Mùa hè nắng nóng, học ngay cách làm sữa chua mít tại nhà để khỏe người đẹp da

Mít là một loại trái cây mang đậm tính dân dã và thân thương của người Việt. Tuy vậy, khi kết hợp chung với sữa chua, món sữa chua mít sẽ tạo ra một “tuyệt phẩm” vừa ngon, bổ, rẻ vô cùng thích hợp cho mùa hè.

Vì sao nên tự làm sữa chua mít tại nhà?

Sữa chua từ lâu đã được xem như một món "siêu thực phẩm" với công dụng không chỉ tốt cho làn da mà còn cải thiện chức năng tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch. Học ngay cách làm sữa chua mít đơn giản để chiêu đãi cả nhà trong ngày hè nóng nực.

Mít là loại trái cây đậm chất dân dã của Việt Nam. Mít không chỉ cung cấp nguồn năng lượng tốt cho cơ thể mà còn chứa nhiều vitamin C, vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch và chức năng tiêu hóa. Mít còn đặc biệt có lợi trong chống ung thư và vô cùng tốt cho phụ nữ mang thai.

Mùa hè nắng nóng, học ngay cách làm sữa chua mít tại nhà để khỏe người đẹp da - Ảnh 1.

Mít là một loại trái cây có công dụng tuyệt vời, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa làm chậm lão hóa, đẹp da. (Ảnh: Thanh Niên)

Trái với quan điểm của nhiều người, mít không gây nóng, nổi mụn mà thực chất có lợi cho làn da. Trong mít có chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa, giúp làn da của phụ nữ ít xuất hiện nếp nhăn dù ngoài độ tuổi 35.

Xem thêm: Không sợ mùa hè với những món ăn mát lành từ đất nước mặt trời mọc

Sữa chua và mít đều là hai loại thực phẩm tươi trẻ, tốt cho làn da và phù hợp để thanh nhiệt trong mùa hè. Vị ngọt lịm của mít kết hợp với vị chua, thanh của sữa chua sẽ tạo ra một sự bùng nổ hương vị.

Một do thuyết phục mà bạn nên học cách làm sữa chua mít ngon chính là giá thành. Hiện nay, cả mít lẫn sữa chua đều chỉ có giá thành khá rẻ và dễ dàng tìm mua ở các khu chợ, siêu thị.

Cách làm sữa chua mít đơn giản ngay tại nhà

Với một món ăn thơm ngon, lạ miệng và đầy đủ dinh dưỡng, bạn không cần phải đi ra cửa hàng mua mà có thể tự làm ngay sữa chua mít tại nhà.

Để món ăn thêm phần hấp dẫn, ngoài hai nguyên liệu chính, bạn có thể kết hợp thêm với các loại trái cây tươi cắt miếng, thạch dai, thạch trân châu. Nhìn chung, cách làm sữa chua mít hoa quả khá giống món chè Thái từng "làm mưa làm gió" trong cộng đồng giới trẻ một thời nhưng bổ dưỡng hơn vì ít ngọt hơn.

Mùa hè nắng nóng, học ngay cách làm sữa chua mít tại nhà để khỏe người đẹp da - Ảnh 2.

Món sữa chua mít có vị tương đương chè Thái nhưng ít ngọt, lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn. (Ảnh: Bếp trưởng Á Âu)

Chuẩn bị nguyên liệu

- 5-6 hộp sữa chua (không đường hay có đường tùy theo khẩu vị của người ăn)

- 300 gram mít tươi đã bóc bỏ hạt

- 1 hộp sữa đặc nhỏ có đường

- 2-3 trái lê, táo, dâu tùy chọn theo sở thích

- Trân châu, thạch các màu, hạt é theo sở thích

Với số nguyên liệu trên đây, bạn đã có thể chuẩn bị đủ 6 phần ăn sữa chua mít để có thể nhâm nhi cùng bạn bè rồi.

Cách làm sữa chua mít trân châu 

Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ sơ chế tất cả nguyên liệu cần có trong món ăn. Với mít tươi đã bóc bỏ hạt trong siêu thị, bạn dùng dao cắt mít thành những sợi nhỏ, dài. Để tăng thêm tính thẩm , bạn hãy lưu ý cắt những sợi mít thật đồng đều nhé.

Mùa hè nắng nóng, học ngay cách làm sữa chua mít tại nhà để khỏe người đẹp da - Ảnh 3.

Dù dùng tay hay dao, hãy đảm bảo những sợi mít bạn sơ chế nhìn đều nhau để tăng tính thẩm mĩ. (Ảnh: Cooky)

Bên cạnh mít, những loại trái cây ăn kèm mà bạn lựa chọn ăn kèm như lê, táo cũng cần được rửa sạch và cắt hạt lựu.

