Một phụ nữ Trung Quốc đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Một phụ nữ Trung Quốc mang nhiều điện thoại di động và USB có chứa phần mềm mã độc đã bị bắt cuối tuần qua tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida của Tổng thống Trump.
Một phụ nữ Trung Quốc đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump - Ảnh 1.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump tại Florida. (Ảnh: Reuters).

Theo Hãng tin AFP, sự việc xảy ra khi ông Trump đang có mặt tại đây. Vụ bắt giữ người phụ nữ khả nghi diễn ra ngày thứ bảy 30/3, song cáo trạng tòa án về vụ việc chỉ được công bố ngày 2/4.

Cáo trạng bắt giữ tại tòa cấp liên bang ở thành phố Palm Beach, bang Florida cho biết bà Zhang Yujing đã cố tìm cách đột nhập vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago trong ngày 30/3.

Thoạt đầu bà nói là một thành viên câu lạc bộ muốn tới khu vực hồ bơi, nhưng sau đó lại nói định tham gia một sự kiện của người Mỹ gốc Hoa của Hiệp hội người Mỹ gốc Hoa LHQ. 

Tuy nhiên theo Đài CNN, nhân viên lễ tân ở Mar-a-Lago nói không có sự kiện đó.

Trả lời thẩm vấn của các đặc vụ, bà Zhang cho biết một người bạn Trung Quốc của bà tên là Charles đã nói bà đi từ Thượng Hải, Trung Quốc tới Palm Beach để tham dự sự kiện không có nói trên. 

Bà này cũng nói dự định sẽ trao đổi với một thành viên trong gia đình Tổng thống Trump về các mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi các đặc vụ gặng hỏi thêm thông tin về ông Charles, bà Zhang cho biết bà chỉ trao đổi với ông này qua WeChat, một nền tảng nhắn tin phổ biến tại Trung Quốc.

Mặc dù bà Zhang hành xử như thể bà không hiểu tiếng Anh nhiều lắm khi bà mới vào khu Mar-a-Lago, tuy nhiên theo cáo trạng tại tòa, trong khi trả lời thẩm vấn của các đặc vụ, bà lại thể hiện có khả năng hiểu được ngay cả những sắc thái tinh tế của ngôn ngữ này.

Truyền thông Mỹ nói bà Zhang có "các hộ chiếu Trung Quốc", nhưng cáo trạng của tòa lại nói đó là các hộ chiếu của Đài Loan.

Khám xét đồ tùy thân của bà tại hiện trường, các nhân viên đặc vụ phát hiện bà này mang theo 4 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay, một ổ cứng dự phòng và một USB "có chứa phần mềm mã độc".

Bà Zhang cũng không mang theo đồ bơi bất kể lời khai ban đầu nói bà định tới khu Mar-a-Lago để bơi.

Lực lượng đặc vụ đã bắt bà Zhang và cáo buộc tội nói dối với các nhân viên liên bang và chủ tâm đột nhập vào một tòa nhà bị cấm trong lúc tổng thống đang có mặt tại đó.

Bà Zhang đã xuất hiện tại tòa liên bang Florida ngày 2/4 và được thông báo về những cáo buộc cùng các hình phạt bà có thể đối mặt theo cáo trạng. Ngày 8/4 bà sẽ lại trình diện trong phiên tòa quyết định việc bà có bị giam giữ hay không.


chọn