Mỹ: California áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn bang

Ngày 19/3, Thống đốc bang California, Mỹ đã ra sắc lệnh về việc yêu cầu tất cả người dân ở nhà trong bối cảnh dịch corona có chiều hướng bùng phát.
Mỹ: California áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn bang - Ảnh 1.

Hình ảnh đường phố California không bóng người ngày 17/3/2020 (Ảnh: AP)

Sắc lệnh yêu cầu người dân ở nhà được đưa ra cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, tất cả các nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ, và phòng tập thể dục sẽ bị đóng cửa. Các sự kiện công cộng và các cuộc tụ họp cũng không được phép. Tuy nhiên, các dịch vụ thiết yếu sẽ vẫn mở như hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa, đồ ăn giao nhanh, và ngân hàng. Người dân California làm trong lĩnh vực dịch vụ khẩn cấp, năng lượng, thực phẩm và nông nghiệp vẫn sẽ tiếp tục công việc.

Theo một bức thư của Thống đốc Gavin Newsom gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, California ước tính, khoảng hơn ½ dân số của bang tương đương 25,5 triệu người có thể bị nhiễm virus corona trong 8 tuần tới. Ông Newsom đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Trump gửi tàu bệnh viện USNS Mercy đến cảng Los Angeles cho đến hết ngày 1/9 để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm (19/3), ông Newsom cho biết: "Chúng tôi tin rằng virus sẽ ảnh hưởng đến khoảng 56% dân số California... Đây là một con số đặc biệt lớn... Chúng tôi tin rằng, nếu tỉ lệ nhập viện là 20% tương ứng khoảng 19.543 người cần phải nhập viện sẽ vượt quá khả năng phục vụ bệnh nhân hiện có của chúng tôi".

Theo Bộ y tế California, California đã ghi nhận gần 699 trường hợp dương tính với virus corona tính đến 9h tối thứ Tư (giờ địa phương). Virus đang lan rộng trong cộng đồng tại 23 quận trên toàn bang. Đây là bang bị ảnh hưởng nặng nề thứ ba ở Mỹ, sau Washington với 1.376 trường hợp tính đến 6 giờ chiều Thứ Năm (giờ địa phương) và New York có ít nhất 5.000 trường hợp. 

Lệnh của thống đốc California được công bố ngay sau khi Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti ban hành lệnh cấm ra ngoài tương tự đối với Los Angeles, thành phố lớn nhất của bang này.

Hôm thứ Hai, gần 7 triệu người sống ở vịnh San Francisco (Bắc California - Mỹ), bao gồm Thung lũng Silicon, được lệnh ở nhà sau nửa đêm ngày 16-3 (giờ địa phương) và sẽ kéo dài đến hết ngày 7-4.

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.