Xem thêm: Tối nay ăn gì: Gợi ý mâm cơm gia đình dành cho 4 người đầy ắp món ngon, đủ dinh dưỡng

Bước 2: Nếu yêu thích ăn kèm sữa chua mít với trân châu, thạch hay hạt é, đây là công đoạn để bạn chuẩn bị những món ăn trên. 

Về trân châu, bạn có thể tự làm bằng bột năng hay mua sẵn rồi nấu chín lại. Về các loại thạch đơn giản, bạn có thể mua sẵn gói nấu ở siêu thị rồi chế biến nhanh, gọn tại nhà để đảm bảo vệ sinh.

Mùa hè nắng nóng, học ngay cách làm sữa chua mít tại nhà để khỏe người đẹp da - Ảnh 4.

Bạn có thể tự làm hay mua những gói trân châu tại siêu thì rồi luộc nấu tại nhà. (Ảnh: Jarvis)

Bước 3: Sữa chua mít không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn vô cùng dễ làm. Ngay sau công đoạn sơ chế, bạn đã có thể đến ngay bước sắp xếp và thưởng thức món ăn.

Nếu bạn không muốn phung phí bất kỳ thành quả nào, hãy đựng sữa chua mít trong một cái chén nhỏ, một ly có miệng rộng hoặc đĩa có lòng sâu.

Đầu tiên, bạn bày sữa chua ra đĩa, trải đều để sữa trong mịn, ngon. Bước tiếp theo, lấy mít thái sợi rắc đều lên sữa chua, sau đó cho các loại trái cây ăn kèm ở góc chén.

Mùa hè nắng nóng, học ngay cách làm sữa chua mít tại nhà để khỏe người đẹp da - Ảnh 5.

Món sữa chua mít thơm ngon, bổ dưỡng sau khi được trang trí cùng món ăn kèm. (Ảnh: Món Ngon TV)

Bước cuối cùng, bạn cho các loại thạch và món ăn kèm vào chén, cho sữa đặc và đá bào lên trên để tăng tính thanh mát giải nhiệt. Khi ăn, bạn hãy trộn đều các hương vị để kích thích vị ngon, ngọt giòn tan trong miệng nhé.

Cách làm sữa chua mít hoa quả 

Trên thực tế, sữa chua mít hoa quả chỉ khác với sữa chua mít bình thường hoặc sữa chua mít trân châu là có kèm theo nhiều loại hoa quả khác. 

Cách làm sữa chua mít hoa quả, về cơ bản giống hệt với cách làm sữa chua mít như đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, bạn có thể gia giảm một số nguyên liệu khác như giảm lượng thạch, lượng mít, lượng chân trâu mà thay vào đó là một số loại trái cây khác phù hợp. 

Tùy vào sở thích của người ăn mà bạn có thể cho thêm hoa quả để thành món sữa chua mít hoa quả ngon đúng ý. 

Một số hoa quả hợp với vị của mít, bổ dưỡng, thường được cho vào món sữa chua mít đó là dâu tây, dứa, lê, táo, dưa hấu... 

Lưu ý, nên chọn những loại quả tươi, không héo, dập nát, rửa sạch, cắt bỏ vỏ (nếu có) và xắt hạt lựu hoặc xắt miếng sao cho vừa miệng. 

Cách làm sữa chua mít nếp cẩm

Sữa chua mít nếp cẩm cũng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích khi tiết trời nắng nóng. Vị thanh mát của sữa chua kèm vị ngọt, thơm của mít và chút nồng nồng, dẻo dẻo của nếp cẩm sẽ giúp bạn xóa tan cơn háo vào những ngày hè. 

Tương tự như sữa chua mít, quy trình làm sữa chua mít nếp cẩm cũng tương tự và chỉ có thêm các bước nấu nếp cẩm. 

Để nếp cẩm được ngon, bạn phải chọn gạo nếp cẩm chuẩn, vo sạch và để ẩm trong khoảng 3 - 4 tiếng. Sau khi đã vo và ngâm, đưa nếp cẩm lên bếp nấu như cơm, cho thêm chút muối để nếp cẩm đậm vị. 

Đảo đều sao cho nếp cẩm trở nên sánh, dẻo, có độ kết dính. Khi thấy nếp cẩm đã chín, cho thêm chút đường sao cho vừa miệng, đảo đều và để nấu thêm khoảng 5 phút rồi múc ra, để nguội. 

Khi nếp cẩm đã nguội, múc để vào tô sau đó làm sữa chua mít như hướng dẫn phía trên và thường thức. 

Như vậy, chỉ với các bước thực hiện vô cùng đơn giản, bạn đã nắm ngay cách làm sữa chua mít nếp cẩm tại nhà vô cùng thơm ngon cho gia đình và người thân yêu trong mùa hè rồi. 

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn