Kinh doanh

Nghệ An: Tiểu thương chợ đầu mối ế ẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đồng loạt đóng cửa

Trong những ngày cao điểm của dịch Covid-19, từng con đường, khu chợ ở TP Vinh (Nghệ An) trở nên vắng vẻ lạ thường.
Dịch Covid-19 tại Nghệ An: Tiểu thương chợ Vinh ế ẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đồng loạt đóng cửa - Ảnh 1.

Nằm ở trung tâm của TP Vinh, chợ Vinh là một trong những chợ đầu mối lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ. Khu chợ này tập trung rất nhiều tiểu thương từ các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định đến Quảng Bình, Quảng Trị.

Tiểu thương chợ đầu mối Nghệ An ế ẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đồng loạt đóng cửa - Ảnh 2.

Đường Cao Thắng ngay trước cổng chợ ngày thường chật cứng ô tô, xe máy ra vào nay trở nên thoáng đãng hơn rất nhiều.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện ngay từ cổng chính của chợ.

Dịch Covid-19 tại Nghệ An: Tiểu thương chợ Vinh ế ẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đồng loạt đóng cửa - Ảnh 4.

Dưới tầng hầm, các hàng quán lác đác vài bóng người.

Dù được biết đến là đầu mối cung cấp hàng hóa lớn nhất cho người dân TP Vinh và nhiều huyện lân cận ở Nghệ An, rất nhiều tiểu thương chợ Vinh đã phải đóng cửa các rạp hàng vào những ngày dịch do kinh doanh ế ẩm.

Bên cạnh đó, không ít người vẫn cố bám trụ buôn bán trong những ngày này. Nhiều tiểu thương kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu như giày dép, túi, mũ, đồng hồ... chia sẻ, vào những ngày cuối tuần, doanh thu thường tăng gấp 3-5 lần do tiểu thương ở các tỉnh đổ về chợ Vinh giao dịch. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, doanh thu của nhiều cửa hàng giảm từ 80 - 90%.

Dịch Covid-19 tại Nghệ An: Tiểu thương chợ Vinh ế ẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đồng loạt đóng cửa - Ảnh 7.

Chị Lê (42 tuổi, TP Vinh) chuyên cung cấp, trang trí hoa cho biết cửa hàng phải hủy rất nhiều hợp đồng với các đám cưới, sự kiện. Lí do bởi những hoạt động tụ tập đông người đều bị tạm dừng để tránh lây lan dịch bệnh.

Chị Q. (39 tuổi) chuyên bán sỉ balo, túi xách cho biết, kể từ lúc bệnh nhân thứ 17 được phát hiện tại Hà Nội, chợ Vinh trở nên vắng khách đi rất nhiều. Hơn 2 tuần qua, cửa hàng của chị không có một đơn hàng nào.

Dịch Covid-19 tại Nghệ An: Tiểu thương chợ Vinh ế ẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đồng loạt đóng cửa - Ảnh 9.

Không chỉ bên trong đình lớn, bên ngoài chợ cũng xảy ra tình trạng "chủ nhiều hơn khách". Phần lớn các tiểu thương đều rảnh rỗi, đeo khẩu trang và ngồi bấm điện thoại.

Dịch Covid-19 tại Nghệ An: Tiểu thương chợ Vinh ế ẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đồng loạt đóng cửa - Ảnh 10.

Những con đường lớn ở TP Vinh đều rất hiếm người qua lại. Ảnh được chụp vào lúc 9h30 sáng.

Dịch Covid-19 tại Nghệ An: Tiểu thương chợ Vinh ế ẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đồng loạt đóng cửa - Ảnh 11.

Trạm xe buýt trên đường Lê Lợi không một bóng người. Ngày thường, ở đây có rất nhiều hành khách đón xe liên huyện, liên tỉnh.

Các trung tâm thương mại lớn ở TP Vinh như Big C hay Vinh Centre đều bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh.

Dịch Covid-19 tại Nghệ An: Tiểu thương chợ Vinh ế ẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đồng loạt đóng cửa - Ảnh 13.

Nghệ An: Tiểu thương chợ đầu mối ế ẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đồng loạt đóng cửa - Ảnh 15.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đều tạm ngừng hoạt động, chấp hành nghiêm chỉnh yêu cầu của Chính phủ.

Tính đến ngày 30/3, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh Nghệ An có 962 người đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, trong số này có 121 người điều trị nội trú, số còn lại chỉ khám xong về nhà. Con số này chưa tính đến một lượng lớn người nhà các bệnh nhân đi cùng vào bệnh viện.
 

Kinh doanh
 
chọn