Một đối tác của CenLand vừa rút khỏi dự án Louis City Hoàng Mai sau khi thu về hàng trăm tỷ đồng

Năm 2021, Trustlink (doanh nghiệp có mối liên hệ với Tập đoàn IPA) bắt tay CenLand hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ. Quý IV vừa qua, Trustlink đã nhận về 517 tỷ đồng và rút khỏi dự án này.

Ngày 8/4/2021, CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland, mã: CRE) đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh với CTCP Bất động sản Galaxy Land và CTCP Dịch vụ và Đầu tư Trustlink để phân phối và bao tiêu một số sản phẩm bất động sản tại Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (tên thương mại là Louis City Hoàng Mai) do CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Hoàng Mai làm chủ đầu tư.

Tổng vốn của hợp đồng khoảng 1.358 tỷ đồng, trong đó Trustlink góp 30%, CenLand góp 70%. Ngày 31/3/2023, hợp đồng này được sửa đổi thời hạn đến 29/12/2024.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2024 công bố vừa qua, Cenland cho biết hợp đồng hợp tác đầu tư nói trên đã hết thời hạn vào cuối tháng 10/2024.

Cụ thể, trong ngày 28/10 - 30/10/2024, Galaxy Land đã chuyển trả toàn vào tài khoản ngân hàng của Trustlink toàn bộ số tiền hơn 517 tỷ đồng, trong đó bao gồm 126 tỷ lợi nhuận được chia từ hợp đồng hợp tác. Kể từ thời điểm 30/10/2024, Trustlink không còn tham gia góp vốn vào dự án Hoàng Văn Thụ.

Để tiếp tục triển khai dự án, Cenland, Galaxy Land, CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (Cen Invest) đã ký hợp đồng hợp tác mới, trong đó Cen Invest góp 650 tỷ đồng, còn Galaxy Land và Cenland góp hơn 1.289 tỷ đồng. 

Dự án Louis City Hoàng Mai. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Một dự án cũ của nhóm Lã Vọng

Theo tìm hiểu của người viết, Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ được UBND TP Hà Nội phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 vào tháng 6/2007 với quy mô hơn 28 ha, thuộc địa bàn các phường Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt, Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Phía bắc dự án giáp khu quy hoạch Đền Lừ I, II; phía Đông giáp khu vực xây dựng công trình công cộng của thành phố (Chợ đầu mối Đền Lừ; bến xe Kim Ngưu...); phía Tây giáp khu đô thị mới Thịnh Liệt; phía nam giáp công viên Yên Sở. Quy mô dân số khoảng 6.643 người. 

Thời điểm đó, các doanh nghiệp tham gia lập quy hoạch dự án là Tổng công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC và CTCP Đầu tư Phát triển Hà Nội.

Tháng 2/2017, TP Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ điều chỉnh quy hoạch và chủ trương đầu tư với tổng vốn khoảng 2.068 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chiếm khoảng 18%, thời gian thực hiện quý IV/2016 - quý IV/2023. 

Lúc này, chủ đầu tư khu đô thị Hoàng Văn Thụ là liên danh UDIC, CTCP Đầu tư và Thương mại Louis, CTCP Thương mại Ngôi Nhà Mới. Doanh nghiệp dự án được thành lập là CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Hoàng Mai.

Trong đó, cả Ngôi Nhà Mới và Louis đều là những hạt nhân trong hệ sinh thái Tập đoàn Lã Vọng của ông Lê Văn Vọng. Hai doanh nghiệp này từng góp 85% vốn tại dự án Hoàng Văn Thụ, đến năm 2018 đồng loạt rút vốn khỏi Đô thị Hoàng Mai. Sau đó năm 2021, Đô thị Hoàng Mai đã hợp tác cùng nhóm Cenland - Galaxy Land - Trustlink như đã đề cập ở trên.

Louis City Hoàng Mai từng là dự án của Lã Vọng. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Trustlink là ai?

Trở lại với Trustlink, doanh nghiệp này được thành lập năm 2009 với vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng, trong đó CTCP Đầu tư Hải Phòng nắm 97%. Tính đến tháng 8/2022, Trustlink có vốn điều lệ 105 tỷ đồng. Hiện doanh nghiệp có trụ sở tại Thanh Xuân, Hà Nội. 

Trustlink có những mối liên hệ với CTCP Tập đoàn đầu tư I.P.A (mã: IPA). Cổ đông sáng lập của Trustlink - Đầu tư Hải Phòng cũng từng là cổ đông của IPA. Năm 2022, IPA từng có kế hoạch nhận chuyển nhượng tối đa 99% vốn điều lệ tại Trustlink.

Nói thêm, IPA là chủ nợ lâu năm của Truslink. Từng có thời điểm IPA cho Trustlink vay gần 3.000 tỷ đồng (tính đến quý II/2023). Tại ngày 31/12/2024, Trustlink đang nợ IPA khoảng 865 tỷ đồng. 

Với dòng tiền từ IPA, Trustlink trở thành nơi thu xếp vốn cho những doanh nghiệp tên tuổi trên thị trường. Báo cáo soát xét năm 2019 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã: HAG) cho thấy, Trustlink từng cho HAGL vay 93 tỷ đồng, lãi suất 14%/năm.

Hay vào năm 2019, CTCP Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate) - đơn vị sở hữu chuỗi Gogi House, Kichi Kichi... từng vay 70 tỷ đồng từ Trustlink với lãi suất 12%/năm với kỳ hạn 1 tháng, nhằm thanh toán khoản nợ đến hàng của công ty tại Ngân hàng VietinBank.

CTCP Kho vận Miền Nam (mã: STG) cũng từng ghi nhận khoản vay ngắn hạn nhằm mục đích tài trợ nhu cầu vốn lưu động có số dư 139,7 tỷ đồng với Trustlink vào năm 2020...

Bên cạnh dự án Hoàng Văn Thụ, tháng 7/2021, Trustlink từng ký hợp đồng hợp tác đầu tư một dự án bất động sản tại Yên Phong, Bắc Ninh với Cenland và Cen Invest. Quý IV vừa qua, Trustlink đã nhận về 80 tỷ đồng (trong đó gồm 18 tỷ lợi nhuận) từ Cen Invest, đồng thời rút khỏi dự án Yên Phong.

Cũng trong năm 2021, Cen Land đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với IPA. Theo đó, IPA đã mua 22 triệu cổ phiếu CRE, tương ứng 10,66% vốn và trở thành cổ đông chiến lược của CenLand.

chọn
Chủ tịch Xuân Trường: Doanh nghiệp được Ninh Bình giao 12.000 ha đất trong 15 phút
Theo lãnh đạo Tập đoàn Xuân Trường, Ninh Bình đã giao cho doanh nghiệp 12.000 ha, tức 57% diện tích của tỉnh chỉ trong một cuộc họp rất ngắn, khoảng 15 phút.