán hết số cổ phiếu dự kiến này, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng từ 1.005 tỷ đồng lên khoảng 1.507 tỷ đồng. Đồng thời, Năm Bảy Bảy sẽ thu được khoảng 754 tỷ đồng từ đợt chào bán này. Công ty cho biết số tiền này sẽ được dùng để đầu tư dự Khu dân cư Sơn Tịnh - Quảng Ngãi và tăng quy mô vốn hoạt động của doanh nghiệp. 

 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Ocean Group nói về lý do khiến doanh nghiệp khó huy động vốn chục năm qua
Cổ đông Ocean Group đã không thông qua tờ trình phát hành riêng lẻ để tăng vốn. Bản thân lãnh đạo tập đoàn cũng không đánh giá cao tính khả thi của phương án này, bởi thị giá cổ phiếu OGC đang dưới mệnh sâu. Chưa kể, tình trạng lỗ lũy kế kéo dài suốt 10 năm qua khiến khả năng gọi vốn của doanh nghiệp bị hạn chế.