Người lang thang ở Hà Nội được đưa vào cơ sở xã hội để phòng dịch

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc tập trung người lang thang trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch Covid-19.
Người lang thang ở Hà Nội được đưa vào cơ sở xã hội để phòng dịch - Ảnh 1.

Các trẻ lang thang xếp hàng rửa tay tại trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) IV Hà Nội. (Ảnh: Sức khỏe Đời sống).

Cụ thể, Sở yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát các trường hợp lang thang xin ăn, bán hàng rong để có phương án trợ giúp phù hợp.

Đối với những người lang thang xin tiền, các đơn vị tổ chức tập trung đối tượng theo qui định, sau đó kết nối với các địa phương nơi những người này người đăng kí hộ khẩu thường trú để đưa trở về.

Bên cạnh đó, một số trường hợp đặc biệt sẽ được nuôi dưỡng, chăm sóc tạm thời tại Trung tâm Bảo trợ xã hội I, II và IV, thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội.

Trước khi bàn giao về trung tâm, phải tiến hành kiểm tra, sàng lọc đối với những người có biểu hiện nghi ngờ nhiễm hoặc liên quan đến các ổ dịch... và thực hiện cách li ít nhất 14 ngày với những trường hợp mới tiếp nhận.

Ngoài ra, đề nghị Công an thành phố tiếp tục điều tra, xử lí nghiêm các đối tượng lợi dụng người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em đi xin tiền.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm, các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp nhận khoảng 600 - 800 lượt người lang thang.


chọn