Tags

Ngày Quốc tế Đàn ông

Tìm theo ngày
Nguồn gốc, ý nghĩa và lịch sử ra đời ngày Quốc tế Đàn ông 19/11

Nguồn gốc, ý nghĩa và lịch sử ra đời ngày Quốc tế Đàn ông 19/11

Ngày Quốc tế Đàn ông là một sự kiện quốc tế được tổ chức vào ngày 19/11 hàng năm. Sự kiện này được tổ chức tại hơn 170 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam, nhằm mục đích truyền bá nhận thức về hạnh phúc của nam giới và tôn vinh những đóng góp tích cực của họ đối với thế giới.

Nguồn gốc và lịch sử ngày Quốc tế Đàn Ông

Ý tưởng thành lập ngày Quốc tế Đàn ông hay còn gọi ngày Quốc tế Nam giới được hình thành từ tháng 2/1991, nhưng một năm sau mới được đề xuất bởi ông Thomas Oaster. Tuy nhiên, mãi đến ngày 19 tháng 11 năm 1999, ngày Quốc tế Nam giới mới chính thức được tổ chức lần đầu tại Trinidad và Tobago bởi Tiến sĩ Jerome Teelucksingh.

Tiến sĩ Jerome Teelucksingh đã chọn ngày 19/11 để tưởng nhớ đến sinh nhật của cha mình, đồng thời kỷ niệm những nỗ lực trong việc giành vé vào chung kết World Cup của đội tuyển bóng đá nam Trinidad và Tobago vào năm 1989.

Teelucksingh cho biết, ông và các cộng sự đang cố gắng đấu tranh cho bình đẳng giới, sau đó từng bước loại bỏ những hình ảnh tiêu cực gắn liền với nam giới. Cũng chính vì thế, mà những sáng kiến này được Liên Hợp Quốc cùng các tổ chức hoạt động về bình đẳng giới tại châu Âu, Á, Phi và vùng Caribe ủng hộ.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Nam giới vẫn còn khác lạ lẫm với nhiều người, ít ai hưởng ứng, thậm chí là không biết đến ngày kỷ niệm này. Nhưng thực tế, ngày lễ này đã được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Mục đích ra đời ngày Quốc tế Nam giới:

Ngày Quốc tế đàn ông ra đời với mục đích chính là tập trung chăm lo vào sức khỏe của nam giới và trẻ em nam, cải thiện quan hệ giữa các giới, qua đó thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật vai trò của nam giới.

Bên cạnh đó, ngày Quốc tế Nam giới còn có mục đích là làm chú ý đến sự phân biệt đối với nam giới và các trẻ em nam trong lĩnh vực y tế, luật gia đình, giáo dục và truyền thông, cũng như để vinh danh những thành tựu tích cực và đóng góp của nam giới.

Việc ngày Quốc tế Đàn ông ra đời không có nghĩa là để cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ, mà nhằm phục vụ mục đích nêu bật vai trò và trao đổi kinh nghiệm của nam giới.

Các chủ đề trong sự kiện ngày Quốc tế Đàn ông:

Trong ngày kỷ niệm Quốc tế Đàn ông sẽ có một chủ đề riêng được đưa ra, chẳng hạn như:

- Năm 2002: Hòa Bình.

- Năm 2003: Sức khỏe nam giới

- Năm 2007: Chữa lành và tha thứ

- Năm 2009: Hình mẫu vai trò nam tích cực.

Tuy nhiên, những người tham gia lễ kỷ niệm không bắt buộc phải chấp nhận hay thực hiện chủ đề này, mà họ được tự do tạo tiêu chí cho riêng mình, có thể phù hợp với nhu cầu của bản thân và lợi ích tương ứng.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Đàn ông

Nhắc tới đàn ông, nhiều người sẽ nghĩ tới hình tượng mạnh mẽ, điều này khiến phái mạnh phải che giấu những cảm xúc mãnh liệt bên trong cũng như nhu cầu bộc lộ cảm xúc về những gì đang xảy với họ.

Ngày Quốc tế Đàn ông cũng có tầm quan trọng đặc biệt trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức các vấn đề về sức khỏe của nam giới. Bên cạnh đó, sự kiện này cũng tập trung cho sức khỏe tinh thần và phòng chống tự tử, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn để nâng cao nhận thức về sức khỏe của nam giới.

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động khác như gây quỹ, hội nghị hay triển lãm nghệ thuật cũng được tổ chức vào ngày Quốc tế Đàn Ông. Nhiều quốc gia trên thế giới đã kỷ niệm Ngày Quốc tế Nam giới bằng cách:

- Dành nhiều thời gian cho những người đàn ông trong gia đình, những người đã trở thành hình mẫu tích cực và cảm ơn sự ủng hộ của họ.

- Khuyến khích nam giới nhận thức được các vấn đề về sức khỏe của chính bản thân họ.

- Khuyến khích họ nên có lối sống lành mạnh hơn.

Những lời chúc hay về ngày Quốc tế Đàn ông

Cũng như ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Quốc tế Nam giới ra đời nhằm tôn vinh những công lao, đóng góp và tầm quan trọng của nam giới đối với gia đình và cộng đồng.

Trong dịp lễ này, các bạn nữ giới sẽ dành những món quà ý nghĩa để tặng cho nam giới và những lời chúc hay để thể hiện tình cảm của mình với họ. Dưới đây là những lời chúc hay và ý nghĩa ngày Quốc tế Nam giới cho bạn tham khảo:

Lời chúc ý nghĩa dành cho bố, anh trai và em trai

Nhân ngày Quốc tế Nam giới, chúc bố mạnh khỏe, thành công trong công việc và ở bên cạnh chúng con thật lâu dài bố nhé. Cảm ơn bố đã luôn là chỗ dựa vững chắc cho mẹ và chúng con. Chúng con mãi yêu bố!

Bố à, bố chính là thần tượng đầu đời của con. Con tự hào vì có người bố vừa giỏi giang vừa tuyệt vời lại giàu tình yêu thương. Chúc bố có một ngày Quốc tế Nam giới vui vẻ, hạnh bên gia đình. Yêu bố^^.

Hôm nay là ngày Quốc tế Nam giới, con chúc người đàn ông đẹp trai nhất nhà mình sẽ có một ngày tuyệt vời và thật ý nghĩa bố nhé.

Nhân ngày Quốc tế Đàn ông, chúc anh trai yêu dấu của em một ngày vui vẻ. Mau mau thoát ế để có người yêu về ra mắt gia đình anh nhé.

Hôm nay là một ngày đặc biệt, chúc em trai của chị ngày càng học giỏi, thành công trên con đường mà em đã chọn!

Nhân ngày quốc tế đàn ông, chúc ông anh trai của em ngày càng hoàn hảo và mau chóng có bồ để gia đình bớt lo lắng anh nhé.

Trên đây là những thông tin chính xác nhất về ngày Quốc tế Đàn ông cùng với gợi ý lời chúc hay và ý nghĩa.