Người mẹ ung thư nhìn ảnh con từ phòng bệnh để 'chiến đấu' mỗi ngày, dự kiến tuần sau hai mẹ con gặp nhau

Bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cho biết, bệnh viện sẽ cố gắng hết để tuần tới có thể đưa người mẹ ung thư giai đoạn cuối sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương gặp con.

Thông tin mới nhất về sức khỏe mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Liên

Sáng 31/5, tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K thông tin, sức khỏe của sản phụ Nguyễn Thị Liên - người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm sinh con đang tiến triển khá tốt.

Trong 2 ngày 30 và 31/5, các chỉ số xét nghiệm của người mẹ ung thư giai đoạn cuối ổn định, sức khỏe có nhiều tiến triển khả quan. Ngày 30/5, bệnh nhân tỉnh lại, được giảm sử dụng an thần. 

Ngày 31/5, sức khỏe bệnh nhân khá tốt. Bệnh nhân đáp ứng thuốc đáp ứng điều trị tốt. Bệnh nhân có thể giao tiếp, thậm chí viết chữ lên bảng để trao đổi với bác sĩ điều trị và người nhà.

Hiện tại các bác sĩ vẫn đang tiếp tục điều trị, cho người mẹ dũng cảm này sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư tiên tiến, mới nhất với mong muốn trong tuần tới bệnh nhân có thể tự thở được.

Người mẹ ung thư nhìn ảnh con từ phòng bệnh để chiến đấu mỗi ngày, dự kiến tuần sau hai mẹ con gặp nhau - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K thông tin sức khỏe của sản phụ Nguyễn Thị Liên. (Ảnh: Thu Huyền)

Về cháu bé con bệnh nhân Nguyễn Thị Liên đang được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đại diện bệnh viện cho biết: "Bé Bình An được đưa đến Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong tình trạng không tự thở được, phải hỗ trợ hô hấp thông qua nội khí quản, có tình trạng phù. 

Sau khi thở máy, dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch phối hợp với ăn xông qua dạ dày thì sau 9 ngày chào đời tình trạng phù nề đã hết. Cháu bé được rút ống nội khí quản và thở oxy, tình hình tạm thời ổn định.

Sáng 31/5, bé ăn được 20 ml sữa, mỗi ngày bé ăn được 8 bữa. Các bác sĩ đang bắt đầu cho Bình An cai thở oxy, cho bé tập tự thở.

Dự kiến tuần tới hai mẹ con sẽ được gặp nhau

Thông tin thêm với PV, TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5 (Bệnh viện K trung ương) cho biết: "Mong muốn lớn nhất của bệnh nhân Nguyễn Thị Liên lúc này là được gặp con. Bệnh nhân đang rất nỗ lực từng ngày để khỏe hơn và có thể sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm con trai mình.

Người mẹ ung thư nhìn ảnh con từ phòng bệnh để chiến đấu mỗi ngày, dự kiến tuần sau hai mẹ con gặp nhau - Ảnh 2.

Hình ảnh mới nhất của bé Bình An sáng 31/5.

Người mẹ ung thư nhìn ảnh con từ phòng bệnh để chiến đấu mỗi ngày, dự kiến tuần sau hai mẹ con gặp nhau - Ảnh 3.

Sáng 31/5, chị Nguyễn Thị Liên đã tỉnh, có thể tự cầm bút viết chữ trao đổi với bác sĩ chăm sóc. (Ảnh: TH).

Dự kiến nếu tình trạng chị Liên tốt lên, có thể tự thở và ngồi được xe lăn thì tuần tới 2 mẹ con sẽ được gặp nhau. Các bác sĩ sẽ dành trọn vẹn khoảnh khắc thiêng liêng, ít ỏi đó cho mẹ con chị Liên".

Cũng theo TS.BS Lê Thanh Đức, trước đó, hai Bệnh viện K và BV Phụ sản Trung ương đã bàn rất nhiều phương án để hai mẹ con được gặp nhau. Phương án đưa con sang gặp mẹ thì không thể vì cháu còn quá nhỏ, ít nhất cháu phải được 35-36 tuần mới có thể ra ngoài lồng kính.

Nếu con không sang được thì mẹ sẽ được đưa sang gặp con, nhưng chỉ khi sức khỏe của người mẹ ổn định mới thực hiện được.

Để giúp bệnh nhân Nguyễn Thị Liên có thêm động lực, khát khao sống, hiện tại các bác sĩ đã đặt máy quay phim tại phòng con của trai chị và chuyển tải hình ảnh của Bình An mỗi ngày tới mẹ, cho mẹ xem. Đây thực sự là liệu pháp tinh thần rất tốt cho người mẹ trong quá trình điều trị, giúp người mẹ có thể khát khao, động lực, nỗ lực sống.

Xem thêm: Tin mới nhất về mẹ con sản phụ ung thư giai đoạn cuối: Giây phút nhiệm màu khi cha gặp con

"Khoảnh khắc đẹp nhất là khi hai mẹ con gặp nhau"

Hàng ngày chạy đi chạy lại giữa hai bệnh viện để gắng được nhìn vợ, nhìn con thêm một chút, anh Đỗ Văn Hùng bố bé Bình An, chồng sản phụ Nguyễn Thị Liên cầu nguyện: "Có phép màu để vợ anh sớm bình phục, Liên được gặp con và gia đình đoàn tụ".

Ánh mắt người cha vẫn hiện rõ sự lo lắng, xót thương cho con trai bé bỏng thiếu tháng sinh, người vợ đang hàng ngày giành giật sự sống và đứa con gái hơn hai tuổi đang phải nhờ người trông tại quê nhà.

Nhưng anh tin nhất định hai đứa con sẽ là động lực để anh và vợ đứng vững và bước tiếp…

GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ: "Chúng tôi đang nỗ lực hết tâm sức để hai mẹ con sớm được gặp nhau, đó sẽ là khoảnh khắc đẹp nhất mà tất cả mọi người đang cầu nguyện, chờ đợi thành hiện thực.

"Bàn tay nhỏ xíu nắm chặt tay người đang chăm sóc. Phải níu giữ thật chặt cuộc sống này bé nhé, như sự kiên cường của mẹ và sự nỗ lực của các bác sĩ, bởi em đã làm được điều mà không phải đứa trẻ nào cũng làm được, đồng hành với nhọc nhằn của mẹ, đồng hành với nỗi đau và cả niềm mong mỏi đến khắc khoải của người mẹ… và em còn là niềm lạc quan và hi vọng kéo dài sự sống cho người sinh thành", vị chuyên gia đầu ngành trong chữa trị bệnh ung thư nhắn nhủ bé Bình An như vậy.

chọn
Cenland báo lỗ quý IV, dòng tiền kinh doanh trong năm 2022 âm hơn 2.300 tỷ đồng
Quý IV/2022, Cenland báo lỗ sau thuế 58,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 122 tỷ đồng. Lũy kế năm 2022, công ty báo lãi sau thuế 198,5 tỷ đồng, giảm 56%, lợi nhuận sau thuế giảm cùng với việc tăng các khoản phải thu dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tới cuối quý IV của công ty âm 2.344 tỷ đồng.